Ở Việt Nam, quan niệm đặt bàn thờ hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc viên mãn. Muốn vậy, việc lựa chọn kích thước bàn thờ Lỗ Ban cũng như hướng đặt bàn thờ phải được cân nhắc thật kỹ để không phạm vào cấm kỵ. Dưới đây là tất tần tật thông tin về kích thước của các mẫu bàn thờ chuẩn Lỗ Ban hợp phong thủy mà bàn thờ Hương Đình muốn chia sẻ đến quý gia chủ.

Vì sao gia chủ nên chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy?

Bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của đời sau đối với người đã khuất. Vì vậy, chọn kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ Ban sẽ giúp đón vận khí tốt, rước tài lộc, đồng thời xua đi những xui xẻo và đen đủi vào nhà. Một kích thước bàn thờ đẹp phải hội tụ rất nhiều yếu tố về hướng đặt, cách bài trí,…

Việc chọn số đo có quy định rõ ràng rất quan trọng nhưng một số gia chủ lại không được trang bị kiến thức phong thủy nên lựa chọn bừa, không phù hợp. Khu vực đặt bàn thờ không đúng với bát trạch nên đây là sai lầm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khiến cho gia đạo không êm ấm, công việc làm ăn gặp nhiều trắc trở, thị phi,…

Chọn kích thước bàn thờ chuẩn đem lại tài lộc

Chọn kích thước Lỗ Ban bàn thờ phù hợp không gian nhà

Thế nên, thước Lỗ Ban được tạo ra để đo kích cỡ bàn thờ đúng chuẩn phong thủy. Loại thước này được tính toán khoa học kết hợp dựa trên thuật phong thủy tướng số, vì thế sẽ giúp tính ra số đo tốt nhất để xây bàn thờ, đặt đóng đồ nội thất phòng thờ giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn vào nhà.

 

Các loại thước Lỗ Ban và thước Lỗ Ban nào phù hợp đo bàn thờ?

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban bắt nguồn từ Lỗ Ban – một ông tổ nghề mộc người Trung Quốc. Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo đạc xây dựng nhà cửa, mộ phần,… ứng theo cung phong thủy tốt – xấu, giúp gia chủ lựa chọn phù hợp theo ước nguyện mong muốn. Hiện nay, có 3 loại thước Lỗ Ban, mỗi loại được sử dụng để đo đạc với những mục đích khác nhau:

 • Thước Lỗ Ban 52cm (52,2cm – Thông Thủy): Sử dụng đo những khoảng rỗng ở trong nhà như cửa, giếng trời, chiều cao của các tầng trong nhà,…
 • Thước Lỗ Ban 43cm (42,9cm – Dương Trạch): Thước được sử dụng trong đo đạc nội thất như: bàn ghế, giường, tủ, bậc thang, bếp,…
 • Thước Lỗ Ban 39cm (38,8cm – Âm Trạch): Sử dụng phổ biến trong đo đạc các đồ đạc như mồ mả, bàn thờ, tủ thờ,… mọi thứ liên quan đến yếu tố tâm linh.

Công cụ thước lỗ ban

Các loại thước Lỗ Ban

Trong 3 loại thước kể trên, loại thước dùng để đo các kích thước bàn thờ chuẩn là thước Lỗ Ban 39cm. Ngoài dùng để xác định số đo chuẩn của bàn thờ, thước còn được sử dụng để đo đạc nhiều hạng mục Âm Trạch khác.

Hướng dẫn cách tra kích thước Lỗ Ban bàn thờ 39cm

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra số đo Lỗ Ban bàn thờ để đảm bảo rằng nó tuân theo chuẩn kích thước Lỗ Ban 39cm:

Thước Lỗ Ban 39cm (38,8cm) nghĩa là gì?

Thước Lỗ Ban được thiết kế để đo âm phần và đồ thờ cúng, vì thể chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban 39cm (38,8cm) sẽ là lựa chọn tối ưu. Một chu kỳ của thước gồm có 10 cung: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Theo đó cứ sau 39cm, chu kỳ này sẽ được lặp lại đến hết chiều dài của thước. Trong quá trình sử dụng, gia chủ thử tra xem kích thước mong muốn sẽ rơi vào cung nào. Nguyên tắc là “ĐỎ LẤY – ĐEN THÔI”.

Ý nghĩa của các cung trên thước Lỗ Ban 39cm

Trước khi sử dụng thước 39cm để đo kích cỡ bàn thờ, gia chủ cần hiểu rõ về ý nghĩa các cung trên thước như sau:

Ý nghĩa của các cung trong thước

Bảng tra kích thước thước Lỗ Ban 39cm

Những số đo rơi vào cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài được xem là những kích thước Lỗ Ban làm bàn thờ chuẩn mà gia chủ nên chọn lựa. Tùy vào ý nghĩa của từng cung tốt để gia chủ lựa chọn ứng với ý nghĩa mà mình muốn hướng đến.

Bảng tra lỗ ban 38.8cm

Chọn kích thước bàn thờ theo Lỗ Ban 38.8cm

Các kích thước bàn thờ phổ biến thuộc cung Lỗ Ban chuẩn nhất 2024

Nắm vững thông tin về các kích cỡ của bàn thờ phổ biến năm 2023 để tạo nên không gian tâm linh hoàn hảo cho gia đình bạn. Điều này giúp gia chủ lựa chọn số đo bàn thờ phù hợp với nhu cầu và quy định Lỗ Ban mới nhất.

Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước phong thủy bàn thờ treo tường chung cư

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thuỷ cho căn hộ chung cư

Bàn thờ treo tường có thiết kế nhỏ gọn, tối ưu diện tích và kích cỡ phù hợp cho các căn hộ chung cư có không gian nhỏ. Tham khảo kích thước phong thủy cho mẫu bàn thờ treo tường chung cư:

Chiều sâu  Chiều rộng
480mm (Hỷ Sự) 810mm (Tài Vượng)
480mm (Hỷ Sự) 880mm (Tiến Bảo)
495mm (Tài Vượng) 950mm (Tài Vượng)
560mm (Tài Vượng) 950mm (Tài Vượng)
610mm (Tài Lộc) 1070mm (Quý Tử)

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết các kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy đem may mắn lại cho gia đình

Kích thước tủ bàn thờ đứng

Kích thước của tủ thờ gỗ không chỉ phải cân nhắc giữa chiều ngang, chiều cao và chiều sâu, mà còn phải hài hòa với kiến trúc của không gian thờ tự. Tương tự như các mẫu bàn thờ đã nêu trước đó, số đo tủ thờ cũng không nên vi phạm các nguyên tắc phong thủy như tránh các cung cấm và điểm không may.

Tùy thuộc vào diện tích cụ thể của ngôi nhà, gia chủ có thể tùy chọn kích thước tủ thờ gỗ để đảm bảo sự phù hợp và hài hòa như:

Diện tích nhà Chiều ngang Chiều sâu
Lớn 175cm – 193cm 69cm, 67cm, 81cm
Trung bình 127cm, 133cm 67cm, 61cm
Nhỏ 127cm, 107cm Tối đa 61cm

Cách đo kích thước chuẩn thước lỗ ban

Chọn kích thước bàn thờ đẹp, tủ thờ sang trọng

Để chọn được kích thước chuẩn thước Lỗ Ban và phù hợp với không gian nhà, bạn có thể xem chi tiết bài viết về cách chọn kích thước tủ thờ của Hương Đình nhé!

Kích thước bàn thờ Thổ Địa Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là một loại bàn thờ thường nhỏ hơn và đặt ở mức dưới đất, khác với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Các gia đình kinh doanh thường thường lắp đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển trong kinh doanh của họ.

Chọn kích thước bàn thờ Thổ Địa Thần Tài đem lại tài lộc

Cách đo kích thước bàn thờ Thần Tài ông Địa

Dưới đây là những kích thước phong thủy bàn thờ Thổ Địa Thần Tài theo phong thủy:

Chiều rộng Chiều sâu
810mm (Tài Vượng) 480mm (Thiên Đức)
880mm (Hỷ Sự) 480mm (Thiên Đức)
 950mm (Tài Vượng) 495mm (Hỷ Sự)
950mm (Tài Vượng) 560mm (Tài Vượng)
1070mm (Qúy Tử) 620mm (Thuận Khoa, Đỗ Đạt)

>>> THAM KHẢO NGAY: Cách chọn kích thước bàn thờ ông Địa đem lại tài lộc, hưng thịnh

Kích thước bàn thờ Phật

Kích thước lỗ ban làm bàn thờ Phật đẹp

Kích thước bàn thờ theo Lỗ Ban thờ cúng Phật Quan Âm

Tham khảo số đo của mẫu bàn thờ Phật theo các cung tốt, hài hòa không gian phòng thờ và đủ diện tích chưng bày đồ cúng, các vật phẩm cần thiết như:

Chiều rộng Chiều sâu
950mm (Tài Vượng) 560mm (Tài Vượng)
950mm (Tài Vượng) 495mm (Tài Vượng)
880mm (Tiến Bảo) 480mm (Hỷ Sự)
810mm (Tài Vượng) 480mm (Hỷ Sự)

Bạn cũng có thể nhấn xem chi tiết về các mẹo chọn kích thước bàn thờ Phật đẹp và chuẩn nhất mà Hương Đình đã chia sẻ nhé!

Kích thước bàn thờ ông bà tổ tiên

Cách thức thờ cúng tổ tiên thường phụ thuộc vào truyền thống và tín ngưỡng gia đình. Phổ biến nhất là sử dụng tủ thờ, bàn thờ đứng hoặc bàn thờ nhị hoặc tam cấp tùy theo quy mô của nghi thức. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ cần thờ một hoặc hai ông bà, một số gia đình thường sử dụng bàn thờ treo để thực hiện thờ cúng.

Nâng cao sự linh thiêng của phòng thờ

Kích thước bàn thờ chuẩn theo phong thuỷ thờ cúng gia tiên

Khi lựa chọn số đo cho bàn thờ gia tiên, quan trọng là tuân thủ các nguyên tắc phong thủy, bao gồm chiều cao, chiều sâu và chiều rộng. Chiều cao thường được thiết kế theo tiêu chuẩn phổ biến là 1270mm. Tuy nhiên, khi xác định kích thước chiều rộng, cần xem xét cả không gian và sự phù hợp với gia phả thờ tổ tiên. Các kích cỡ phổ biến cho chiều rộng của bàn thờ tổ tiên bao gồm 1270mm, 1530mm, 1750mm và 1970mm,…

Vậy kích thước bàn thờ gia tiên nào là hợp phong thủy nhà của bạn? Nhấn xem ngay để có câu trả lời cụ thể và chính xác nhất nào!

Những lưu ý khi chọn số đo bàn thờ phù hợp trong gia đình

Để lựa chọn được bàn thờ kích thước Lỗ Ban, chuẩn tâm linh và phù hợp không gian nhà, gia chủ cần lưu ý đến những tiêu chí sau:

 • Chiều cao: Điều này quan trọng vì chiều cao của bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có thể dễ dàng thực hiện các nghi lễ và thờ phượng hay không. Mỗi gia đình có chiều cao bức tường khác nhau, vì vậy cần phải điều chỉnh sao cho bàn thờ hài hòa với không gian và phù hợp với phong thủy.
 • Không gian nhà hoặc phòng thờ: Kích của không gian bạn dự định để đặt bàn thờ, việc này sẽ bao gồm chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Đảm bảo bàn thờ không quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian đó.
 • Vật phẩm thờ cúng: Nếu bạn thường xuyên cúng lễ vật lớn như hoa, trái cây và nến, cần đảm bảo bàn thờ đủ rộng để chứa mọi thứ một cách thoải mái. Nếu diện tích mặt bàn thờ nhỏ, hãy chọn các vật phẩm thờ cúng có kích cỡ nhỏ hơn để tránh làm đông đúc không gian và hạn chế sự chèn ép quá nhiều.
 • Ngân sách: Hãy xem xét ngân sách của bạn, số đo lớn nhỏ sẽ có giá từ rất rẻ đến rất đắt, vì vậy bạn nên xác định mức ngân sách của mình và tìm kiếm sản phẩm phù hợp.
 • Lựa chọn loại bàn thờ: Có nhiều loại bàn thờ khác nhau như tủ thờ gỗ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ treo tường,… Mỗi loại bàn thờ sẽ có kích cỡ và phong cách riêng nên bạn cần chọn lựa kỹ.

Nếu bạn vẫn chưa chọn được loại bàn thờ phù hợp với không gian nhà, hãy nhấn xem toàn bộ những mẫu bàn thờ đẹp và sang trọng nhất tại cửa hàng Hương Đình. Với thời gian bảo hành lên đến 20 NĂM và giá chỉ từ 1 TRIỆU VND.

Cách đặt bàn thờ đúng hướng và tọa nhà đúng phong thủy

Chọn hướng và vị trí phù hợp phong thủy nhà

Vị trí và kích thước bàn thờ hợp phong thủy gia đình

Việc quyết định cách đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của bạn có thể ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và tình hình gia đình. Dưới đây là một số hướng và vị trí đặt được xem xét tốt và xấu trong phong thủy:

Hướng Tốt

 • Sanh Khí: Đặt nhà về hướng này có thể mang lại may mắn về tài chính, công việc ổn định và thu hút nhiều khách đến nhà.
 • Thiên Y: Nếu cả vợ chồng đều thuộc cung này và đặt nhà ở phương này, thường mang lại sự thuận lợi cho cuộc sống, khả năng phòng chống bệnh tật và sự thịnh vượng.
 • Phước Đức: Đặt nhà với hướng này và có lối vào hoặc bếp hướng về phía Phước Đức thường mang lại thịnh vượng tài chính, sự giàu có và hạnh phúc gia đình.
 • Phục Vị: Nếu cả vợ chồng thuộc cung này, đặt nhà theo hướng này sẽ mang lại sự dài hơi và sự thăng tiến trong việc sinh con, đặc biệt là con gái.

Hướng Xấu

 • Tuyệt Mạng: Đặt nhà hướng này có thể gây ra sức khỏe kém, khó khăn trong cuộc sống và tiềm ẩn nguy cơ bị người khác hại.
 • Ngũ Quỷ: Đặt nhà theo hướng sẽ mang lại nguy cơ cháy hoặc thiệt hại về tài sản, thất bại trong nông nghiệp hoặc mất mùa.
 • Lục Sát: Nếu nhà đặt theo hướng này, gia đình có thể trải qua nhiều xung đột, mất mát tài sản và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Họa Hại: Đặt nhà hướng này có thể dẫn đến rủi ro về sức khỏe, tai nạn và mất mát tài sản.

Có thể thấy rằng, kích thước bàn thờ chuẩn sẽ mang lại sự tôn nghiêm nhất định, thể hiện sự thành kính của con cháu. Mong rằng với những kinh nghiệm về cách chọn số đo bàn thờ chuẩn Lỗ Ban hợp phong thủy mà Hương Đình đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu gia chủ cần tư vấn cụ thể về kích thước các loại bàn thờ theo thước Lỗ Ban và phù hợp không gian nhà, hãy nhấc máy gọi ngay hotline 0565 11 6868 hoặc liên hệ qua website huongdinh.com nhé!

Đọc thêm về các bài viết khác tại Hương Đình:

Kích thước bàn thờ ông địa Kích thước cuốn thư câu đối
Kích thước tranh cửu huyền thất tổ Kích thước bàn thờ gia tiên
Kích thước bàn thờ công giáo Kích thước bàn thờ phật
Kích thước bàn thờ treo tường Kích thước tủ thờ
Kích thước hoành phi câu đối Kích thước bàn thờ chung cư
Kích thước bàn thờ đứng Kích thước sập thờ
Kích thước án gian Kích thước lục bình