Tranh tứ quý là bộ tranh gồm bốn loại cây tứ quý có tên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai, biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm. Bốn loại cây tứ quý mỗi loại cây lại mang một ý nghĩa khác nhau:

  • Cây Tùng: Biểu tượng cho sự trường thọ, sức sống mãnh liệt.
  • Cây Cúc: Biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.
  • Cây Trúc: biểu tượng của người quân tử sống ngay thẳng.
  • Cây Mai: Biểu tượng cho nhẫn nại và đức hy sinh cao cả

Cách treo bộ tranh tứ quý chuẩn phong thủy không chỉ để trang trí, tô điểm cho không gian sống mà còn mang lại sự may mắn, tài lộc và phú quý cho gia chủ. Hãy cùng Hương Đình theo dõi cách treo bộ tranh tứ quý theo đúng chuẩn phong thủy để mang lại tối đa ý nghĩa của bức tranh này!

1. Thứ tự sắp xếp tranh tứ quý 

Thứ tự sắp xếp tranh tứ quý 
Thứ tự sắp xếp tranh tứ quý

Theo quy tắc phong thủy, cách treo bộ tranh tứ quý phải thể hiện 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông và thường được sắp xếp từ phải sang trái theo thứ tự là Tùng (mùa đông) – Cúc (mùa thu) – Trúc (mùa hạ) – Mai (mùa xuân). 

Ngoài ra, cũng có quan niệm nên sắp xếp theo thứ tự Xuân – Hạ – Thu – Đông nên thứ tự tranh tứ quý có thể là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. 

2. Cách treo bộ tranh tứ quý chuẩn đẹp phụ thuộc vào kịch thước phù hợp

Kích thước treo tranh tứ quý phù hợp
Kích thước treo tranh tứ quý phù hợp

Khi bạn đã xác định được thứ tự cách treo bộ tranh tứ quý thì cần lựa chọn chọn kích thước tranh phù hợp với vị trí treo để mang lại sự cân bằng và hài hòa cho không gian. Cụ thể: 

  • Chiều cao so với sàn nhà: Chiều cao lý tưởng để treo tranh tứ quý là khoảng 1.4 – 1.5 tính từ sàn nhà. 
  • Treo tranh phía trên đồ nội thất: Chiều cao treo tranh lý tưởng nhất là khoảng 12cm – 22cm so với đồ nội thất bên dưới để tạo sự gắn kết giữa các vật dụng. 
  • Treo tranh phía trên ghế sofa: Treo tranh ở phía trên đồ nội thất như là ghế sofa thì nên lựa chọn kích thước tranh bằng 2/3 diện tích mảng tường sẽ cân bằng và hài hòa với không gian tổng thể.

3. Hướng cách treo bộ tranh tứ quý chuẩn phong thủy 

Hướng treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy 
Hướng treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy

Tranh tứ quý thuộc hành mộc mà theo quy tắc ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc. Chính vì thế treo tranh tứ quý theo hướng Nam thuộc hành Hỏa hoặc hướng Bắc thuộc hành Thủy thì sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình,

Tuyệt đối, không nên treo tranh tứ quý theo hướng Tây và Tây Bắc bởi vì hai hướng này thuộc hành Kim khắc với Mộc. Đồng thời, gia chủ cũng nên kết hợp treo tranh ở khu vực có nguồn ánh sáng đảm bảo, có thể tiếp nhận ánh nắng vào buổi sớm để thu hút được tài lộc, vượng khí. 

4. Gợi ý cách treo bộ tranh tứ quý trong nhà

Việc lựa chọn không gian trong cách treo bộ tranh tứ quý ảnh hướng đến giá trí phong thủy mà bức tranh mang lại cho gia chủ. Tranh tứ quý treo tường dùng để trang trí nhiều không gian như phòng khách, phòng làm việc, cầu thang và phòng thờ: 

4.1.  Tranh tứ quý treo ở phòng khách

Tranh tứ quý treo ở phòng khách
Tranh tứ quý treo ở phòng khách

Tranh tứ quý treo ở nhà chung cư hay nhà phố đều được. Vị trí treo tranh thích hợp là phía trên ghế sofa, trên tivi hoặc bộ bàn ghế uống nước, cách khoảng 12 – 22cm. Tranh tứ quý treo phía sau ghế sofa khoảng 1 cánh tay để đảm bảo sự hoà, cân đối với nội thất trong phòng.

Tranh tứ quý khi treo ở phòng khách sẽ mang lại nguồn năng lượng dồi dào, may mắn, tài lộc và vượng khí. Đồng thời, giúp các thành viên trong nhà luôn có được cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng và hòa mình với thiên nhiên, xóa tan muộn phiền. Ngôi nhà sẽ luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc và viên mãn quanh năm suốt tháng. 

4.2.  Tranh tứ quý treo ở phòng thờ

Tranh tứ quý treo ở phòng thờ
Tranh tứ quý treo ở phòng thờ

Vì sao tranh Tứ quý không nên treo ở phòng thờ? Tranh tứ quý không chỉ để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy và tâm linh. Tuy nhiên, tranh tứ quý lại không nên treo tranh phía trên bàn thờ. 

Bởi đây là nơi thờ cúng, kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Và là nơi thể hiện sự thành kính, trân trọng đối với người đã khuất. Chính vì thế, việc treo tranh tứ quý phòng thờ sẽ làm mất đi sự trang trọng và trang nghiêm.

4.3.  Tranh tứ quý treo ở cầu thang

Tranh tứ quý treo ở cầu thang
Tranh tứ quý treo ở cầu thang

Cầu thang cũng là nơi thích hợp mà gia chủ có thể cân nhắc để treo bộ tranh tứ quý. Tuy nhiên, cần treo theo hướng đi thẳng đứng lên của các bậc cầu thang với khoảng cách mỗi bức tranh không quá xa nhau.

Bộ tranh tứ quý treo cầu thang với mong muốn mang lại sự bình an, vượng khí và tài lộc cho cả gia đình. May mắn và tiền tài sẽ giống như luồng khí đi khắp ngôi nhà dọc theo hướng cầu thang – xương sống của cả ngôi nhà. 

4.4.  Tranh tứ quý treo ở phòng làm việc

Tranh tứ quý treo ở phòng làm việc
Tranh tứ quý treo ở phòng làm việc

Treo bộ tranh tứ quý trong phòng làm việc có thể tạo một môi trường tích cực và thúc đẩy sự thành công và tài lộc trong công việc. Bộ tranh tứ quý thường được treo ở phía sau ghế ngồi của giám đốc. 

Ngoài việc trang trí và mang đến ý nghĩa cho không gian phòng làm việc. Bộ tranh tứ quý còn được sử dụng trong phòng làm việc với mục đích mang may mắn, tài lộc và vượng khí cho giám đốc. Quanh năm 4 mùa sẽ có quý nhân phù trợ. Đồng thời, tranh cũng thể hiện sự trượng nghĩa, ý chí, quân tử của người đứng đầu.

5. Cách treo bộ tranh tứ quý theo tuổi và mệnh

Treo tranh tứ quý theo tuổi và mệnh
Treo tranh tứ quý theo tuổi và mệnh

Treo tranh tứ quý hợp tuổi và mệnh không những để trang trí, làm đẹp gian sống mà còn giúp thu hút tài lộc, mang lại may mắn, tài lộc và vượng khí cho gia chủ. 

5.1. Chọn tranh tứ quý hợp tuổi 

Tranh tứ quý hợp tuổi nào? Trong 12 con giáp, tranh tứ quý hợp nhất với 2 tuổi là tuổi Ngọ tuổi Mão

  • Tuổi Ngọ: Tuổi Ngọ treo tranh sẽ giúp gia đình luôn vui vẻ, hưng thịnh, cuộc sống an nhàn dư giả. 
TUỔI NGỌ
TUỔI NĂM SINH
Giáp Ngọ 1954
Bính Ngọ 1966
Mậu Ngọ 1978
Canh Ngọ 1990
Nhâm Ngọ 2002
  • Tuổi Mão: Tuổi Mão treo tranh tứ quý sẽ có được nhiều may mắn cho tài vận, công danh sự nghiệp phát triển và thịnh vượng.
TUỔI MÃO
TUỔI NĂM SINH
Tân Mão 1951
Quý Mão 1963
Ất Mão 1975
Đinh Mão 1987
Kỷ Mão 1999

5.2. Chọn tranh tứ quý hợp mệnh 

Tranh tứ quý là bộ tranh với hình ảnh các loài hoa, loài cây hoặc có thêm các loài vật đại diện cho 4 mùa trong năm xuân hạ thu đông. Theo ngũ hành, Tranh tứ quý thuộc hành Mộc. Dựa theo quy luật tương hợp, tương sinh, tương khắc ta thấy:

MỆNH MỨC ĐỘ LÝ GIẢI
Mộc

(Mộc hợp Mộc)

Người mệnh Mộc treo tranh tứ quý rất tốt. chọn những bức tranh làm bằng chất liệu gỗ tượng trưng cho ngũ hành Mộc và có chủ đề về cây cối, hoa quả.
Hỏa

(Mộc sinh Hỏa)

Người mệnh Hỏa treo tranh tứ quý cực kỳ tốt Tương sinh với tranh tứ quý theo phong thủy do Mộc sinh Hỏa, nên treo dòng tranh trên khá phù hợp.
Thủy

(Thủy sinh Mộc)

Người mệnh Thủy treo tranh tứ quý khá tốt Lựa chọn treo loại tranh tứ quý có mạ vàng để kích hoạt may mắn và đem đến tài lộc.
Thổ

(Mộc khắc Thổ)

Người mệnh Thổ có thể treo

(có sự lưu ý)

Lựa chọn bộ tranh tứ quý có hình ảnh cây cối, hoa lá mọc trên đất, trên núi (đại diện của mệnh Thổ)
Kim

(Kim khắc Mộc)

Người mệnh Kim có thể treo

(có sự lưu ý)

Lựa chọn bộ tranh tứ quý có hình ảnh chim, gà, công,… đều là các loài vật thuộc hành Kim

Nhìn vào bảng phân tích ta thấy, tranh tứ quý thực chất là dòng tranh rất dễ treo và không kén chọn người treo. 

Trên đây là chia sẻ của Hương Đình về cách treo bộ tranh tứ quý chuẩn phong thủy. Hi vọng với những lời khuyên hữu ích này, bạn sẽ có thể treo tranh đúng cách để mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình. 

 

Hương Đình với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực chế tác tranh gỗ tứ quý, tranh thờ gỗ, hoành phi câu đối gỗ,… Chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng nhưng bộ tranh tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai đẹp tinh xảo nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc tham khảo sản phẩm hãy liên hệ theo Hotline để được tư vấn cụ thể hơn!

Đọc thêm về các bài viết khác tại Hương Đình:

Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ Thần Tài Cách treo tranh thuận buồm xuôi gió
Cách treo tranh vinh quy bái tổ Cách treo hoành phi câu đối
Cách treo cuốn thư câu đối Cách treo tranh mã đáo thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *