Bàn thờ Phật, nơi tôn kính và cầu nguyện, luôn là một góc thiêng liêng và quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Việc trang trí bàn thờ Phật đẹp và nghiêm trang không chỉ mang lại sự thanh tịnh, trang nghiêm cho không gian thờ cúng mà còn thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với Đức Phật. Để bàn thờ Phật thêm phần trang nghiêm và ấm cúng, gia chủ cần chú ý đến cách trang trí sao cho phù hợp. Trong bài viết này, đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình sẽ gợi ý đến bạn cách trang trí bàn thờ Phật tại gia đẹp, nghiêm trang và hợp phong thủy. Cùng tìm hiểu nhé!

Những đồ thờ cần có trên bàn thờ Phật Quan Âm

Việc trang trí bàn thờ Phật nào cũng vậy, gia chủ cần hết sức quan tâm đến việc bố trí bàn thờ đẹp sao cho đầy đủ và hợp lý nhất. Vậy bàn thờ Phật Quan Âm gồm những vật phẩm gì?

Đồ thờ trên bàn thờ Quan Âm tương tự bàn thờ gia tiên nhưng đơn giản hơn. Trong đó, tranh hoặc tượng Quan Âm là vật phẩm chính trên bàn thờ, thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Đức Quan Âm Bồ Tát. Ngoài ra, bàn thờ chỉ cần bát hương, chum nước, đôi bình hoa, hai đèn thờ hoặc nến thờ và mâm bồng. Không cần đồ trang trí hay đồ thờ khác.

Lễ vật cúng Phật Bà Quan Âm cũng chỉ cần đồ chay, hương hoa quả. Mỗi lần cúng thắp 1 nén nhang và đọc bài khấn.

Cách trang trí bàn thờ phật trang nghiêm
Cách trang trí bàn thờ phật trang nghiêm, linh thiêng

Ý tưởng trang trí bàn thờ Phật đẹp, nghiêm trang

Bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát là nơi thờ cúng linh thiêng, thể hiện sự thành kính của con người đối với Đức Quan Âm, biểu tượng của lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn. Để bàn thờ Phật Quan Âm thêm phần trang nghiêm và ấm cúng, gia chủ cần chú ý đến cách trang trí bàn thờ Phật sao cho phù hợp.

Trang trí bàn thờ Phật đẹp với tranh treo

Tranh treo bàn thờ Quan Âm là vật phẩm trang trí không thể thiếu, thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với Đức Quan Âm. Tranh Quan Âm thường được vẽ với hình ảnh Phật Bà ngồi trên tòa sen, tay cầm nhành dương liễu, tay nâng bình cam lồ,… thể hiện lòng từ bi cứu khổ cứu nạn của Ngài.

Khi chọn tranh treo bàn thờ Quan Âm, gia chủ nên chọn tranh có kích thước phù hợp với bàn thờ, chất liệu tốt và được vẽ bởi nghệ nhân có tay nghề cao. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn tranh có màu sắc tươi sáng, hài hòa với tổng thể bàn thờ.

Trang trí bàn thờ phật đẹp
Trang trí bàn thờ Phật đẹp với tranh treo

Hoa để trang trí bàn thờ Phật đẹp

Hoa tươi là vật phẩm trang trí không thể thiếu trên bàn thờ Phật Quan Âm, mang ý nghĩa thanh khiết, cao quý, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Đức Phật Quan Âm. Hoa tươi cũng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, mang lại may mắn và bình an cho gia chủ. Những loại hoa thường được sử dụng trên bàn thờ Phật Quan Âm là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,…

 • Hoa huệ: Hoa huệ mang ý nghĩa của sự thanh khiết, cao quý, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Đức Quan Âm Bồ Tát.
 • Hoa sen: Hoa sen mang ý nghĩa của sự giác ngộ, giải thoát, thể hiện sự hướng thiện của gia chủ.
 • Hoa mẫu đơn: Hoa mẫu đơn mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang, thể hiện mong muốn được hưởng phúc lành của gia chủ.

Khi chọn hoa trang trí bàn thờ Quan Âm, gia chủ nên chọn hoa tươi, có hương thơm dịu nhẹ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn hoa có màu sắc phù hợp với bàn thờ, tránh chọn hoa có màu sắc quá sặc sỡ.

Trang trí bàn thờ Phật đẹp với đôi chân nến

Trang trí bàn thờ Phật đẹp và thêm phần sang trọng thì một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Phật Quan Âm đó là đôi chân nến. Không chỉ là vật dụng thắp sáng, chân nến còn được coi là món trang sức ấn tượng và tinh tế, góp phần tô điểm thêm cho không gian thờ cúng.

Chất liệu làm nên chân nến vô cùng đa dạng, từ gỗ, đồng, đến sứ, tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Mỗi chất liệu đều mang vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Không chỉ là vật phẩm trang trí, chân nến còn được coi như một vật phẩm nối kết giữa thế giới âm dương, góp phần tạo nên sự cân đối trong hệ thống phong thủy. Theo quan niệm dân gian, ánh sáng của nến tượng trưng cho ánh sáng của Phật, mang đến sự bình an và may mắn cho gia chủ.

Cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với đôi chân nến đẹp
Cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với đôi chân nến đẹp

Đèn thờ trang trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm linh thiêng

Đèn trang trí bàn thờ Phật cũng là một vật phẩm quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Không chỉ là vật dụng thắp sáng, đèn thờ còn được coi là món trang sức tinh tế, góp phần tô điểm thêm cho không gian thờ cúng.

Trong Phật giáo, ánh sáng từ đèn thờ tượng trưng cho ánh sáng của Phật, soi đường dẫn lối cho con người tìm đến chân lý, giác ngộ và giải thoát. Bên cạnh đó, đèn thờ còn được coi như một mối liên kết giữa thế giới hữu hình và cõi vô hình, giúp con người cầu mong sự phù hộ của các đấng bề trên.

Khi chọn đèn thờ trang trí bàn thờ Quan Âm, gia chủ nên chọn đèn thờ có kích thước phù hợp với bàn thờ, được làm từ chất liệu tốt và có màu sắc hài hòa với tổng thể bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn đèn thờ có hoa văn, họa tiết phù hợp với phong cách trang trí của bàn thờ.

>>XEM NGAY: Tìm hiểu các kích thước bàn thờ Phật tại gia phù hợp nhất

Trang trí phòng thờ Phật với cặp lục bình sang trọng

Lục bình không chỉ là một vật trang trí quen thuộc trên bàn thờ gia tiên, mà còn là một phần không thể thiếu trong việc tạo thẩm mỹ và tinh tế cho không gian nội thất phòng thờ của Phật Quan Âm.

Theo quan niệm phong thủy, lục bình được coi là nơi giữ linh khí của trời đất, biểu tượng cho sự trẻ trung và mới mẻ. Lục bình cũng được coi là vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Ngoài ra, lục bình không chỉ đơn thuần là một món đồ trang trí, mà nó còn gắn liền với ý nghĩa phong thủy quan trọng, tượng trưng cho sự thịnh vượng và phồn thịnh. Lục bình thường được đặt trên bàn thờ Phật Quan Âm, mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.

Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với cặp lục bình
Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với cặp lục bình sang trọng

Cách trang trí bàn thờ Phật đẹp lại hợp phong thủy cho nhà ở

Để bắt đầu quá trình thiết lập bàn thờ Phật một cách đơn giản, công đoạn chuẩn bị cẩn thận là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc quyết định vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà và hướng đặt bàn thờ là một phần rất quan trọng, bởi vì hai yếu tố này mang ý nghĩa tượng trưng, có tác động đến phong thủy. Do đó, khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần tuân thủ những hướng dẫn sau đây.

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ Phật là ở trung tâm của ngôi nhà, ở một độ cao hơn so với đầu của người. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ ở tầng cao cũng có thể làm cho việc thắp hương và dọn dẹp trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi nhà có người già. Điều này có thể dẫn đến việc không khí trong phòng thờ trở nên lạnh lẽo hơn và có thể ảnh hưởng không tốt đến vận khí của ngôi nhà. Đây cũng là lý do mà nhiều gia đình lựa chọn đặt bàn thờ ở tầng trệt.

Nhìn chung, bàn thờ Phật cần được đặt ở một không gian trang trọng, yên bình, luôn được duy trì sạch sẽ, thông thoáng và được tối ưu hóa về ánh sáng. Nếu gia đình cũng có bàn thờ gia tiên, khi bố trí bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cần được dời gần tường (ở bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Cần tuân theo nguyên tắc tuyệt đối là không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau và không đặt bàn thờ gia tiên bên trên hoặc bên dưới bàn thờ Phật.

Ngoài ra, cần tránh đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ, vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ không phải là môi trường lý tưởng để thực hành tịnh tâm và tu tập.

Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà chuẩn tâm linh
Cần bố trí bàn thờ tại nơi yên tĩnh, trang trọng

Hướng đặt bàn thờ Phật

Khi lắp đặt bàn thờ Phật đơn giản, quyết định hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà vô cùng quan trọng. Gia chủ nên lựa chọn một hướng dễ nhìn và nên đặt bàn thờ sao cho hướng mặt của Phật hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Điều này giúp gia đình dễ dàng tập trung vào việc tu tập với sự chú tâm đối với tượng Phật. Đồng thời, điều này cũng giúp đảm bảo rằng bàn thờ không hướng vào các hướng ma quỷ, ngăn chúng khỏi quấy phá, làm phiền gia đình.

Nếu bạn thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm, thì cách bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là hướng nhận ánh sáng, để có thể thu nhận năng lượng tích cực từ ánh sáng vào trong ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà đem lại may mắn cho gia chủ
Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại gia

Khi quyết định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ hướng vào những không gian như nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ. Đặt bàn thờ ở những không gian như vậy có thể ảnh hưởng đến tính trang nghiêm và linh thiêng của bàn thờ Phật. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ sao lưng vào tường của nhà tắm hoặc cầu thang, vì những không gian này cũng có thể làm giảm tính thiêng liêng của bàn thờ.

Tham khảo ngay: Cách trang trí bàn thờ Phật nghiêm trang và linh thiêng

Cách sắp xếp trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Để thêm phần trang nghiêm cho không gian Phật Quan Âm, gia chủ cần phải sắp xếp và trang trí đúng cách để cầu mong bình an và sức khỏe cho gia đình:

Bàn thờ Phật riêng

Bàn thờ Phật Quan Âm thường được đặt ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh trong nhà để gia chủ có thể thể hiện lòng thành kính của mình đối với Đức Phật. Thế nên, vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm nên được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp, u ám. Nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn, huyên náo.

Bàn thờ Phật Quan Âm thường được bài trí theo các vật phẩm sau:

 • Bát hương: Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ Phật Quan Âm. Bát hương nên được đặt ở chính giữa bàn thờ, hướng ra cửa chính.
 • Tượng Phật Quan Âm: Tượng Phật Quan Âm nên được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía sau bát hương. Tượng Phật Quan Âm nên được đặt quay mặt ra cửa chính để có thể nhìn thấy mọi người ra vào nhà.
 • Bình hoa: Bình hoa nên được đặt ở bên phải bàn thờ, đối diện với bát hương. Bình hoa nên cắm hoa tươi, có thể là hoa sen, hoa lay ơn, hoa cúc,…
 • Đĩa đựng trái cây: Đĩa đựng trái cây nên được đặt ở bên trái bàn thờ, đối diện với bát hương. Trái cây trên bàn thờ nên là trái cây tươi, có màu sắc bắt mắt, mang ý nghĩa tốt lành.
 • Chum đựng nước: Chum đựng nước nên được đặt ở giữa bàn thờ, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây. Nước trong chum nên được thay thường xuyên.
 • Chuông: Chuông được dùng để gõ sau khi tụng kinh, niệm Phật. Chuông nên được đặt ở bên phải bàn thờ, cạnh bình hoa.
 • Đèn thờ: Đèn thờ nên được đặt ở bên trái bàn thờ, cạnh đĩa đựng trái cây. Đèn thờ nên được thắp sáng thường xuyên để mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho bàn thờ.
Cách trang trí bàn thờ phật tại gia
Cách trang trí bàn thờ Phật tại gia chuẩn phong thủy

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Nếu gia chủ muốn thờ chung cả Phật Quan Âm và tổ tiên gia đình, bàn thờ thường được chia thành hai tầng riêng biệt, với tượng Phật ở tầng trên và bàn thờ tổ tiên ở tầng dưới. Điều này thể hiện sự kính trọng và tôn thờ đối với cả hai phần trong đời sống tâm linh.

Xem thêm: Hướng dẫn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp

Một vài mẫu trang trí bàn thờ Phật đẹp

Cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm đẹp không chỉ thể hiện lòng tôn kính và tâm linh sâu sắc mà còn góp phần phần tạo thêm sự trang trọng trong không gian thờ cúng. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật Quan Âm đẹp, trang trọng trong bộ sưu tập mà Hương Đình muốn giới thiệu đến bạn:

Trang trí bàn thờ phật tại gia 2 tầng
Trang trí bàn thờ phật tại gia 2 tầng cầu bình an cho gia đình
Tranh trang trí bàn thờ Phật đẹp
Tranh trang trí bàn thờ Phật thêm phần linh thiêng
Đèn led trang trí bàn thờ Phật thêm nổi bật
Đèn led trang trí bàn thờ Phật thêm nổi bật
Mẫu trang trí bàn thờ Phật treo tường đẹp
Mẫu trang trí bàn thờ Phật treo tường tiết kiệm diện tích

Tham khảo ngay các mẫu bàn thờ treo tường gỗ tự nhiên, giá tốt được nhiều gia chủ chọn mua nhất tại đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình.

Một vài lưu ý khi trang trí bàn thờ Phật đơn giản trong nhà

 • Không cần thiết lập nhiều bàn thờ cho Thần, Thánh hay vị Phật khác trong nhà. Một bàn thờ duy nhất với ba tượng Phật là đủ. Mỗi vị Phật chỉ cần một tượng và một ảnh.
 • Khi thỉnh Phật, gia chủ có thể thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật A Di Đà hoặc Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Trong việc sắp xếp bàn thờ Phật, tượng Phật A Di Đà luôn đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, bên trái là tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.
 • Khi lựa chọn tượng Phật, gia chủ nên tìm hiểu và chọn tượng Phật được tạo ra bởi những nghệ nhân có tâm và đức. Chỉ những tượng Phật như vậy mới thể hiện sự từ bi và sự thoát trần. Tránh lựa chọn những tượng Phật có khuôn mặt không thể hiện vẻ thanh thoát.
 • Trước khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ Phật sạch sẽ và trang trọng. Trong quá trình thỉnh Phật, tượng Phật không nên đi qua bất kỳ nơi nào khác trước khi đặt lên bàn thờ. Khi đến nhà, tượng Phật cần được đặt lên bàn thờ ngay lập tức.
 • Để thỉnh Phật và an vị tượng Phật trên bàn thờ, gia chủ nên chọn ngày mùng 1, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc các ngày đặc biệt trong lịch Phật giáo. Sau khi an vị tượng Phật, gia chủ cần tiến hành một lễ an vị đơn giản, không cần phải cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị nước tinh khiết, trái cây, hoa và một hoặc ba nến hương để thực hiện lễ khấn.
Lưu ý về cách bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm
Cần lưu ý gì khi bố trí bàn thờ Phật tại nhà?

Những điều gia chủ cần tránh khi lập bàn thờ Phật trong nhà

Khi bố trí bàn thờ Phật đơn giản trong nhà, cách bố trí và thiết lập bàn thờ là một quá trình quan trọng và linh thiêng. Gia chủ nên tuân thủ các nguyên tắc sau để tránh những điều kiêng kỵ cũng như duy trì sự linh thiêng của bàn thờ:

 • Không nên sử dụng bất kỳ đồ thờ cúng nào đã được sử dụng trước đó để thờ Phật.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật theo hướng Đông Bắc và nhìn về hướng Tây Nam, vì đây được coi là hướng của Ngũ Quỷ và không nên là hướng cho bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ Phật gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc các nơi ồn ào và có sự đi lại nhiều.
 • Mỗi bàn thờ Phật nên có một bát hương riêng để thực hiện các nghi thức cúng lễ một cách tách biệt.
 • Chọn gỗ mới để làm bàn thờ, không nên sử dụng bàn thờ làm từ gỗ đã qua sử dụng, để đảm bảo sự tươi mới và tôn trọng đối với bàn thờ Phật.

Tín ngưỡng thờ cúng Phật là một phần quan trọng của văn hóa và tôn giáo người Việt. Do đó, việc tuân theo những nguyên tắc trên giúp gia đình tránh những điều kiêng kỵ và duy trì sự tôn nghiêm, linh thiêng trong việc thờ cúng.

Những điều gia chủ cần tránh khi bố trí bàn thờ Phật tại gia
Những điều cấm kỵ mà gia chủ cần tránh khi lập bàn thờ Phật

Lưu ý gia chủ cần biết khi trang trí bàn thờ Phật

Trong quá trình thực hiện bố trí bàn thờ Phật tại gia cần phải chú ý những điều như sau:

 • Không sử dụng đồ thờ cũ: Đồ thờ cũ đã qua sử dụng có thể chứa nhiều năng lượng xấu, không tốt cho việc thờ cúng Phật.
 • Không đặt bàn thờ Phật theo hướng Ngũ Quỷ: Hướng Ngũ Quỷ là hướng xấu, mang đến những điều xui xẻo.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở những nơi ô uế, ồn ào: Những nơi này không phù hợp với sự thanh tịnh, trang nghiêm của bàn thờ Phật.
 • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên có một bát hương: Bát hương là nơi để gia chủ thắp hương, thể hiện lòng thành kính đối với Phật.
 • Không thờ đồ mặn: Phật là người tu hành, ăn chay niệm Phật, nên gia chủ không nên thờ đồ mặn trên bàn thờ Phật.
 • Sử dụng gỗ mới để làm bàn thờ: Gỗ mới tượng trưng cho sự khởi đầu mới, tốt lành.

>>>Tham khảo: Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ các gia đình nên biết

Thờ cúng là việc rất quan trọng và linh thiêng, gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ trên để không phạm vào quy tắc phong thủy, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, bình an.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cách <strong>trang trí bàn thờ Phật tại gia đẹp và nghiêm trang. Việc bài trí không gian thờ cúng trang trọng thể hiện lòng tôn kính với Đức Phật và tổ tiên cũng mang lại sự thanh tịnh và tài lộc cho gia đình. Để được xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình tư vấn cụ thể về các mẫu bàn thờ, tủ thờ mới nhất, hãy gọi trực tiếp đến hotline/ Zalo 0565 11 6868 ngay nhé!

Xem thêm nội dung:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *