Bài trí bàn thờ theo phong thủy được coi là một yếu tố quan trọng và quyết định sự may mắn hoặc rủi ro trong nhà theo quan niệm dân gian. Thế nên việc đặt bàn thờ đối diện cửa chính có tốt không được rất nhiều gia chủ quan tâm. Vậy bài viết dưới đây bàn thờ Hương Đình sẽ giúp bạn hiểu hơn về bàn thờ xung với các cửa và cách hóa giải các xung cửa hiệu quả nhất.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Trong phong thủy phòng thờ, việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng kho, cửa phòng bếp, hoặc cửa vệ sinh được gọi là “bàn thờ xung với cửa.” Đây được xem là một trong những điều đại kỵ, và nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến vận may tài chính và sức khỏe của gia chủ. Chính vì vậy, khi thiết kế hướng cho phòng thờ, bạn phải xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc toàn diện để tránh những điều sau:

 • Mặt trước, mặt sau và hai bên của nội thất không đặt đối diện với cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió.
 • Hướng chính của bàn thờ không nhìn thẳng ra cửa chính, cửa phòng ngủ, gầm cầu thang, cửa nhà vệ sinh, cửa nhà bếp.
Có nên đặt bàn thờ quay ra cửa chính
Bàn thờ quay ra cửa chính là như nào?

Tại sao không được đặt bàn thờ đối diện cửa chính?

Việc không nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính trong phong thủy được giải thích bằng nhiều lý do quan trọng như sau:

 • Đầu tiên, cửa chính của ngôi nhà thường được xem là nơi năng lượng và khí chất tụ hội vào trong nhà. Khi bàn thờ đặt đối diện cửa chính, nó có thể tạo ra một tình trạng xung đột năng lượng, khiến cho năng lượng tích tụ tại cửa chính bị chặn và không thể lan tỏa đều đặn trong toàn bộ không gian.
 • Thứ hai, việc đặt bàn thờ xung với cửa chính có thể tạo cảm giác không thoải mái cho người vào nhà và tạo ra một áp lực tâm lý không mong muốn. Người ra vào có thể cảm thấy như họ đang “xâm phạm” vào không gian của bàn thờ, điều này không phải lúc nào cũng làm tăng sự yên bình và tôn trọng trong gia đình.
 • Thứ ba, trong phong thủy, cửa chính thường được coi là cửa “miệng của nhà,” nơi năng lượng và cơ hội mới có thể vào. Đặt bàn thờ đối diện cửa chính có thể là đang chặn đứng cơ hội và tài lộc vào nhà.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ đối diện cửa trong nhà

Bàn thờ quay ra cửa chính chỉ là một trong những điều bạn cần tránh khi thiết kế nơi thờ cúng. Ngoài cửa, bạn còn phải lưu ý đến nhiều không gian khác trong nhà. Điển hình đó là cầu thang, phòng ngủ, cửa sổ, phòng bếp,…

Cửa phòng thờ đối diện cầu thang

Theo kinh nghiệm về phong thủy nhà cửa, gầm cầu thang là nơi góc khuất và tụ nhiều khí xấu trong căn nhà. Đồng thời, cầu thang là nơi bạn đi lại ồn ào cả ngày. Do đó, cửa phòng thờ đối diện cầu thang, gầm cầu thang đều là điều không tốt.

Cửa chính đối diện bàn thờ ở chân cầu thang
Nguyên tắc đặt bàn thờ ở cầu thang

Bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cá nhân của mỗi người và vợ chồng. Đây là nơi diễn ra hoạt động vui chơi, giải trí và những điều thầm kín. Do đó, việc đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ là điều thất lễ đối với những người hoặc thần được thờ cúng. Đồng thời, sự trang nghiêm, thanh tịnh của nơi thờ tự cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cửa sổ trong phòng thờ

Bên cạnh tránh đặt bàn thờ đối diện cửa chính thì cửa sổ cũng là yếu tố cần lưu ý. Cửa sổ trong gia đình thực hiện chức năng chính là đón gió và nắng. Nhờ có hạng mục này, trong nhà luôn được sáng sủa, thông thoáng.

Tuy nhiên, nắng gió lại là yếu tố biểu tượng cho dương khí mạnh mà bàn thờ tổ tiên lại là nơi có nhiều năng lượng âm khí. Khi dương khí chiếu thẳng vào nơi thờ thì âm khí chắc chắn bị cản trở và không còn phù hợp với thế giới tâm linh.

Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Phòng bếp là nơi diễn ra hoạt động nấu nướng, sơ chế đồ ăn cho gia đình. Tại đây luôn tồn tại tiếng ồn của xoong chảo, tiếng cười đùa, nói chuyện và hoạt động thân mật khác. Những yếu tố này đều không phù hợp với gian thờ vì làm mất đi sự yên tĩnh và thoáng đãng.

Bên cạnh đó, không gian trong bếp đều dậy mùi dầu mỡ, đồ ăn tươi sống. Đặt tủ thờ gỗ đối diện bếp sẽ khiến không gian hứng trọn mùi thoát ra theo cánh cửa. Sự trong lành của nơi thờ tự trong nhà lúc này bị mất đi sự nghiêm trang và linh thiêng.

Đặt bàn thờ đối diện cửa chính phải làm sao
Không nên đặt bàn thờ quay ra cửa chính hoặc cửa bếp

Bàn thờ không nên đặt đối diện cửa phòng vệ sinh

Phòng tắm, phòng vệ sinh trong nhà có thể nói là nơi ô uế. Đây là nơi chất thải từ cơ thể chúng ta được đẩy ra ngoài. Bên cạnh mùi, không gian còn chứa nhiều vi khuẩn xấu. Do đó, bạn không nên đặt bàn thờ, gian thờ đối diện nhà vệ sinh. Điều này giúp tránh cho gia chủ gặp vấn đề không tốt về sức khỏe và đường sự nghiệp.

Nhà ba gian đặt bàn thờ đối diện cửa có vi phạm quy tắc phong thủy hay không?

Khi đến những căn nhà 3 gian, bạn thường thấy các gian thông nhau. Nơi thắp hương được đặt tại gian cuối cùng. Đồng thời, bàn thờ đối diện cửa chính lại tương đối phổ biến. Vậy vị trí này có được coi là vi phạm nguyên tắc không?

Câu trả lời của Hương Đình là không vì thiết kế của mẫu công trình này có sự khác biệt. Những căn nhà 3 gian được thiết kế với rất nhiều lớp đệm. Các lớp gồm vườn cây xanh mát, khoảng sân rộng lớn, mái hiên. Một số gia đình còn dùng rèm che trước cửa, mành tre, mành trúc.

Tất cả những lớp đệm không gian trên đã hạn chế được phần lớn những luồng xung khí đi vào không gian trong nhà. Bên cạnh đó, nhà ba gian được thiết kế với nhiều cửa thông thoáng. Sinh khí đi vào – đi ra được luân chuyển liên tục nên không ảnh hưởng mạnh đến gian thờ.

Gợi ý cách đặt bàn thờ tránh đối diện cửa chính ra vào

Bàn thờ tốt nhất không nên đặt đối diện với cửa chính của ngôi nhà. Trong trường hợp chỉ có vị trí này là phù hợp, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa bàn thờ với cửa chính đủ xa để tránh nắng, gió và một số yếu tố ồn ào khác. Dưới đây là một số gợi ý về cách đặt bàn thờ trong các mẫu nhà ở phổ biến tại nước ta.

Nhà cấp 4

Nhà cấp bốn xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn nước ta. Một số gia đình thành phố có quỹ đất rộng, thích phong cách truyền thống cũng dùng kiểu nhà này. Tùy theo diện tích của ngôi nhà mà gian thờ được thiết kế cùng không gian với phòng khách hoặc có phòng riêng. Cách bố trí nội thất án gian thờ được thực hiện như sau:

 • Sử dụng bàn thờ đứng, sử dụng vách ngăn và đặt ở bức tường chứa TV hoặc đặt ngang với người ngồi.
 • Sử dụng bàn thờ đứng hoặc treo tường, đặt ở giữa nhà. Hướng bàn thờ đối diện cửa chính nhưng khoảng cách giữa nội thất và cửa đủ lớn. Đồng thời, cạnh bàn thờ không có TV, loa đài gây ồn ào.
 • Khi làm phòng thờ riêng thì thường được đặt ngay cạnh phòng khách.

>>>Xem thêm: Bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống sang trọng, hiện đại

Nhà cấp 4 có nên đặt cửa chính đối diện bàn thờ
Nhà cấp 4 có nên đặt cửa chính đối diện bàn thờ

Nhà 2 tầng trở lên

Đối với các căn nhà hai tầng trở lên, bàn thờ thường được đặt tại tầng 1 hoặc tầng cao nhất. Trong trường hợp gia đình có người lớn tuổi, nội thất ưu tiên được đặt tại tầng 1. Vị trí tạo thuận tiện để tiện đi lại và thờ cúng.

Đối với gia đình chỉ có hai thế hệ là bố mẹ và con cái, gian thờ ưu tiên được đặt tại tầng cao. Vị trí này vừa đảm bảo yên tĩnh cho nơi thờ cúng. Đồng thời, diện tích phòng chức năng ở tầng thấp được mở rộng hơn.

Bên cạnh bố trí trên tầng cao, bạn cũng có thể sử dụng tum để làm phòng thờ. Cửa chính đối diện bàn thờ khi đặt tại đây là không nên vì trên tầng cao gió lớn, có thể làm đồ vật trên bàn lộn xộn.

Căn hộ chung cư

Tại Việt Nam, căn hộ chung cư kích thước phổ biến là dưới 120m2. Do đó, mẫu bàn thờ treo tường chung cư nhỏ được sử dụng nhiều hơn cả. Vị trí treo nội thất thường thấy là trong phòng khách, ở cùng bức tường đặt TV và kệ tủ. Vị trí khác có thể sử dụng là trong phòng ăn.

Với những căn hộ chung cư diện tích lớn trên 150m2, bạn có thể lựa chọn là thiết kế bàn thờ đứng có vách ngăn hoặc gian thờ riêng. Dù được đặt tại đâu thì bàn thờ cũng đứng ở vị thế trước hoặc ngang tầm nhìn. Việc đặt sau lưng là điều bạn phải tránh.

Đặt bàn thờ bàn thờ quay ra cửa chính căn hộ chung cư
Bàn thờ quay ra cửa chính căn chung cư có sao không?

ĐỌC THÊM: Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư đem lại tài lộc

Những cách hóa giải trường hợp bàn thờ xung với cửa

Trong trường hợp bắt buộc phải bố trí vị trí bàn thờ đối diện cửa chính phải làm sao? Với trường hợp bất khả kháng này, gia đình hãy chủ động bố trí thêm các lớp đệm trong không gian.

Sử dụng rèm treo bàn thờ

Dùng vách ngăn và rèm treo chất liệu gỗ, tre, nứa đều tốt cho không gian này. Bên cạnh tạo lớp đệm ngăn khí xấu, phụ kiện còn ngăn chặn những ánh mắt tò mò, thích dòm ngó và xâm phạm nơi linh thiêng của gia đình. Bạn nên sử dụng vật liệu tự nhiên thay vì dùng nhựa hay kim loại.

Dùng rèm treo để ngăn cách không gian
Sử dụng rèm treo bàn thờ để ngăn cách

Bố trí cây xanh

Trồng thêm cây xanh làm lớp đệm khi bàn thờ đối diện cửa chính là cách đơn giản, hiệu quả hàng đầu khi muốn giải xung khí. Cây xanh mang nhiều năng lượng tích cực. Đồng thời còn giúp không khí trong lành, cản trở những dòng khí độc hại hay làm tan luồng khí mạnh.

Cây xanh cũng là đồ trang trí nội thất để căn nhà thêm gần gũi với thiên nhiên. Do đó, bạn có thể trồng một số loại cây mang ý nghĩa tài lộc, sức khỏe trước và trong nơi thờ như cây kim tiền, kim ngân, phú quý, phát lộc, vạn lộc, bà đế vương, bồ đề.

Sử dụng bình phong với hoa văn phù hợp

Bên cạnh rèm, vách hay cây xanh, các bức bình phong cũng là lựa chọn giải xung khi bàn thờ đối diện cửa chính. Tùy theo thiết kế ngôi nhà và mệnh của gia chủ để lựa chọn bình phong họa tiết phù hợp để ngăn cách sập thờ với cửa ra vào.

Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các bức làm từ chất liệu gỗ thịt cao cấp, gỗ kết hợp với giấy đặc biệt. Tông màu chủ đạo thiên về sắc trầm tự nhiên của gỗ. Những họa tiết phổ biến là:

 • Cành tre, trúc.
 • Hoa mai
 • Cúc vạn thọ
 • Các loài động vật trấn nhà như tỳ hưu, thiềm thừ (cóc ba chân), long quy, rồng, sư tử, kỳ lân.
Sử dụng bình phong để ngăn cách
Sử dụng bình phong từ chất liệu gỗ cao cấp

Những điều cấm kỵ khi bố trí bàn thờ theo phong thủy

Ngoài những lưu ý về bàn thờ đối diện cửa chính, cửa phụ và gian phòng, việc bố trí bàn thờ theo phong thủy còn phải tránh những điều cấm kỵ:

 • Đặt bàn theo hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam và ngược lại. Đây là hướng ngũ quỷ cực xấu.
 • Đặt bàn thờ dưới xà ngang.
 • Để đồ linh tinh trên bàn thờ, đặc biệt là đồ điện.
 • Dựng bàn thờ ngược hướng với nhà.

Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho vấn đề có nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính và cách hóa giải xung với với cửa chính. Mỗi gia đình có không gian và kiến trúc riêng biệt, do đó việc lựa chọn vị trí và cách bố trí bàn thờ đòi hỏi sự xem xét cẩn thận. Để thiết kế không gian phòng thờ phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ với đội nhân viên của Hương Đình qua hotline 0565 11 6868 hoặc website huongdinh.com để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *