Tủ thờ là nơi linh thiêng và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Ngoài việc quan tâm đến mẫu mã và họa tiết, việc xác định kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban cũng đòi hỏi sự chú ý đặc biệt của gia chủ. Thế nên, hãy cùng bàn thờ Hương Đình tìm hiểu về những kích thước tủ thờ đẹp và hợp phong thủy để mang đến sự thịnh vượng cho tổ ấm của bạn.

Kích thước tủ thờ có tác động gì đến cuộc sống?

Những vấn đề liên quan đến tâm linh về bàn thờ được mọi người rất quan tâm, bởi vì tin rằng nếu thực hiện đúng, gia đình sẽ được ấm no, thịnh vượng và hòa thuận. Ngược lại, nếu không tuân theo quy tắc phong thủy, có thể dẫn đến xui xẻo, sự rạn nứt trong gia đình và vận may bị ảnh hưởng. Đó chính là lý do mà nhiều người tìm kiếm hướng dẫn về kích cỡ tủ thờ chuẩn.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ nội thất phòng thờ

Mỗi ngôi nhà đều có diện tích và cấu trúc thiết kế riêng biệt, bên cạnh đó thì việc sắp xếp và bố trí các vật dụng cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ hài hòa trong không gian sống. Bất kể tủ thờ được đặt ở đâu thì luôn là điểm nhấn nổi bật. Vì vậy, số đo tủ thờ sẽ có tác động đáng kể đến thẩm mỹ cho không gian nhà ở.

Kích thước tủ thờ gỗ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nội thất ngôi nhà

Kích thước tủ thờ gỗ cần phù hợp với không gian nhà

Việc lựa chọn tủ bàn thờ có kích cỡ phù hợp, sẽ tạo được sự cân bằng và hài hòa cho không gian xung quanh. Đặc biệt, nếu diện tích nhà ở có phần hạn chế thì việc thì việc chọn kích thước tủ thờ nhỏ hoặc tầm trung là một quyết định thông minh. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn duy trì sự cân đối trong thiết kế nội thất tổng thể của ngôi nhà.

Nhắc đến vấn đề tiết kiệm không gian căn hộ thì bàn thờ treo tường chung cư là giải pháp tối ưu và tốt nhất. Nhấn xem ngay những mẫu bàn thờ treo chuẩn phong thủy đem lại tài lộc tại Hương Đình.

Ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà

Kích thước của tủ gỗ thờ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian nhà ở mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến phong thủy của căn nhà cả trong việc thờ cúng tổ tiên và tôn phụng các vị thần. Do đó, việc chọn số đo phù hợp và đặt ở đúng hướng, đúng vị trí thích hợp sẽ mang đến nhiều vượng khí may mắn cho gia chủ. Và ngược lại, trường hợp gia đình liên tục gặp xui xẻo, tiêu hao tiền của, thường xuyên xảy ra cãi vã thì có thể bạn đã chọn sai kích cỡ tủ thờ.

Thể hiện sự hiếu kính đối với người đã khuất

Số đo của một bàn thờ gia tiên đẹp và chuẩn là yếu tố quan trọng để tổ chức thờ cúng một cách tôn trọng và trang trọng. Bàn thờ cần được thiết kế sao cho có đủ không gian để bày trí các vật phẩm và diễn đàn tôn thờ một cách cẩn thận, thể hiện lòng thành kính và tôn vinh tổ tiên và những người đã khuất.

Thể hiện lòng sự kính hiếu với người đã khuất

Tưởng nhớ và biết ơn đến người đã khuất

Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban

Nhắc đến kích thước của tủ thờ thì không thể nào mà không nhắc đến Lỗ ban – thước đo phong thủy chuyên dụng. Đây là một loại thước đã có từ lâu đời và được sử dụng nhiều bởi các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, nội thất, phong thủy,… Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về kích thước tủ thờ phong thủy theo thước Lỗ Ban nhé!

Chọn kích thước tủ thờ phong thủy theo thước Lỗ Ban là như nào?

Trên thước Lỗ Ban, các cung tốt và cung xấu sẽ được phân chia thành từng khoảng kích cỡ cụ thể. Thước Lỗ Ban gồm có 3 loại nhưng đối với tủ thờ, chúng ta tập trung vào 2 loại tủ thờ kích thước lỗ ban chính đó là:

  • 38,8cm (Âm Trạch): Được sử dụng để đo mồ mả và bàn thờ,… Đây cũng là kích thước chính để xem xét các yếu tố phong thủy liên quan đến tủ gỗ thờ.
  • 42,9cm (Dương Phần): Được dùng để đo đồ nội thất như tủ thờ, tủ đồ,… Tuy nhiên, thước này ít nhận được sự quan tâm và chú ý hơn cho với thước Lỗ Ban 38.8 cm.

Trong phong thủy, khi lựa chọn kích thước mẫu tủ thờ cần tập trung vào các khoảng thuộc các cung màu đỏ như Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng. Đây được coi là các kích thước tốt mà chủ nhà nên lựa chọn cho gia đình. Ngược lại, gia chủ nên tránh các số đo thuộc các cung màu đen như Hại, Khổ, Tử và Thất.

Khi sử dụng thước Lỗ Ban để tra cứu kích thước của từ thờ, mọi người thường dựa vào 10 cung để tính toán kích thước sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Mục tiêu là để đảm bảo tủ thờ vừa vặn với không gian phòng thờ mà không quá lớn hoặc quá nhỏ, điều này được coi là tốt nhất trong phong thủy.

Các kích thước tủ thờ theo phong thủy

Kích thước tủ thờ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban

Quý gia chủ có thể nhấn tham khảo những mẫu tủ thờ gỗ đẹp, bán chạy nhất tại cửa hàng Hương ngay nhé!

Một số kích thước của tủ thờ tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban

Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu dáng của tủ thờ đứng, tủ treo tường khác nhau, do đó các kích cỡ cũng rất đa dạng. Tham khảo ngay dưới đây:

Kích thước tủ bàn thờ treo

Chiều sâu  Chiều rộng
61cm (Tài Lộc) 107cm (Quý Tử)
56.9cm (Tài Vượng) 95cm (Tài Vượng)
49.5cm (Tài Vượng) 95cm (Tài Vượng)
48cm (Hỷ Sự) 88cm (Tiến Bảo)
48cm (Hỷ Sự) 81cm (Tài Vượng)

Kích thước tủ cho bàn thờ đứng

Chiều rộng 127cm (Tiến Bảo) 157cm (Cấp Đệ) 175cm (Phú Quý) 193cm (Tiến Bảo) 197cm (Đăng Khoa) 217cm (Thuận Khoa)
Chiều sâu 61cm (Hoạch Tài) 69cm (Hưng Vượng) 81cm (Đăng Khoa) 97cm (Phú Quý) 107cm (Thêm Đình) 117cm (Phúc Tinh)
Chiều cao 117cm (Phúc Tinh) 127cm (Tiến Bảo)

Nếu mọi người không có kiến thức về phong thủy và không biết cách lựa chọn kích cỡ phù hợp, thì nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để giúp họ chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Kích thước tủ thờ chung cư, biệt thự

Hiện nay, khi số lượng chung cư và căn hộ ngày càng tăng thì việc sắp xếp không gian thờ cúng sao cho vừa phù hợp phong thủy vừa hài hòa thẩm mỹ nội thất phòng thờ đang trở thành mối quan tâm của nhiều gia đình.

Kích thước tủ thờ chuẩn cho căn hộ chung cư

Do không gian trong căn hộ chung cư thường hạn chế, nên việc sắp đặt vị trí sao cho cân đối thường không dễ dàng. Vì vậy, việc chọn kích thước tủ thờ nhỏ nhất sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc bố trí. Ngược lại, nếu bạn có không gian nhà ở rộng rãi hơn, bạn có thể chọn kích cỡ tủ thờ lớn hơn để phù hợp với không gian căn hộ.

Kích thước tủ thờ theo lỗ ban cho căn hộ chung cư

Kích thước tủ thờ theo lỗ ban cho chung cư

Thường thì kích thước lỗ ban của tủ thờ được thống nhất là 127cm. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là chiều cao vừa phải, vừa thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính trong không gian thờ cúng, vừa mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Điều này giúp cho việc thắp hương, tiến hành lễ hoặc thậm chí là lau chùi và dọn dẹp tủ thờ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

Để chọn được số đo phù hợp với chiều cao này thì gia chủ có thể cân nhắc và xem xét các kích thước tủ thờ chung cư sau thích hợp đây:

Chung cư nhỏ Chung cư vừa Chung cư cao cấp
Chiều sâu 48 cm (Hỷ Sự), 61cm (Hoạch Tài) 61cm, 67cm, 69cm 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
Chiều rộng 107cm (Thêm Đình), 127cm (Tiến Bảo) 148cm, 153cm, 167cm 175cm, 193cm

Kích thước tủ thờ nhà phố, biệt thự

Khác với căn hộ chung cư, biệt thự thường có diện tích lớn hơn và không gian rộng rãi hơn. Do đó, việc thờ cúng trong biệt thự thường được thực hiện một cách thoải mái và tiện lợi hơn nhiều. Trần nhà thường có chiều cao lớn và thoáng đãng hơn, cho phép lựa chọn tủ thờ có chiều cao lớn hơn để phù hợp với không gian.

Kích thước tủ thờ hiện đại phù hợp cho biệt thự có phòng thờ riêng

Việc lựa chọn tủ thờ với chiều cao nằm trong khoảng từ 117cm đến 137cm được coi là rất thích hợp cho những ngôi biệt thự hoặc nhà phố lớn. Kích thước này tạo ra sự cân đối, làm cho không gian thờ cúng trở nên thẩm mỹ và linh thiêng hơn, đồng thời cũng tạo ra cảm giác thoáng đãng.

Chiều ngang của tủ thờ thường nằm trong khoảng từ 175cm đến 193cm và chiều sâu khoảng từ 81cm đến 88cm sẽ phù hợp với chiều cao của tủ thờ trong trường hợp này.

Chiều sâu Từ 117cm đến 137cm
Chiều rộng Từ 175cm đến 193cm
Chiều cao Từ 81cm đến 88cm

Những lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn tủ thờ kích thước phù hợp

Việc lựa chọn kích cỡ mẫu tủ gỗ thờ là một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng, đòi hỏi sự phù hợp về cả phong thủy và không gian sống của gia đình. Hiện nay có vô vàn cách khác nhau để gia chủ có thể lựa chọn được tủ thờ đứng phù hợp cho căn nhà. Tuy nhiên, để chọn kích thước lỗ ban tủ thờ phù hợp thì gia chủ cần biết những lưu ý sau đây:

  • Không gian nhà: Tủ thờ đứng cần phải phù hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà, không gây cản trở cho việc thờ cúng và sinh hoạt hàng ngày của gia đình nhằm đảm bảo sự thuận tiện cũng như tôn nghiêm trong nghi thức tâm linh. Vì hầu hết các căn hộ chung cư có giới hạn về không gian chiều ngang, do đó bạn cần xem xét kỹ lưỡng để tìm kiếm kích cỡ phù hợp nhất.
  • Chiều cao tủ thờ: Gia chủ cần chọn chiều cao tủ thờ phù hợp giúp thuận tiện hơn trong quá trình thờ cúng, bố trí các nghi thức lễ cũng như dễ dàng vệ sinh, lau chùi trang thờ.
  • Kích thước chuẩn thước Lỗ Ban: Chọn kích thước dựa trên các cung đỏ trong thước Lỗ Ban được thực hiện để mang đến tài lộc và vượng khí cho gia đình. Nên tránh sử dụng kích thước nằm trong các ô đen để tránh những rủi ro và tai họa không mong muốn.
  • Kích thước tủ thờ theo tuổi: Kích thước của tủ thờ như là tủ thờ nhỏ, vừa hay lớn, theo phong thủy sẽ có sự khác biệt phù hợp với tuổi tác và bản mệnh của gia chủ. Do đó, quá trình lựa chọn nên căn cứ vào độ tuổi của mình để tìm số đo phù hợp nhất.

Với xu hướng hiện nay, đa số mọi người đều ưa chuộng những mẫu bàn thờ có thiết kế hiện đại và kích thước vẫn đảm bảo chuẩn phong thủy. Thế nên các kiểu dáng bàn thờ, tủ thờ cũng ngày càng đa dạng hơn. Nhấn vào để xem cụ thể hơn nhé!

Tóm lại, bài viết trên đã gợi ý đến bạn những kích thước tủ thờ khác nhau cho nhà chung cư, biệt thự và lưu ý cần biết khi chọn số đo tủ thờ. Có thể thấy, việc lựa chọn đúng kích cỡ không chỉ đem tính sự thẩm mỹ cho không gian thờ cúng mà còn giúp cho phong thủy và không gian nhà ở trở nên hòa hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin về kích thước đúng chuẩn phong thủy, hãy gọi ngay cho bàn thờ Hương Đình qua hotline 0565 11 6868 để được tư vấn cụ thể nhé!

Đọc thêm về các bài viết khác tại Hương Đình:

Kích thước bàn thờ ông địa Kích thước cuốn thư câu đối
Kích thước tranh cửu huyền thất tổ Kích thước bàn thờ gia tiên
Kích thước bàn thờ Kích thước bàn thờ phật
Kích thước bàn thờ treo tường Kích thước bàn thờ công giáo
Kích thước hoành phi câu đối Kích thước bàn thờ chung cư
Kích thước bàn thờ đứng Kích thước sập thờ
Kích thước án gian Kích thước lục bình