Việc Bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đẹp và chuẩn phong thủy là điều vô cùng quan trọng không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Hãy cùng Hương Đình tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, giúp thu hút tài lộc ngay trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần bố trí bàn thờ gia tiên đẹp?

Vì sao cần sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?
Bố trí bàn thờ gia tiên đẹp khiến không gian trở nên trang trọng, ấm áp hơn

Thờ cúng là một phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam ta. Việc bày trí bàn thờ gia tiên đẹp và trang trí bàn thờ sao cho trang nghiêm, ấm cúng là một trong những việc làm không thể thiếu bởi nó thể hiện đức tính “Hiếu thảo” tốt đẹp của người Việt.

Tìm hiểu cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp không chỉ giúp cho không gian trở nên trang trọng, ấm áp hơn, mà còn là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên. Người Việt Nam vẫn luôn tâm niệm rằng, khi nơi thờ cúng tổ tiên được trang trí đẹp, bài trí chu đáo thì sẽ nhận được nhiều phúc đức, may mắn.

Vì vậy, việc sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên là việc vô cùng cần thiết và xứng đáng đầu tư thời gian, tiền bạc.

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cần chuẩn bị những vật phẩm gì?

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ
Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Không gian thờ cúng ông bà tổ tiên luôn phải đầy đủ hương khói, đồ cúng,…để tránh bị nhuốm sự lạnh lẽo – một điều vô cùng kỵ trong phong thủy. Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm những vật phẩm sau:

 • Bàn thờ gia tiên.
 • Bát hương.
 • Đèn thờ: Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi.
 • Bình hoa – Mâm quả.
 • Bộ chén nước.
 • Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
 • Ảnh thờ (nếu có).
 • Đỉnh hương – Bộ lư hương 
 • Đài đựng rượu (nếu có).
 • Ống đựng hương (nếu có).
 • Đũa thờ (nếu có).

Nguyên tắc sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách
Bàn thờ gia tiên đặt ở nơi trang nghiêm

Cách bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên cần tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Cụ thể: 

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở nơi trang nghiêm, cao ráo, sạch sẽ, thường là ở tầng 1 gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn.
 • Hướng đặt bàn thờ: Nên theo hướng hợp với mệnh của gia chủ.
 • Cách sắp xếp đồ thờ cúng: Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cần được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ trái qua phải.
 • Việc lau chùi, vệ sinh bàn thờ: Bàn thờ gia tiên cần được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ để đảm bảo sự linh thiêng.

Hướng dẫn bố trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất 2024

Quy tắc chung

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản
Mẫu bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Tùy theo từng không gian, gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy thường có các vật phẩm sau:

 • Ngai thờ: Được đặt chính giữa bàn thờ gia tiên sát với tường.
 • Bát hương: Bát hương là vật phẩm dùng để thờ cúng tổ tiên, tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó của gia đình. Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ gia tiên. Nếu trên bàn thờ có hơn một bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé ở hai bên.
 • Di ảnh: Thường được đặt ở vị trí chính giữa và đặt sát vào tường (nếu không có ngai thờ).
 • Lọ hoa: Lọ hoa thường được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt hai lọ đối xứng với nhau.
 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ thường được đặt ở vị trí phía sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, chỉ sử dụng số chén lẻ như 3,5 chén.
 • Mâm đựng lễ: Mâm đựng lễ là nơi đặt mâm ngũ quả, hương hoa, đèn nến,… Mâm đựng lễ được đặt đối diện với di ảnh thờ.

Khám, ngai thờ – bài vị tổ tiên

Khám thờ hoặc ngai thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất, ở chính giữa bàn thờ, sát vào tường. Vị trí này thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, đồng thời thể hiện sự trang nghiêm của không gian thờ cúng. Đây cũng là bước đầu tiên trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, uy nghiêm.

Cách sắp xếp ảnh trên khi bố trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp
Ảnh thờ được sắp xếp theo thứ tự nam tả, nữ hữu

Cách bố trí ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng. Theo quy tắc truyền thống, ảnh thờ được sắp xếp theo thứ tự nam tả, nữ hữu. Tức là nhìn từ ngoài vào bàn thờ, di ảnh nam sẽ được đặt bên trái, di ảnh nữ sẽ được đặt bên phải. Cách sắp xếp này thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Ngoài ra, nếu trong gia đình thờ nhiều thế hệ, cần sắp xếp di ảnh theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ trước ra sau. Người thế hệ trước sẽ được đặt ở trên, người thế hệ sau sẽ được đặt ở dưới để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Bài trí bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, tượng trưng cho sự kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Thông qua bát hương, con cháu trao gửi được những ý nguyện của mình tới những điều tâm linh kỳ bí. 

Bát hương thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, phía dưới, sát với tường để tiện lợi cho việc thắp hương. Nếu bàn thờ có nhiều bát hương, bát hương chính giữa sẽ là bát hương lớn nhất và được đặt ở vị trí cao nhất, bát hương ở hai bên sẽ có kích thước bằng nhau và được đặt ở vị trí thấp hơn. 

Cách bố trí bát hương bàn thờ gia tiên sau khi đặt bát hương thì không nên xê dịch vị trí và số lượng bát hương trên bàn thể phải luôn là số lẻ như 1,3,5. 

Bài trí đặt đèn thờ cúng ông bà tổ tiên

Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên
Mẫu bàn thờ gia tiên có đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi

Đèn trên bàn thờ cúng tổ tiên thường có hai loại là đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi.

 • Đèn Thái Cực thường được đặt ở giữa của bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Ánh sáng của đèn Thái Cực thường là màu đỏ hoặc vàng nhạt, không sáng chói. Đèn Thái Cực thường được thắp sáng bất kể ngày đêm, với ý nghĩa soi sáng đường lối cho tổ tiên và con cháu.
 • Đèn Lưỡng Nghi là đèn chiếu sáng chính của phòng thờ. Đèn Lưỡng Nghi thường được đặt hai bên bát hương, ở góc ngoài cùng của bàn thờ. Trong đó, đèn bên trái biểu tượng cho mặt trời, bên phải biểu tượng cho mặt trăng. Loài đèn này được sử dụng để thắp sáng và phục vụ cho việc thắp hương của gia chủ.

Đỉnh hương

Cách bố trí bàn thờ gia tiên với đỉnh hương đó là đặt chính giữa của bàn thờ, phía trên bát hương. Hai bên đỉnh hương là hai con hạc và hai cây nến đồng. Đỉnh hương dùng để đốt gỗ hương trầm giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng, sang trọng.

Vị trí của kỷ thờ

Cách bố trí kỷ thờ bàn thờ gia tiên
Kỷ thờ thường được đặt ở phía trước bát hương

Kỷ ấm chén thờ cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu khi bày biện đồ trên bàn thờ tổ. Kỷ thờ thường được đặt ở phía trước bát hương, nhìn từ ngoài vào. Kỷ thờ có thể có từ 3 đến 5 cái, tùy thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ.

Bình hoa – Mâm quả

Bình hoa thường được đặt ở bên phải bàn thờ, hướng nhìn từ ngoài vào. Mâm quả được đặt ở bên trái bàn thờ, hướng nhìn từ ngoài vào. Ngoài ra, nếu bàn thờ có lư hương thì lư hương thường được đặt ở hai bên bát hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ. Nếu bàn thờ không có lư hương thì bình hoa và mâm quả thường được đặt ở phía trước di ảnh, sau đèn lưỡng nghi.

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên

Để nắm rõ hơn về bố trí bàn thờ gia tiên, Hương Đinh đã tổng hợp lại theo sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên như sau: 

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên 3 cấp, 2 cấp

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 3 tầng

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ có ba tầng, được chia thành ba cấp độ thờ cúng: Phật, thần linh và gia tiên. Đối với những gia đình thiết kế phòng thờ có bàn thờ tam cấp kết hợp thờ Phật và gia tiên thì nên lưu ý:

 • Tầng trên cùng: Dùng để trưng tranh ảnh, bát hương của đức Phật biểu thị cho sự cao quý, tôn nghiêm.
 • Tầng thứ hai: Dùng để thờ thần linh, thể hiện sự kính trọng đối với các vị thần linh cai quản cõi trần gian.
 • Tầng thứ ba: Dùng để trưng di ảnh và bát hương của gia tiên.
Bàn thờ 3 tầng
Bàn thờ tam cấp kết hợp thờ Phật và gia tiên

Đối với những gia đình sử dụng bàn thờ 3 tầng chỉ để thờ tổ tiên thì nên chú ý:

 • Tầng trên cùng: Dùng để thờ những người có vai vế cao nhất trong dòng họ, thể hiện sự tôn kính đối với những người đã có công sinh thành, dưỡng dục.
 • Tầng thứ hai: Dùng để thờ di ảnh của những người đã khuất trong gia đình như ông bà. 
 • Tầng thứ ba: Dùng để đặt bát hương, nhang, đèn và các vật phẩm thờ cúng khác.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên 2 tầng

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng theo kiểu truyền thống thường được nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn. Trong đó, Khung ảnh thờ được đặt ở chính giữa mặt bàn thờ tầng 1. Kích thước khung ảnh cần phù hợp với không gian và diện tích bàn thờ.

Bàn thờ 2 tầng thường được sử dụng để thờ Phật và tổ tiên cùng một lúc. Trong đó, tầng 2 thường dành để bày trí các tượng bàn thờ Phật, ảnh Phật và bát hương được đặt ở chính giữa tầng 2. Còn lại, Bát hương thờ gia tiên được đặt ngay ngắn phía trước khung ảnh thờ. Cuối cùng là bình hoa tươi thường được đặt bên trái di ảnh thờ và tượng Phật.

Những lưu ý trong cách bố trí bàn thờ gia tiên

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa chính

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa chính
Bàn thờ kê bên cạnh cửa chính

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng, cần sự yên tĩnh và tôn kính. Do đó, không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính vì sẽ mất đi sự linh thiêng cũng như ảnh hưởng đến quá trình khấn bái và dễ bị gió thổi động bát hương.

Không bố trí nơi thờ tổ tiên ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi linh thiêng, cần được đặt ở vị trí yên tĩnh, tránh ồn ào. Việc đặt bàn thờ ở gần lối đi lại sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Ngoài ra, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi, vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh
Bàn thờ không đặt gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Bàn thờ là nơi linh thiêng, cần được đặt ở vị trí cao ráo, tránh ẩm thấp. Đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc khu vực ô nhiễm sẽ làm ô uế không gian thờ cúng, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Bàn thờ phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên hương khói. Bàn thờ và tủ thờ nên được đặt ở vị trí phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp thuận lợi cho việc thắp hương, cúng bái. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được những lưu ý quan trọng khi bố trí bàn thờ gia tiên. Việc bố trí bàn thờ đúng cách sẽ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, giúp cho bàn thờ gia tiên luôn được trang nghiêm và thanh tịnh.

Xem thêm các sản phẩm tại Hương Đình: