Trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, đúng chuẩn phong thủy hướng đến một ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là đối với những công ty, doanh nghiệp hay người làm ăn buôn bán. Thần Tài gõ cửa mang đến ước mơ sung túc, ấm no, thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc. Thế nên, hãy cùng Hương Đình tìm hiểu cách trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài đem lại tài lộc và thuận lợi cho công việc kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài

Theo truyền thống, chúng ta thường nghe câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành,” thể hiện tôn kính đối với họ. Để duy trì sự thiêng liêng của bàn thờ, việc dâng cúng hoa quả đầy đủ vào các ngày mồng 1, mùng 10 và rằm âm lịch hàng tháng là điều quan trọng. Ngoài ra, việc thay nước và dâng hương hàng ngày cũng thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh đối với Thần Tài và Ông Địa.

Hơn nữa, bàn thờ ông Địa Thần Tài phải được các gia đình bố trí trang trọng tại những không gian đẹp, sạch sẽ. Theo quan niệm của người Việt chúng ta thì Thần Tài – Thổ Địa là các vị thần chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc. Vì thế thờ ông Địa Thần Tài chính là khẩn cầu mong ước được các ngài ban cho nhiều tiền tài. Càng chăm chút, tân trang cho bàn thờ ông Địa đẹp thì việc làm ăn buôn bán càng thuận lợi, sung túc, ấm no và thịnh vượng.

Khi thành tâm chăm lo trang trí bàn thờ Thần Tài và ông Địa chu đáo, sung túc thì mọi công việc làm ăn cũng sẽ thuận lợi và khấm khá hơn. Ngoài ra, những chuyện thi cử, mua nhà, học hành,… cũng hãy cầu Thần Tài Thổ Địa với mong muốn các ngài sẽ mang đến mọi điều may mắn.

Trang trí bàn thờ ông địa đẹp, chuẩn phong thủy
Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông Địa đẹp

Cách trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài với các vật phẩm nâng cao sự linh thiêng

Theo quan niệm xưa, Thần Tài giúp giữ nhà, giữ cửa và đón may mắn tài lộc. Tuy vậy để phát huy hết tác dụng mang lại cuộc sống sung túc và không phạm phải điều cấm kỵ, gia chủ cần tuân thủ được một số nguyên tắc trang trí bàn thờ Thần Tài đẹp như sau:

Vị trí đặt tượng ông Địa Thần Tài

Thường thì gia chủ sẽ chọn bàn thờ Ông Địa có 3 ông là Thần Tài, Thần Tiền, Ông Địa. Tuy nhiên một số nơi không sử dụng Thần Tiền thì có thể sử dụng bài vị bàn thờ Thần Tài thay thế. Vị trí đặt tượng ông Địa Thần Tài chuẩn nhất là ở phía bên trái, từ ngoài vào. Ông Thần Tài được đặt bên trái, ông Thần Phát ở giữa, Ông Địa đặt bên phải.

Bàn thờ phải được đặt ở dưới đất, nơi có thể nhìn rõ toàn cảnh của ngôi nhà để ông Địa nắm được tình hình của gia chủ giúp giữ của để gia đình làm ăn phát lộc, phát tài. Với những gia đình đang buôn bán làm ăn thì nên bố trí nơi ông quan sát được khách hàng như sau cánh cửa, cửa ra vào,…

Cách trang trí bàn thờ ông địa giúp phát tài phát lộc
Cách trang trí bàn thờ ông Địa phát tài lộc

XEM THÊM: Tìm hiểu bàn thờ thần tài có 3 ông là ông gì? Hướng dẫn cách đặt đúng nhất

Bài vị

Bài vị Thần Tài thường xuất hiện với nội dung “Chiêu tài tiến bảo”, hoặc 2 bên thành có câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Cách trang trí bàn thờ ông Địa về bài vị thường sẽ được đặt vào phía trong cùng, ở giữa Thần Tài – Ông Địa, sát với tấm gỗ lưng của bàn thờ. Để không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, gia chủ có thể chọn những mẫu bài vị mạ vàng, dát vàng.

Vị trí ba hũ gạo, muối, nước

Gia chủ cần đặc biệt chú ý đến vị trí ba hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ ông Thổ Địa. 3 hũ này được xếp theo một thứ tự tương ứng, được đặt ở giữa tượng Thần Tài và Ông Địa. Trước khi thờ cúng, các lọ này cần phải được làm mới, đảm bảo sạch sẽ, phải là loại thơm ngon nhất. Mỗi năm 3 lọ này sẽ được thay thế một lần thường vào dịp cuối năm.

Vị trí đặt bát hương đúng cách

Trang trí bàn thờ Thần Tài đúng cách luôn cần chú trọng đến bát hương. Cách bố trí bát hương chuẩn nhất là ở vị trí chính giữa của bàn thờ, ở trước và giữa chân Thần Tài. Vị trí đặt bát hương phải đảm bảo không bị giới hạn, bị che khuất bởi mái của bàn thờ khi hương cắm tỏa ra bên ngoài. Trước khi đặt bát hương cần phải được tẩy uế, rửa sạch, mỗi ngày gia chủ cần thắp hương thỉnh thần về phù hộ.

Vị trí của bát hương để trang trí bàn thờ ông Địa đúng cách
Vị trí của bát hương trang trí bàn thờ ông Địa đúng cách

Đĩa trái cây

Bàn thờ ông Địa trang trí đẹp không thể thiếu vật phẩm là đĩa trái cây. Đĩa thường làm từ chất liệu gốm, sứ hay đá xanh tùy vào gia chủ lựa chọn. Đĩa trái cây được đặt phía bên trái, hướng từ ngoài nhìn vào. Khi cúng nên cúng hoa quả tươi, tuyệt đối không sử dụng hoa quả khô nhé.

Lọ hoa

Trên bàn thờ, lọ hoa không được tùy ý mà phải tuân theo đúng nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”. Theo đó lọ hoa thường được đặt ở phía bên phải. Chất liệu lọ hoa cũng có thể lựa chọn gốm, sứ hay đá xanh. Hoa cúng Thần Tài nên chọn các loại hoa đơn giản, không nên sử dụng những loài hoa sặc sỡ, mùi quá nồng.

Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ là biểu tượng của sự giàu có, phát tài phát lộc trong công việc kinh doanh.  Vì vậy, việc bố trí ông Cóc trên bàn thờ ông Địa cũng rất cần thiết. Gia chủ cần chú ý đến cách bố trí ông Cóc ngậm tiền ở bên trái bàn thờ nhìn từ ngoài vào, phía trước của ông Thần Tài. Buổi sáng nên để mặt ông Cóc nhìn ở hướng cửa chính, còn buổi tối nên để Cóc ngoảnh mặt về phía ông Thần Tài. Gia chủ cần vệ sinh, lau chùi thường xuyên ông Cóc sạch sẽ. Nếu muốn di chuyển ông Cóc thì phải sử dụng một tấm vải đỏ để trùm lên đầu của ông Cóc. Không để phụ nữ có thai chạm vào ông Cóc sẽ mất đi linh thiêng.

Bàn thờ ông địa trang trí đẹp tài lộc với cóc thiềm thừ
Bàn thờ ông Địa trang trí đẹp với Cóc Thiềm Thừ

Cây chiêu tài

Cây chiêu tài là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và phú quý. Vị trí đặt cây chiêu tài trên bàn thờ ông Địa cũng là một vấn đề quan trọng cần xem xét kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Tỳ hưu

Tỳ hưu cũng là đồ trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Tỳ hưu đại diện cho sự dũng mãnh, mưu trí, đặt trên bàn thờ với mục đích giúp bảo quản tài sản, tiền tài, xua đuổi tà ma, mang đến cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Khi đặt vật phẩm này phải xác định được hướng đặt phù hợp phong thủy, không đặt theo sở thích tùy ý.

Tượng phật Di Lặc

Trang trí bàn thờ Thần Tài không thể thiếu tượng Phật Di Lặc để giúp gia chủ quan sát những vị thần khác, ngăn chặn điều xấu có thể xảy đến hoặc hóa dữ thành lành, tạo phúc khí cho gia đình.

Mẫu tượng Phật trên bàn thờ
Cách trang trí bàn thờ thần tài ông Địa và tượng Phật đem lại bình an

Khay 5 chén nước

Bộ kỷ thờ trang trí bàn thờ ông Địa đẹp sẽ được xếp theo hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương trong ngũ hành giúp gia đình lĩnh hội điềm lành, phong thủy tốt.

Cây cảnh trang trí bàn thờ ông Địa

Gia chủ nên chọn các loài cây xanh tươi và ít rụng lá, tên gọi thể hiện sự may mắn, thịnh vượng. Không trang trí bàn thờ các loại cây gai góc, khô cằn, rụng lá hay có tên gọi khó nghe. Nên chọn cây cảnh hợp với mệnh gia chủ để thu hút vượng khí, may mắn. Tránh đặt cây giữa bàn thờ và hình ông Địa sẽ làm giảm sự tôn trọng của ông Địa. Hãy đặt ở gần bàn thờ, ở vị trí tạo nên sự cân đối, hài hòa cho không gian thờ cúng.

Đèn trang trí bàn thờ ông Thổ Địa

Đèn trang trí bàn thờ ông Địa cần phải chọn loại đèn phù hợp với kích thước và nội thất phòng thờ. Gia chủ nên chọn màu sắc và ánh sáng hài hòa để tạo không khí sang trọng, tôn nghiêm.

Đèn trang trí bàn thờ ông địa tạo sự ấm cúng
Chọn đèn trang trí bàn thờ ông Địa phù hợp không gian nhà

Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ông Địa đúng cách

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những đồ vật trang trí bàn thờ ông Địa, gia chủ cần chú ý đến việc thực hiện đúng cách, hợp phong thủy. Nguyên tắc trang trí như sau:

 • Bài vị thường được đặt ở vị trí trong cùng, tựa vào vách lưng của tủ bàn thờ.
 • Đặt hai tượng thần Tài và ông Địa trên bàn thờ. Thường, bạn sẽ đặt tượng thần Tài bên trái và ông Địa bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn thờ 3 ông (bao gồm ông Thần Tiền), thì ông Thần Tiền có thể đặt ở giữa giữa ông Thần Tài và ông Địa hoặc trên nóc bàn thờ nếu bạn không thờ Phật Di Lặc.
 • Đặt ba chén chứa muối, gạo và nước ở giữa tượng thần Tài và ông Địa.
 • Lư hương nên được đặt ngay vị trí chính giữa bàn thờ. Không nên di chuyển nó theo lời khuyên của các thầy phong thủy.
 • Lọ hoa đặt bên phải bàn thờ. Hãy chắc chắn rằng hoa luôn tươi tắn và không héo úa trên vàng. Các loại hoa để thờ cúng bàn thờ ông Địa là hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng và những loại tượng trưng cho sự tươi tắn và thịnh vượng.
 • Phía trước bát hương, đặt một áng 5 ly nước, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương.
 • Bát nước đặt phía trước, dưới mặt đất, và rắc đầy cánh hoa tươi.
 • Tượng ông Cóc nên đặt ở bên trái bàn thờ. Buổi sáng, bạn có thể xoay tượng hướng ra cửa, và buổi tối, bạn có thể xoay vào trong.
 • Đĩa hoa quả đặt phía bên trái.
 • Đặt hai tượng Tỳ hưu ở hai bên phía trước.
Hướng dẫn sắp sếp đồ trang trí đúng cách
Sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ông Địa đúng chuẩn phong thủy

Một vài điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ông Địa

Trang trí bàn thờ ông Địa cần chú ý đến các điều cấm kỵ dưới đây:

 • Không đặt bàn thờ ra ngoài cửa hoặc chính giữa cửa ra vào cũng như không đặt ở những nơi thiếu trang nghiêm, không sạch sẽ.
 • Không đặt bàn thờ ở đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh,…hoặc những nơi có góc nhọn đâm vào.
 • Muốn thờ ông Cóc phải thực hiện nghi lễ khai quang mới mang lại nhiều tiền tài, không tự ý đặt.
 • Khi làm lễ an vị tượng Thổ Địa – Thần Tài cần làm lễ thỉnh đúng với phong tục thì các ngài mới có thể nhập tượng. Tránh làm sơ sài, thiếu chu đáo sẽ khiến mất tài mất lộc.
 • Khi chọn đồ trang trí bàn thờ Thổ Địa cần chọn màu phù hợp với mệnh của gia chủ mới có thể mang lại tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ trên cao, tránh đặt quá sát cửa vì đây là nơi lưu khí động không tốt. Trên vách sau bàn thờ tuyệt đối không có lỗ khoan sẽ làm nguồn tiền thất thoát ra ngoài.

Trên đây là cách trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, đúng chuẩn phong thủy mà bàn thờ Hương Đình muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ nói trên sẽ giúp gia chủ thực hiện trang trí đúng phong thủy, rước tài lộc về nhà và thỉnh vận may thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh, buôn bán. Nếu bạn cần tìm địa chỉ mua bàn thờ ông Địa trang trí đẹp, hãy nhấc máy gọi ngay hotline 0565 11 6868 hoặc email huongdinhbrand@gmail.com để được nhân viên Hương Đình tư vấn miễn phí nhé!

Nội dung liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC