Gỗ luôn là một nguồn vật liệu quý giá và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và quy trình sản xuất, gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đã trở thành hai thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực này. Điều quan trọng là làm thế nào chúng ta có thể nhận biết và định danh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp ở bài viết dưới đây nhé!

1. Vân gỗ và màu sắc 

Không khó để nhận ra sự khác biệt của hai loại gỗ này dựa trên vân gỗ và màu sắc của chúng cho dù bạn có là người sử dụng các sản phẩm gỗ lâu năm hay không có kinh nghiệm về các loại gỗ.

Gỗ tự nhiên

Vân gỗ của gỗ tự nhiên đẹp và đa dạng, tùy thuộc vào loại và cây gỗ đó. Mỗi loại cây gỗ có vân riêng, chẳng hạn như gỗ sồi có vân đồng nhất và gỗ cây gụ có vân phức tạp hơn.

Màu sắc của Gỗ tự nhiên cũng có sự phong phú và tự nhiên có sự thay đổi theo thời gian và quá trình sử dụng, từ màu nhạt như màu trắng, màu be đến màu sẫm như màu nâu, màu đen. Màu cùa gỗ tự nhiên bị ảnh hưởng bởi loại gỗ, độ tuổi của cây, điều kiện sống và quá trình gia công. Một số loại cây gỗ như gỗ óc chó có màu đậm và độc đáo, trong khi gỗ thông thường có màu nhạt hơn.

Gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp

– Trái ngược với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có vân gỗ không được đồng đều và hài hoa gỗ công nghiệp được ghép nhiều lớp gỗ mỏng lại với nhau. Một số loại gỗ công nghiệp có vân gỗ nhân tạo được tạo ra bằng cách in hoặc ép các họa tiết vân gỗ lên bề mặt nhưng thường không có tính tự nhiên và đa dạng như gỗ tự nhiên.

Bên cạnh đó, màu sắc của  gỗ công nghiệp thường đồng đều trên toàn bộ bề mặt do được sơn hoặc phủ một lớp ván bằng nhựa. Bằng cách sơn, phủ hoặc áp dụng các lớp gỗ thật, mặt cắt gỗ công nghiệp có thể có màu sắc đa dạng, từ màu tự nhiên của gỗ đến màu sắc tùy chỉnh theo yêu cầu.

Gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp

Xem thêm: Top 10+ loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay

2. Mùi hương gỗ

Gỗ tự nhiên thường có một mùi tự nhiên riêng biệt mang một mùi tự nhiên dễ chịu và đặc trưng thường được miêu tả là một sự kết hợp của các yếu tố gỗ như hương thơm tự nhiên, mùi của cây cỏ và đất đai mang đến một cảm giác thư thái và ấm áp

Mỗi loại gỗ có một mùi sắc riêng biệt. Ví dụ, gỗ thông thường có mùi nhẹ và tươi mát, gỗ sồi có mùi đặc trưng và mạnh mẽ hơn, gỗ tuyết tùng có mùi tươi mát và hương thơm hương liệu. Một số loại gỗ tự nhiên, như gỗ thông, có thể có mùi nhựa đặc trưng mang đến cảm giác tươi mát và sảng khoái.

Mùi gỗ tự nhiên
Mùi gỗ tự nhiên

– Trái ngược với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có thể có mùi hơi hóa chất do quá trình xử lý, chất phụ gia hoặc keo được sử dụng trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, một số loại gỗ công nghiệp được thiết kế để không có mùi hoặc có mùi nhẹ và tương đương với gỗ tự nhiên.

Khối gỗ tự nhiên
Khối gỗ tự nhiên

Tóm lại, mùi của gỗ tự nhiên thường mang tính tự nhiên và ấm áp, trong khi mùi của gỗ công nghiệp có thể đa dạng và phụ thuộc vào quá trình sản xuất và chất liệu được sử dụng.

3. Độ cứng và độ bền

Độ cứng, bền là yếu tố quan trọng khi so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, quyết định đến sản phẩm được làm ra có chất lượng hay không

Gỗ tự nhiên thường có độ cứng và khối lượng cao hơn so với gỗ công nghiệp do gỗ tự nhiên do không qua quá trình ép nhiệt và xử lý đặc biệt, giúp nó giữ được tính chất tự nhiên và độ bền tốt hơn. Thường các loại gỗ tự nhiên với độ cứng chắc chắn sẽ được sử dụng để thiết kế và dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm nội thất và trang trí phòng thờ, bàn thờ đứng cao cấp hoặc trong nhà. 

Nội thất gỗ tự nhiên
Nội thất gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp thường có độ cứng thấp hơn so với gỗ tự nhiên liên quan đến việc sử dụng các lớp gỗ mỏng ghép lại. Mặc dù  có thể được gia cố và tăng độ cứng thông qua quá trình sản xuất, nhưng nó vẫn khó có thể đạt được độ cứng tự nhiên của gỗ tự nhiên.

4. Giá thành và nguồn cung:

Gỗ công nghiệp thường có giá thành thấp hơn so với gỗ tự nhiên. Điều này là do quy trình sản xuất  cho phép tạo ra lượng lớn gỗ với giá thành thấp hơn. Ngoài ra, cũng có nguồn cung ổn định hơn do có thể trồng và sản xuất theo nhu cầu.

noi-that-go-cong-nghiep

5. Bảng tổng hợp so sánh 

Tiêu chí Gỗ tự nhiên Gỗ công nghiệp
Vân gỗ và màu sắc Tự nhiên và đa dạng Tạo màu nhân tạo, có thể cá nhân hóa theo yêu cầu
Mùi hương Mùi hương tự nhiên đem lại cảm giác thiên nhiên, ấm áp Mùi hương đa dạng tùy thuộc vào quá trình sản xuất và gỗ
Độ bền Độ bền cao Độ bền thấp hơn do phải trải qua quá trình xử lý thi công và chắp ghép
Giá thành Giá thành cao Giá thành thấp phổ biến

6. Nên chọn mua sản phẩm từ Gỗ công nghiệp hay Gỗ tự nhiên

Nếu bạn muốn lựa chọn một sản phẩm có tính thẩm mỹ, độ bền cao, chịu được tác động của môi trường thì sản phẩm từ Gỗ tự nhiên là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn nhắm đến sản phẩm có tính thẩm mỹ được cá nhân hóa, phù hợp với túi tiền thì gỗ công nghiệp sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn

7. Các sản phẩm từ Gỗ tự nhiên tại Hương Đình

Hương Đình chúng tôi tự hào với hơn 6 năm kinh nghiệm sẽ đem đến cho quý khách những sản phẩm gỗ đẹp và sang trọng, trang trí cho ngôi nhà của quý khách. Hiện nay, Hương Đình đang cung cấp các sản phẩm từ gỗ Gỗ, gỗ Hương, gỗ gụ với các sản phẩm chủ đạo như: Khay trà, Tượng gỗ, Tranh gỗ, mẫu bàn thờ gỗ, án gian, tủ gỗ thờ,…

8. Chính sách ưu đãi khi mua hàng tại Hương Đình

Khi mua các sản phẩm tại Hương Đình, bạn sẽ sở hữu sản phẩm cực tốt với các chính sách hấp dẫn như sau:

– Chế độ bảo hành dài hạn lên đến 20 năm với các lỗi: cong vênh, mối mọt và lỗi do nhà sản xuất

– Miễn phí vận chuyển toàn quốc

– Miễn phí đổi trả hàng nếu sản phẩm gặp lỗi

Tham khảo thêm các bài viết khác

Nên thi công nhà bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp

Kiểu nhà nào thì nên dùng gỗ công nghiệp làm nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *