Bàn thờ Thần Tài là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam, đặc biệt là trong các gia đình kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về sự khác biệt số lượng ông trên bàn thờ Thần Tài. Vậy có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay thờ 3 ông và ý nghĩa của sự khác biệt này như thế nào? Trong bài viết này, Hương Đình sẽ giải đáp những thắc mắc trên cũng như hướng dẫn bạn cách bài trí bàn thờ để đem lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông có những ai?

Nếu bạn muốn bài trí bàn thờ Thần Tài với 4 ông, thì thường sẽ đặt 2 ông Thần Tài và 2 ông Thổ Địa. Mỗi vị thần sẽ đều đảm nhiệm một vai trò riêng, mang theo một ý nghĩa đặc biệt. Bao gồm:

 • Thần Tài (Triệu Công Minh): Là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc.
 • Văn Thần Tài (Tỷ Can): Là vị thần tượng trưng cho trí tuệ và học hành.
 • Võ Thần Tài (Quan Công): Là vị thần tượng trưng cho sức mạnh và quyền uy.
 • Thổ Địa: Là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa.

Việc thờ 4 ông Địa Thần Tài hay 3 ông đều là tín ngưỡng của mỗi gia đình. Theo quan niệm dân gian, 4 ông Địa Thần Tài tượng trưng cho 4 vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc, may mắn và phúc đức. Do đó, nhiều người tin rằng việc thờ 4 ông Địa Thần Tài sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc và phúc đức.

Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài không
Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài không?

Có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài trên cùng một bàn thờ không?

Vậy có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài trên cùng một bàn thờ hay không? Theo các chuyên gia phong thủy, nếu gia chủ có thể thờ đầy đủ cả 4 vị thần thì rất tốt. Trên thực tế, việc thờ các bộ tượng khác nhau như 2 ông gồm ông Địa và Thần Tài, hoặc 3 ông gồm ông Địa, Thần Tài và Thần Tiền, hoặc thậm chí bộ 4 ông với 2 ông Địa và 2 ông Thần Tài đều có giá trị tôn thờ và ý nghĩa riêng của nó. Cách thờ 2, 3 hoặc 4 vị thần này phụ thuộc vào quan điểm tâm linh và mục đích thờ cúng của từng gia đình.

Bạn có biết: Một nhà có 2 bàn thờ Thần Tài được hay là không?

Ý nghĩa bàn thờ có 4 Thần Tài Thổ Địa trong phong thủy

Trong văn khấn Thần Tài Thổ Địa, thông thường có đến 18 vị thần, nhưng bàn thờ không thể chứa đủ tất cả 18 tượng thần. Việc sử dụng bộ 2 hoặc 4 tượng thần là biểu tượng và tượng trưng cho tất cả các vị thần được tôn thờ trên cùng một bàn thờ. Người Việt thường thờ cúng Thần Tài ông Địa trong kinh doanh và buôn bán để mong muốn có cuộc sống thịnh vượng, sung túc, và để làm ăn kinh doanh một cách thuận lợi “Thuận Buồm Xuôi Gió”.

Như chúng ta đã biết, ông Thần Tài là biểu tượng của sự giàu có, tiền bạc và thịnh vượng, mang lại may mắn và thành công trong công việc kinh doanh. Ông Địa là vị thần chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý đất đai của gia chủ. Đất đai là yếu tố quan trọng trong phong thủy và tâm linh, vì vậy công việc cúng thổ và động thổ là để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với ông Địa.

Khi trên bàn thờ Thần Tài có 3 ông, thường là Tam Đa Phúc Lộc Thọ, còn khi có 4 ông thì sẽ có hai ông Thần Tài và hai ông Địa. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa nguồn lực tài chính (Thần Tài) và bảo vệ đất đai (ông Địa), tạo ra một sự cân bằng trong thờ cúng để đảm bảo cả sự thịnh vượng và bình an cho gia đình.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa bàn thờ thần tài có 3 ông và cách đặt

Ý nghĩa quan trọng của việc thờ 4 ông Địa Thần Tài
Ý nghĩa quan trọng của việc thờ 4 ông Địa Thần Tài

Hướng dẫn chi tiết cách thờ 4 ông Tài Địa trên cùng một bàn thờ

Việc thực hiện các nghi thức thờ cúng 4 ông Địa Thần Tài vẫn còn nhiều gia chủ chưa biết cách thực hiện chính xác nhất. Tham khảo ngay các bước thờ cúng chi tiết dưới đây:

Cách thỉnh Thần Tài và ông Thổ Địa về nhà

Thỉnh 2 ông Địa 2 ông Thần Tài về nhà là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, đặc biệt là những gia đình kinh doanh buôn bán. Việc thỉnh ông Địa, Thần Tài về nhà không khó nhưng gia chủ cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau và phải thật thành tâm, không suy nghĩ tiêu cực hoặc mệt mỏi khi tiến hành.

Các bước chuẩn bị trước khi thỉnh ông Thần Tài Thổ Địa về nhà:

 • Chọn tượng ông Địa, Thần Tài: Tượng ông Địa, Thần Tài cần được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và có hình dáng đẹp. Ông Địa thường cầm quạt và đỉnh vàng, còn Thần Tài thường cầm gậy như ý và đỉnh vàng.
 • Gửi tượng lên chùa để khai quang điểm nhãn: Sau khi mua tượng, gia chủ cần mang lên chùa để nhờ các sư thầy khai quang điểm nhãn và chọn ngày tốt thỉnh về nhà.
 • Xem ngày thỉnh ông Địa, Thần Tài: Theo dân gian, ngày tốt nhất để thỉnh ông Địa, Thần Tài là trước ngày 10 âm lịch và vào các khung giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các.
 • Chuẩn bị mâm lễ thỉnh ông Địa, Thần Tài: Mâm lễ thỉnh ông Địa, Thần Tài cần có đầy đủ các lễ vật sau: Trầu cau, hoa tươi, trái cây, gạo, muối, nước, bánh kẹo, đồ mặn,…

Các bước thỉnh ông Địa Thần Tài chuẩn xác nhất:

 • Đặt bàn thờ: Bàn thờ ông Địa, Thần Tài nên được đặt ở vị trí sạch sẽ, thoáng mát, hướng ra cửa chính để đón tài lộc.
 • Tắm tượng ông Địa, Thần Tài: Dùng nước lá bưởi tắm tượng ông Địa, Thần Tài trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Đặt tượng ông Địa, Thần Tài: 2 ông Địa nên được đặt bên trái, 2 Thần Tài nên được đặt bên phải.
 • Thắp hương: Thắp hương 3 nén hương và khấn vái cầu mong ông Địa, Thần Tài phù hộ độ trì cho gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc.
Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không
Có nên thờ 2 ông Địa 2 Thần Tài không?

Vị trí bàn thờ 4 vị Thổ Địa Thần Tài

Việc thờ 4 ông Địa Thần Tài thể hiện mong muốn của gia chủ về sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Tuy nhiên, việc bài trí bàn thờ Thần Tài có 4 ông cần tuân thủ theo một số nguyên tắc phong thủy để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Bàn thờ Thần Tài có 4 ông nên được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là ở góc ngoài của căn nhà, hướng ra cửa chính, nhằm mục đích thu hút vượng khí, xua đuổi tà khí vào trong căn nhà.
 • Nếu đặt bàn thờ Thần Tài có 4 ông ở công ty, nơi làm việc cần phải bố trí sao cho hợp lý. Bàn thờ nên đặt chếch sang phải hoặc trái, hướng ra cửa và đặt ở phía sau bàn làm việc. Như vậy 4 ông sẽ phù trợ mang đến tài lộc, suôn sẻ trong công việc làm ăn của bạn.
 • Không được đặt 4 ông Địa Thần Tài ngang hàng nhau mà cần đặt song song để đảm bảo chuẩn tâm linh, hợp phong thủy giúp bạn đón tài lộc, may mắn.

>>>Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ Thần Tài đón lộc, may mắn vào nhà

Cách bày trí bàn thờ ông Tài ông Địa đem lại nhiều tài lộc, may mắn

Bài trí bàn thờ 2 ông Địa 2 ông Thần Tài hợp phong thủy là điều cần thiết để mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc bài trí đúng cách sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, xua đuổi tà khí, mang đến sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông thường có 4 tượng Thần Tài – ông Địa, được đặt song song nhau. Ở giữa bàn thờ là bát hương, hai bên là tượng Thần Tài – ông Địa. Phía trước bàn thờ là mâm lễ thỉnh Thần Tài – ông Địa. Phía sau bàn thờ là bài vị Thần Tài – ông Địa.

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông
Cách đặt vị trí bàn thờ Thần Tài có 4 ông

Kích thước bàn thờ Thần Tài có 4 ông Địa Thần Tài

Trước khi gia chủ chọn mua bàn thờ, gia chủ cần xác định rõ là thờ 2 ông, 3 ông hay 4 ông. Bởi vì kích thước bàn thờ Thần Tài có 4 ông hay 3 ông cần lớn hơn và rộng hơn khi bàn thờ 2 ông. Trong đó, kích thước bàn thờ Thổ Địa Thần Tài còn phụ thuộc vào các kiểu dáng khác nhau (ngang x sâu x cao):

 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hai mái chùa: 48cm x 56cm x 99cm.
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ba mái chùa: 61cm x 56cm x 99cm.
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bốn mái chùa: 48cm x 56cm x 107cm.
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mái bằng: 48cm x 56cm x 99cm.

Ngoài ra, gia chủ có thể yêu cầu thiết kế kích thước bàn thờ Thổ Địa 4 ông theo diện tích không gian ngôi nhà phù hợp nhất.

Những lưu ý khi thờ 4 ông Địa Thần Tài trong nhà

Sau khi giải đáp được thắc mắc có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài hay không, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh phạm thượng:

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ Thần Tài và ông Thổ Địa nên được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có thể nhìn thấy từ cửa ra vào. Bàn thờ nên được đặt quay mặt ra cửa chính để đón tài lộc vào nhà.
 • Vật phẩm phong thủy: Sử dụng các vật phẩm phong thủy như Cóc Thiềm Thừ, Tỳ Hưu hay Phật Di Lặc để gia tăng vượng khí, may mắn. Tuy nhiên, cần lưu ý đặt hũ gạo, muối, nước ở trên bàn thờ cẩn thận để không mang lại xui xẻo cho gia chủ.
 • Vệ sinh bàn thờ: Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không bụi bẩn. 4 vị Thần Tài – ông Địa rất ghét sự bẩn thỉu. Rồng được xem là những vật mang ý nghĩa may mắn nên thường thấy 3 con rồng ở trang thờ.
 • Cúng lễ: Theo tích xưa, Thần Tài đặc biệt thích ăn các món heo quay, cá chép hoặc trứng luộc. Do đó, ngày rằm, mùng 1 và ngày vía Thần Tài gia chủ nên chuẩn bị các món ăn trên dâng lên Thần Tài bày tỏ lòng thành kính.

Địa chỉ mua bàn thờ có 4 ông Địa Thần Tài uy tín, giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua bàn thờ 4 ông Địa Thần Tài uy tín, giá rẻ thì Hương Đình là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Hương Đình là một trong những cơ sở sản xuất và phân phối đồ gỗ mỹ nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm nổi bật của Hương Đình như bàn thờ gỗ, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn thờ gia tiên, tủ thờ,…

Tất cả các sản phẩm bàn thờ tại Hương Đình đều được làm từ những chất liệu gỗ cao cấp, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những cây gỗ già lâu năm. Các mẫu bàn thờ đều được chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh đó, mẫu bàn thờ có 4 ông Địa Thần Tài tại Hương Đình có giá thành tương đối hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Mẫu bàn thờ Thổ Địa tại Hương Đình
Mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp thờ 2 ông Địa 2 ông Thần Tài

Cùng với đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Hương Đình cũng có dịch vụ giao hàng tận nơi, lắp đặt miễn phí trên toàn quốc. Tất cả các sản phẩm tủ thờ đẹp tại Hương Đình đều được bảo hành lên đến 20 năm giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình:

Hy vọng qua bài viết này của Hương Đình đã giải đáp cho câu hỏi có nên thờ 4 ông Địa Thần Tài và có thêm kiến thức về cách bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Việc thờ 4 ông Địa Thần Tài hay 3 ông Địa Thần Tài là tùy thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù thờ 4 ông hay 3 ông, gia chủ cũng cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản về phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Xem thêm nội dung:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *