Sập Thờ

Showing 1–20 of 36 results

 • Đã bán 124
Original price was: 44.650.000 VND.Current price is: 40.000.000 VND.
 • Đã bán 440
Original price was: 29.070.000 VND.Current price is: 25.000.000 VND.
 • Đã bán 185
25.000.000 VND40.000.000 VND
 • Đã bán 358
Original price was: 35.150.000 VND.Current price is: 29.800.000 VND.
 • Đã bán 306
Original price was: 25.270.000 VND.Current price is: 20.430.000 VND.
 • Đã bán 346
28.500.000 VND33.487.500 VND
 • Đã bán 536
33.000.000 VND55.000.000 VND
 • Đã bán 214
Original price was: 45.000.000 VND.Current price is: 42.800.000 VND.
 • Đã bán 102
37.050.000 VND
 • Đã bán 687
27.000.000 VND
 • Đã bán 98
Original price was: 27.170.000 VND.Current price is: 21.000.000 VND.
 • Đã bán 97
Original price was: 41.000.000 VND.Current price is: 34.680.000 VND.
 • Đã bán 254
Original price was: 50.000.000 VND.Current price is: 42.600.000 VND.
 • Đã bán 245
Original price was: 38.500.000 VND.Current price is: 31.700.000 VND.
 • Đã bán 96
Original price was: 43.000.000 VND.Current price is: 25.080.000 VND.
 • Đã bán 1549
Original price was: 33.250.000 VND.Current price is: 27.250.000 VND.
 • Đã bán 2446
Original price was: 35.150.000 VND.Current price is: 27.150.000 VND.
 • Đã bán 2589
Original price was: 29.450.000 VND.Current price is: 24.450.000 VND.

Sập thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng trong văn hóa của người Việt. Sập thờ được thiết kế vững chãi, họa tiết đẹp và có mẫu mã đa dạng. Để hiểu rõ hơn về sập thờ là gì, các loại sập thờ chuẩn phong thủy trước khi mua về thờ cúng. Hãy cùng Hương Đình theo dõi chi tiết các thông tin về sập thờ và những mẫu sập thờ chuẩn phong thủy trong nội dung bên dưới nhé.

Sập thờ là gì?

Sập thờ là một vật dụng thờ cúng quan trọng thường được làm bằng gỗ tự nhiên. 4 chân của sập thờ gỗ sẽ được trang trí các hoa văn đẹp, chạm khắc bằng bàn tay của các người thợ chuyên nghiệp theo các hình như mai điểu, tứ linh, ngũ phúc hoặc các hình hoa sen,…

Tìm hiểu khái niệm về sập thờ

Khái niệm sập thờ trong gia đình

Về nguồn gốc, sập thờ xuất hiện lần đầu tiên là vào thời Chính Hòa (1680 – 1705) ở Hoa Lư – Ninh Bình. Từ đó cho đến hiện tại, sập thờ luôn được tạo tác tinh vi để thờ cúng tại các điện thờ lớn của các vua quan, đền miếu. Tại các gia đình có sự trang nghiêm, đầu tư tài chính lớn cho bàn thờ gia tiên cũng chọn sập thờ để tăng thêm sự bề thế, uy nghiêm cho bàn thờ. Đây cũng là cách thể hiện lòng hiếu thuận, hướng về tổ tiên của con cháu trong gia đình.

Cấu tạo của sập thờ

Sập thờ gỗ đẹp được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu cách khác nhau, tuy nhiên, sập thờ đều được cấu tạo từ 3 bộ phận cơ bản là mặt sập, thân sập và chân sập. Cụ thể:

Mặt sập

Mặt sập được đóng bởi 1 tấm gỗ liền hoặc 2, 3 tấm gỗ. Xung quanh các tấm gỗ được thiết kế khung bo có lắp thang đỡ mặt sập để tạo nên sự chắc chắn. Nếu mặt sập từ 2 tấm trở lên sẽ được tạo một khoảng cách thông khí nhỏ ở giữa để gỗ giãn nở và tránh cong vênh tốt nhất.

Thân sập

Thân sập hay còn gọi là quây sập sẽ được chạm khắc tinh tế ở 3 mặt. Mặt còn lại được kê sát tường nên được thiết kế phẳng để có thể kê sát vào tường, không bị va đập và tạo thế vững chắc hơn.

Phần chạm khắc ở 3 mặt của thân sập sẽ được điêu khắc 100% bằng hình thức thủ công. Thân sập có thể chạm khắc các hình bông sen, biểu tượng tứ linh, ngũ phúc đa dạng.

Phần thân sập nếu được thiết kế liền với mặt sập sẽ có giá cao hơn. Thiết kế này cũng phù hợp với sập thờ đơn cấp. Loại gỗ dùng cho thân sập thờ gỗ đẹp cũng sẽ cùng với mặt sập để tạo nên màu sắc đồng đều.

Các phần cấu tạo của sập thờ

Cấu tạo phần thân của sập thờ hiện đại

Chân sập

Chân sập được đóng vai trò cố định và giữ vững cho mặt sập, thân sập. Do vậy, chân sập được thiết kế bằng các loại gỗ nguyên khối và tạo hình đạt đến tính nghệ thuật, sự trang nghiêm cao.

Phần chân sập sẽ được chọn các hình tượng biểu trưng cho các con vật hoặc các loài hoa, biểu tượng tứ linh. Thông thường, phần thân sập tạo tác bởi những biểu trưng phong thủy, tâm linh nào thì phần chân sập sẽ chọn biểu tượng đó để điêu khắc.

Các mẫu sập thờ được nhiều gia chủ ưa chuộng nhất

Sập thờ được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí trong không gian thờ cúng của gia đình mình. Không gian thờ cúng sẽ trang nghiêm hơn, đẹp hơn và thể hiện quyền uy của gia chủ tốt hơn. Dưới đây là các mẫu sập thờ đơn giản được ưa chuộng hiện nay.

Sập thờ Mai Điểu

Mẫu sập thờ mai điểu đẹp

Mẫu sập thờ mai điểu chạm khắc tinh xảo

Sập thờ Mai Điểu được các nghệ nhân tạo tác với hình tượng cây mai trăm hoa ngàn lá đang bung nở và điểm xuyết với cặp chim chuyền mang đến biểu trưng của vạn sự may mắn và tốt lành. Từng chi tiết nhỏ của mai và chim được chạm khắc tinh xảo, tràn đầy sức sống.

Sập thờ Tứ Linh

Mẫu sập thờ Tứ Tinh đẹp mắt

Sập thờ Tứ Linh gỗ mít sang trọng

Sập thờ Tứ Linh sẽ khắc họa hình ảnh các hoa văn tứ linh bao gồm: Long Lân Quy Phụng. Mỗi nét chạm trổ của nghệ nhân đều toát lên sự tinh tế, chạm khắc tỉ mỉ và khắc họa biểu trưng Tứ Linh vô cùng sinh động. Loại sập gỗ này tốn nhiều thời gian để gia công, lượng gỗ gia công cũng có thể nhiều hơn nên giá thành cao hơn.

Sập thờ Ngũ Phúc

Sập thờ Ngũ Phúc chứa đầy đủ quan niệm sống của người Việt. Sử dụng sập thờ ngũ phúc cũng xem như thay cho các lời cầu phúc và mong một cuộc sống an khang thịnh vượng.

Mẫu sập thờ Ngũ Phúc chạm khắc tỉ mỉ

Mẫu sập thờ Ngũ Phúc 

Sập thờ tam cấp, nhị cấp

Sập thờ tam cấp là sập thờ có 3 cấp. Mẫu sập thờ nhị cấp là sập thờ có 2 cấp. Hai mẫu sập thờ này các gia chủ đang thờ nhiều đời tổ tiên lựa chọn. Họ sẽ dễ dàng sắp xếp các vị tiên nhân cao đời, ông bà, cha mẹ một cách trịnh trọng, trang nghiêm, đúng vai vế trên một bàn thờ gia tiên.

Mẫu sập thờ tam cấp sang trọng

Mẫu sập thờ tam cấp trang nghiêm trong nhà

Ý nghĩa của sập thờ trong truyền thống thờ cúng của người Việt

Mỗi kiểu sập thờ khác nhau sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

Ý nghĩa sập thờ Mai Điểu

Sập thờ mai điểu mang đến biểu tượng trăm hoa đua nở, chim bay tung cánh. Đây là biểu trưng của cát khí, vận may và điềm lành về sức khỏe, sự an yên.

Biểu tượng của hoa mai tượng trưng cho mùa Xuân, đây là mùa đầu tiên trong năm và cũng như một sự khởi đầu mới tốt đẹp. Họa tiết cây mai sẽ được chạm khắc với hình tượng cây mai cổ thụ, cành lá xum xuê, hoa khoe sắc đua nở. Trên những cành mai có chim điểu đang chuyền cành hót líu lo mang đến một sức sống tràn trề và không khí của sự hoan hỉ lan tỏa khắp nơi.

Khám phá ý nghĩa của sập thờ Mai Điểu đẹp

Ý nghĩa sâu sắc của sập thờ Mai Điểu

Hoa mai và chim điểu khi kết hợp với nhau còn mang đến biểu trưng về tình cảm hòa thuận, gắng kết với nhau. Đây là ước vọng gia đạo an yên, con cháu sum vầy điều mà mọi người Việt luôn hướng đến.

Sập thờ mai điểu hội tụ đầy đủ sinh khí của mùa xuân, một khởi đầu mới thuận lợi và niềm mong muốn tài lộc, bình an, gắn kết tình cảm. Sập thờ mai điểu hiện đang được các nghệ nhân điêu khắc gia công trên nhiều loại gỗ tự nhiên như gỗ hương, gỗ sồi, gỗ mít và gỗ gõ cùng nhiều loại gỗ cao cấp khác để gia chủ có thể lựa chọn nhiều dòng sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình nhất.

Ý nghĩa sập thờ Tứ Linh

Theo quan điểm của dân gian trong việc thờ cúng thì biểu tượng Tứ Linh tượng trưng cho cát khí, vượng khí và giúp xua đuổi tà khí. Tứ Linh là linh vật phong thủy tượng trưng cho bốn phương trời, đại diện cho Tứ Đại: Đất – Nước – Gió – Lửa, là khởi nguyên của nhân loại, mang trong mình nguồn năng lượng vô tận của trái đất, khởi sinh của sự sống và bảo hộ cho con người luôn được bình an.

Ý nghĩa tâm linh của sập thờ Tứ Linh

Sập thờ Tứ Linh có ý nghĩa mang lại bình yên cho gia đình

4 con vật trong Tứ Linh mang mỗi hình tượng và ý nghĩa khác nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau để tạo thành sức mạnh quyền lực:

 • Long có nghĩa là rồng, là biểu tượng cao nhất trong Tứ Linh, đại diện cho vương quyền, thần quyền và là đại diện cho nguồn nước mang đến sức mạnh cho muôn loài.
 • Lân tượng trưng cho sự nhân từ, tài năng và hạnh phúc, sự sinh sôi nảy nở. Biểu tượng phong thủy này mang đến sự may mắn về tiền tài, phú quý và lộc con cháu.
 • Quy hay còn hiểu là rùa. Biểu tượng này tượng trưng cho sự trường thọ. Khi nhắc đến Tứ Linh thì người Việt luôn xem đây là biểu tượng cho sức mạnh bảo hộ, mang đến sức khỏe, tuổi thọ và bảo trợ cho gia đình có nền móng vững chắc về mọi mặt
 • Phụng là biểu tượng của sự may mắn không bao giờ kết thúc.

Sập thờ Tứ Linh sẽ mang đến sự bình yên cho gia đạo, tăng vượng khí trong gia đình, xua đuổi các vận xui và giúp gia chủ thăng quan tiến chức, con cháu luôn gắn kết, cha mẹ sống thọ để hưởng phúc cùng con cháu.

Ý nghĩa sập thờ Ngũ Phúc

Sập thờ Ngũ Phúc có hình ảnh rất dễ nhận biết là hình dơi ngậm tiền, hoặc dơi ôm trái đào, dơi ôm chữ thọ. Trong chữ Hán, con dơi đọc đồng âm với chữ Phúc. Vì thế biểu tượng của con dơi luôn được dùng để thay cho chữ Phúc.

Sập thờ Ngũ Phúc có ý nghĩa là mang lại điều tốt đẹp cho gia đình

Sập thờ Ngũ Phúc có ý nghĩa là đem lại sự may mắn, thịnh vượng

Sập thờ Ngũ Phúc sẽ tượng trưng cho may mắn, tài lộc và nghênh đón hỷ sự. Biểu tượng 5 con dơi xếp thành một hình tròn là tượng trưng cho phúc kéo dài không bao giờ ngừng. Ngũ Phúc cũng tượng trưng cho 5 loại phúc lớn nhất của đời người mà bất cứ gia đình Phương Đông nào cũng mong muốn.

Sập gỗ Ngũ Phúc sẽ bao gồm:

 • Phú có nghĩa là giàu có.
 • Quý có nghĩa là sang trọng.
 • Thọ có nghĩa là sống lâu.
 • Khang có nghĩa là khỏe mạnh.
 • Ninh có nghĩa là yên ổn, an bình.

Những gia chủ hướng đến khát vọng và mưu cầu ngũ phúc thường sẽ chọn sập thờ Ngũ Phúc để trang trí bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa sập thờ tam cấp, thứ cấp và đơn cấp

Sập thờ tam cấp, thứ cấp và đơn cấp được chọn tùy thuộc vào việc thờ cúng các bậc tiên nhân đã khuất trong gia đình. Càng nhiều bậc cấp thì chứng tỏ gia đình đó có thờ nhiều thế hệ tổ tiên khác nhau. Điều này mang đến ý nghĩa về bề dày của nguồn cội và sự hiếu đạo của con cái đối với tổ tiên.

Sập thờ tam cấp thường được các gia chủ là con trưởng trong gia đình hoặc trưởng dòng họ dùng để thờ cúng. Vì không gian thờ cúng của các gia đình con trưởng thường thờ cúng nhiều đời tổ tiên khác nhau.

Ý nghĩa khi chọn mua sập thờ thứ cấp là gì?

Ý nghĩa mẫu sập thờ thứ cấp trang nghiêm

Thông thường, thập sờ tam cấp sẽ được chia thứ bậc để thờ cúng theo trình tự tầng lớp của đại gia đình. Chẳng hạn như:

 • Tầng cao nhất dành cho các bậc tiên nhân có vị trí cao nhất của không gian thờ cúng đó.
 • Bậc thứ 2 dành để thờ ông bà, cha mẹ đã mất.
 • Tầng cuối cùng là tầng thấp nhất nhưng to nhất dùng để bày trí mâm cỗ, bình hoa, lư đồng,…

Các loại kích thước sập thờ chuẩn nhất

Sập thờ cũng như bàn thờ gia tiên truyền thống và các vật phẩm thờ cúng khác, mỗi loại đều có kích thước đạt chuẩn về phong thủy. Những kích thước này sẽ rơi vào các cung tốt trong thước Lỗ Ban và tránh được các cung xấu ảnh hưởng đến sự an yên, vượng khí của gia đạo. Cần chọn các loại kích thước sập chuẩn trong thờ cúng, chẳng hạn như:

Kích thước sập thờ tam cấp

Với sập thờ tam cấp thì kích thước sập thờ chuẩn phong thủy được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là:

 • Cấp 1 (tầng trên cùng): Nên chọn các mức chiều dài như 2m17, 1m97 hoặc 2m23. Chiều rộng cấp 1 là 61cm. Chiều cao nên chọn khoảng 1m17.
 • Cấp 2 (tầng ở giữa): Nên chọn chiều dài 2m17, 1m97 hoặc 2m23, tương đương với các kích thước của cấp 1. Chiều rộng sẽ khoảng 43 cm hoặc nhỏ hơn 61cm. Chiều cao sẽ hạ xuống còn khoảng 1m27.
 • Cấp 3 (phần ngoài cùng và rộng nhất của sập tam cấp): Chiều dài sẽ chọn kích thước chuẩn phong thủy là 2m17, chiều rộng 43cm hoặc thấp hơn.

Kích thước sập thờ nhị cấp

Sập thờ nhị cấp là mẫu sập thờ đơn giản chỉ có 2 cấp và nên chọn các kích thước như sau:

 • Cấp 1: Chiều dài 1m17 hoặc 1m97, rộng 81cm và cao 1m27 hoặc 1m27 hoặc cao 1m17.
 • Cấp 2: Kích thước của cấp 2 sẽ tương đương chiều dài với cấp 1 là 1m17 hoặc 1m97. Bề rộng nên để khoảng 46cm, cao 1m27 hoặc cao 1m47.

Kích thước cụ thể của sập thờ nhị cấp

 

Kích thước của mẫu sập thờ nhị cấp

Kích thước sập thờ đơn cấp

Sập đơn cấp dễ dàng chọn kích thước hơn. Kích thước phổ biến của sập đơn cấp là 1m97/ 2m17 x 1m07cm/ 1m27 x 1m27 (dài x rộng x cao).

Ngoài ra, gia chủ có thể tùy vào không gian thờ cúng rộng lớn hay vị trí thờ cúng hạn chế để thiết kế kích thước sập đơn cấp theo yêu cầu. Các đơn vị gia công sập thờ cúng gia tiên cũng sẽ dùng thước lỗ ban để chọn các kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn, đạt chuẩn về phong thủy sập thờ cho gia chủ.

Kích thước sập thờ đơn cấp theo chuẩn phong thủy

Kích thước mẫu sập thờ đơn cấp đem lại may mắn

Kích thước sập thờ mẹ bồng con

Sập thờ mẹ bồng con cũng thường quan tâm đến sập chính, phần tủ nhỏ ở dưới sập thờ không cần quan tâm quá nhiều đến phong thủy. Kích thước sập thờ mẹ bồng con có thể chọn các kích thước như:

 • 1m27 x 1m17 x 61cm (ngang x cao x sâu).
 • 1m54 x 1m17 x 61cm (ngang x cao x sâu).

Kích thước chuẩn phong thủy của mẫu sập thờ mẹ bồng con

Kích thước chuẩn phong thủy của mẫu sập thờ mẹ bồng con

Các loại gỗ phổ biến sử dụng làm sập thờ

Sập thờ thường được gia công bằng các loại gỗ tự nhiên để mang đến sự vững chãi, độ bền cao và có tuổi thọ lên đến vài chục năm hoặc đến hàng trăm năm. Dưới đây là các loại gỗ được dùng để làm sập gỗ thờ cúng:

Sập thờ gỗ hương đá

Mẫu sập thờ làm bằng gỗ hương đá

Sập thờ gỗ hương đá có độ bền cao

Sập thờ gỗ hương đá, phòng thờ ốp gỗ hương đá là xu hướng của nhiều gia chủ chuộng gỗ và có sự đầu tư cao trong không gian thờ cúng. Gỗ hương đá là một loại gỗ quý hiếm, sở hữu màu sắc nâu tự nhiên và thớ gỗ mịn màng với độ cứng cao.

Vì gỗ hương đá sở hữu những đường vân gỗ tự nhiên, độ cứng cao, khô hơn các loại gỗ khác nên khi thành phẩm sẽ không chịu các tác động của thời gian. Sập gỗ hương đá sẽ bền đẹp theo thời gian dù phải chịu các thời tiết khắc nghiệt nhất. Đặc biệt là không cong vênh, mối mọt, màu gỗ để càng lâu càng đẹp.

Sập thờ gỗ hương đỏ

Sập thờ gỗ hương đỏ cao cấp

Sập thờ bằng gỗ hương đỏ có độ cứng cao

Gỗ hương đỏ xếp vào một trong những loại gỗ tự nhiên tốt nhất hiện nay. Sập thờ gỗ hương đỏ thường có sắc đỏ tự nhiên của gỗ hương đỏ. Độ cứng cao, độ bền tốt và có thể dễ dàng chạm khắc nhiều biểu trưng phong thủy, tâm linh đẹp.

Loại gỗ hương đỏ này còn toát ra một hương thơm dễ chịu. Sập thờ gỗ hương đỏ mang đến không gian thờ cúng thanh tịnh, màu sắc toát lên vẻ quyền uy và cũng thể hiện tốt tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Sập thờ gỗ gụ

Sập thờ được sản xuất bằng gỗ gụ

Sập thờ gỗ gụ đẹp, sang trọng

Gỗ gụ hay còn gọi là gõ, đây là một loại gỗ quý hiếm đang liệt vào danh sách bảo tồn trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Gỗ gụ sẽ có màu vàng, màu nâu hoặc màu nâu đỏ tùy theo tuổi thọ của gỗ. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là rất nặng, vân đẹp, độ cứng cao và không bao giờ bị mối mọt, cong vênh.

Sập thờ gỗ gụ thường có giá thành cao nhưng lại dễ dàng đánh bóng và có độ bền trường tồn theo thời gian nên được các gia chủ có điều kiện kinh tế tốt rất ưa chuộng. Ngày nay có thêm loại gỗ gụ mật là gỗ trồng công nghiệp nên giá tủ thờ, sập thờ làm từ các loại gỗ này sẽ có giá rẻ hơn gỗ gụ ta và gỗ gụ nhập khẩu từ Lào.

Sập thờ gỗ mít

Sập gỗ sản xuất bằng gỗ mít

Mẫu sập thờ gỗ mít đẹp, giá rẻ

Sập thờ gỗ mít thường có trọng lượng nhẹ hơn, hương thơm của gỗ mít cũng dịu nhẹ và thoang thoảng như hương trầm. Gỗ mít sẽ có màu vàng sáng hoặc màu đỏ thẫm tùy theo tuổi của gỗ. Độ bền của sập thờ gỗ mít có thể từ vài chục năm đến trăm năm và giá thành tốt hơn các loại gỗ gụ, gỗ hương đỏ, hương đá nên được nhiều gia chủ lựa chọn hơn.

Sập thờ gỗ sồi

Mẫu sập thờ bằng gỗ sồi

Sập thờ gỗ sồi điêu khắc tỉ mỉ

Sập thờ gỗ sồi những năm đổ lại đây được đánh giá rất cao. Gỗ sồi có vân đẹp, màu sắc trẻ trung (sồi trắng hoặc sồi đỏ). Khi làm sập thờ gỗ sồi các nghệ nhân sẽ thiết kế sập thờ theo kiểu hiện đại để phù hợp với các gia đình có thiết kế nhà cách tân hoặc phù hợp với các chung cư. Loại gỗ này sẽ mang đến không gian thờ cúng vừa trang nghiêm, vừa hiện đại, giá thành của sập thờ gỗ sồi cũng tốt hơn các loại gỗ mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Sập thờ gỗ gõ đỏ

Mẫu sập thờ bằng gỗ gõ

Mẫu sập thờ gỗ gõ đỏ đẹp mắt

Sập thờ gỗ gõ đỏ mang đến vân gỗ tự nhiên rất đẹp và màu sắc đỏ đậm ấn tượng. Mẫu sập thờ gỗ gõ thường có các đặc tính nổi bật như không cong vênh, chống mối mọt và có độ cứng cao, độ bền vượt thời gian. Sập thờ và tủ thờ bằng gỗ gõ đang được nhiều gia chủ lựa chọn.

Sập thờ gỗ dổi

Mẫu sập thờ gỗ dổi cao cấp

Sập thờ bằng gỗ dổi có độ bền cao

Gỗ dổi rất phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Sập thờ gỗ dổi có thể chịu nước tốt, không mối mọt cong vênh và có mùi thơm tinh dầu dễ chịu. Giá sập thờ gỗ dổi được liệt vào mức giá “mềm” trong các loại sập thờ nên được nhiều gia chủ lựa chọn nhất.

Ý nghĩa của các dạng hoa văn chạm khắc trên sập thờ

Trên sập thờ bằng gỗ của bàn thờ gia tiên người Việt thường chạm khắc các biểu tượng như rồng, hạc, phượng hoặc chữ Phúc Lộc Thọ… Mỗi dạng hoa văn chạm khắc trên sập thờ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

Hai con rồng

Chạm khắc hoa văn con rồng lên sập thờ

Hoa văn con rồng trên sập thờ

Hai con rồng được khắc trên sập thờ được dùng để thể hiện quyền uy và cầu công danh, cầu tài lộc. Tùy vào tư thế hai con rồng được khắc là lưỡng long chầu nguyệt hay lưỡng long tranh châu để có những ý nghĩa khác nhau.

 • Biểu trưng lưỡng long chầu nguyệt mang ý nghĩa tâm linh thuần phục thánh thần. Lưỡng long sẽ tượng trưng cho sức mạnh của thần thánh và mặt trăng sẽ đại diện cho sức mạnh của tự nhiên vũ trụ.
 • Biểu trưng lưỡng long tranh châu thể hiện sức mạnh và quyền lực, viên ngọc sáng sẽ tượng trưng cho sự giàu có và địa vị.

Chim hạc

Chạm khắc hoa văn chim hạc trên sập thờ

Sập thờ điêu khắc hoa văn chim hạc

Chim hạc là biểu trưng quan trọng trong tâm linh và được xuất hiện nhiều tại các biểu tượng ở chân đèn trên bàn thờ, khắc trên sập thờ cũng như các nơi quan trọng trong đình thờ, miếu chùa.

Biểu tượng của chim hạc là tượng trưng của sự thuần khiết, thanh kiêm và lòng nghĩa nghiệp, đức quân tử. Chim hạc còn tượng trưng cho điềm lành, sự may mắn nên được chọn làm biểu trưng tâm linh trong nhiều vật phẩm thờ cúng.

Chim Phượng

Phượng hay còn gọi là Phụng là biểu trưng của cao sang, quý phái và đức hạnh. Chim phụng cũng là biểu trưng của cỏ cây vạn vật là là năng lượng của mặt trăng, mặt trời. Sập thờ khắc chim phượng sẽ mang đến điềm lành, quy tụ linh khí của trời đất và mang đến sự ấm no, an yên.

Chữ Phúc, Lộc, Thọ

Sập thờ được khắc chữ Phúc

Mẫu sập thờ khắc chữ Phúc

Sập thờ chữ Phúc Lộc Thọ mang ý nghĩa về việc gia chủ luôn mong gia đạo của mình an yên có nhiều phúc, lộc và có sức khỏe, cha mẹ sống trường thọ với con cháu.

Hướng dẫn bày trí sập thờ thu hút tài lộc cho gia chủ

Sập thờ gỗ nên trang trí đúng với quan điểm thờ cúng của người Việt, có di ảnh, bát lưu hương, đỉnh hương trên bàn thờ. Ngoài ra nên có thêm cặp đèn, cặp bình hoa, dĩa đựng trái cây và bát nước. Đây là những vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu để thể hiện sự tôn trọng, hiếu thuận với tổ tiên, nhớ ơn công đức của cha ông.

Cách bày trí sập thờ thu hút tài lộc

Bày trí sập thờ đúng cách để mang lại may mắn cho gia đình

Để thu hút thêm tài lộc, trang trí cho sập thờ uy nghiêm hơn thì nên chọn thêm hoành phi ở chính giữa tường phía sau sập thờ và kết hợp với câu đối 2 bên. Sập thờ có thu hút được tài lộc cho gia chủ hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Xem được ngày lành tháng tốt để đặt sập thờ và bốc bát hương đúng cách.
 • Vệ sinh sập thờ và vật phẩm thờ cúng, xông trầm tẩy uế trước khi thờ.
 • Chọn đúng hướng bàn thờ gia tiên phù hợp với hướng nhà, vận mệnh của gia chủ.

Bày trí sập thờ thu hút tài lộc cho gia chủ cần có sự trợ giúp của thầy cao tay ấn, tụng kinh niệm phật của thầy chùa hoặc các thầy phong thủy. Gia chủ nên tìm hiểu thêm về các vấn đề mà chúng tôi chia sẻ ở trên để tăng thêm vượng khí, tài lộc cho gia đình của mình.

Hướng kê sập thờ trong gia đình chuẩn phong thủy

Những hướng nên đặt sập thờ trong nhà

Đặt sập thờ đúng hướng để rước tài lộc về nhà

Chọn sập thờ đẹp theo kích thước Lỗ Ban sẽ mang lại điềm lành, sự may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, gia chủ cần chọn hướng kê sập thờ phù hợp với tuổi, mệnh của mình để việc thờ cúng thuận lợi và cuộc sống của gia chủ luôn được an yên, may mắn, rước tài lộc và vượng khí về nhà.

Gia chủ nên tra mệnh của của mình trong ngũ hành để xem mình thuộc hành nào trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tiếp theo nên dựa treo bát quái để xem hướng nào hợp nhất với mình và hướng nào trên tránh. Trong phong thủy Bát Trạch sẽ chia thành 2 quẻ là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Bát trạch cũng chia thành 8 hướng là Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Cụ thể:

 • Gia chủ thuộc hành Kim, Thổ sẽ ứng với Tây Tứ Mệnh.
 • Gia chủ thuộc hành Thủy và Hỏa sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh.
 • Đông Tứ Trạch thuộc các hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
 • Tây Tứ Trạch thuộc các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Chẳng hạn như tuổi Mão, sinh năm 1987, thuộc hành Hỏa, thích hợp với Đông Tứ Trạch, bàn thờ sẽ thích hợp để quay về các hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam, tối kỵ với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Những điều kiêng kỵ khi đặt sập thờ mà gia chủ cần phải biết

Những điều cần biết khi đặt sập thờ

Điều cần tránh khi đặt sập thờ

Chọn được kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy, chọn được hướng kê bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ thì nên chú trọng đến nguyên tắc đặt sập thờ. Trong quá trình đặt sập thờ cúng, có những điều tối kỵ mà gia chủ cần phải chú tâm để tránh vận xui và điềm không may có thể xảy ra. Chẳng hạn như:

 • Sập thờ không dựa vào nơi thiếu sự ổn định, không kiên cố, nơi tụ uế khí. Chẳng hạn như: Cửa sổ, cửa kính, vách tường bị nứt, nhà vệ sinh… là những nơi không nên tựa lưng sập thờ.
 • Sập thờ không được dựa lưng hoặc hướng thẳng vào phòng ngủ, nhà bếp. Nếu sập thờ hướng thẳng vào nhà bếp thì cần gia cố các vách ngăn cố định để ngăn sập thờ với nhà bếp thành các không gian tách biệt nhau hoàn toàn. Nếu sập thờ hướng đến phòng ngủ, dựa lưng vào phòng ngủ thì nên chuyển phòng ngủ thành phòng đọc sách, phòng uống trà để nơi thờ cúng thanh tịnh, trang nghiêm hơn.
 • Không nên đặt sập thờ sai hướng làm ảnh hưởng đến tài lộc và vận khí.
 • Nếu bàn thờ hướng ra ngã ba đường, các kênh mương nước không sạch thì ở trước sân nên xây thêm bức bình phong. Hoặc diện tích đất không cho phép thì ngay trước không gian thờ nên trang trí thêm bức bình phong để tăng sự trang nghiêm và hợp phong thủy.

Những lưu ý khi đặt mua sập thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Để sở hữu sập thờ đẹp, chuẩn phong thủy, kiểu dáng phù hợp với không gian thờ cúng và thu hút tài lộc, gia chủ cũng nên chú trọng đến các vấn đề sau:

Kiểu dáng sập thờ

Chọn kiểu dáng sập thờ phù hợp

Xem sập thờ có kiểu dáng phù hợp với không gian nhà

Chọn kiểu dáng sập thờ phù hợp với không gian thờ cúng của mình. Sập thờ hiện nay có loại đơn cấp, nhị cấp và tam cấp. Mỗi mẫu sập thờ này lại có kiểu kích thước, kiểu dáng và được chạm khắc nhiều linh vật, biểu trưng tâm linh khác nhau.

Chất liệu của sập thờ

Chất liệu sập thờ chủ yếu làm từ gỗ tự nhiên như gỗ gụ, gỗ hương đá, gỗ hương đỏ, gỗ sồi, gỗ mít… vô cùng đa dạng. Mỗi loại gỗ sẽ có đặc trưng về vân gỗ, màu sắc và hương thơm cũng như giá thành khác nhau.

Thế nên, bạn cần phải chọn kỹ chất liệu để mẫu sập thờ đẹp và có độ bền theo thời gian. Đồ thờ cúng càng cao cấp, chất lượng, được thờ cúng truyền từ đời này sang đời khác sẽ càng linh thiêng và mang ý nghĩa tâm linh hơn.

Kích thước sập thờ

Chọn kích thước sập thờ theo thước lỗ ban

Kích thước sập thờ hợp phong thủy

Kích thước sập bàn thờ cũng nên chọn theo kích thước chuẩn phong thủy của thước lỗ ban. Chọn các cung tốt để tăng vận khí, sự an yên cho gia chủ. Hầu hết các sập thờ được gia công sẵn đều đã đạt chuẩn về kích thước phong thủy. Nếu phòng thờ của gia chủ lớn hơn hoặc nhỏ hơn có thể gia công kích thước theo yêu cầu nhưng cũng nên tham khảo kích thước từ thước lỗ ban để đảm bảo không phạm vào các cung xấu.

Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành là một trong những dấu hiệu đánh giá sự uy tín của đơn vị cung cấp sập thờ. Hiện nay sập thờ được các đơn vị gia công bằng gỗ tự nhiên bảo hành từ 3 đến 5 năm. Có nhiều đơn vị cung cấp sập thờ bằng các loại gỗ quý hiếm có thể bảo hành từ 7 năm đến 10 năm. Sập thờ được bảo hành thời gian càng dài thì chứng tỏ sản phẩm thờ cúng đó có chất lượng tốt.

Hương Đình – Chuyên cung cấp mẫu sập thờ đẹp, hiện đại

Hương Đình là một trong những đơn vị chuyên cung cấp mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại, giá tốt và có thời gian bảo hành dài. Tất cả các dòng sập thờ đến từ Hương Đình đều làm từ gỗ tự nhiên và được thực hiện xử lý gỗ bằng kinh nghiệm gia truyền để đảm bảo gỗ không cong vênh, mối mọt và có độ bền trường tồn theo thời gian.

Đặc biệt là độ hoàn thiện sập thờ của Hương Đình rất cao. Phần mặt sập được bào nhẵn mịn, bằng phẳng tuyệt đối. Phần thân sập và chân sập được chạm khắc tinh vi bởi các nghệ nhân có tay nghề cao. Ở những phần như mặt dưới của sập thờ, phần mặt sau của sập thờ kê tựa sát tường cũng được gia công nhẵn mịn, đẹp mắt.

Hương Đình cung cấp sập thờ chất lượng

Hương Đình – Địa chỉ cung cấp sập thờ uy tín, độ bền cao

Hiện nay Hương Đình đang cung cấp đầy đủ các loại sập thờ gia công từ nhiều loại gỗ tự nhiên, chạm khắc nhiều biểu trưng thờ cúng đa dạng và có nhiều kích thước để gia chủ lựa chọn. Chúng tôi cũng đảm bảo thời gian bảo hành trên 5 năm, vận chuyển sập thờ đến tận không gian thờ cho gia chủ. Liên hệ với Hương Đình để được tư vấn và báo giá về sập thờ cũng như các vật dụng thờ cúng tăng thêm sự linh thiêng cho không gian thờ cúng nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Phú Xuyên, Hà Nội
 • Hotline: 0565 11 6868
 • Email: huongdinhbrand@gmail.com
 • Website: huongdinh.com

Hy vọng thông tin về chia sẻ các mẫu sập thờ, ý nghĩa của từng mẫu sập thờ cúng mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích nhiều cho gia chủ. Chúc gia chủ sớm chọn được loại sập thờ phù hợp với không gian thờ cúng để mang đến sự kết nối tâm linh. Cầu mong điềm lành và cát khí, tài lộc sẽ đến với gia chủ!