Lập gian thờ cúng tổ tiên, Phật, các vị thần,… không phải là công việc dễ dàng và không thể đặt ở bất kỳ đâu. Để chọn được một chỗ đẹp, “tựa cát hướng cát”, mang nhiều tài lộc may mắn, gia chủ và các thành viên gia đình cần cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng. Dưới đây là 15 điều đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ được khuyên bởi các thầy xem bát trạch phong thủy do Hương Đình tổng hợp.

15 Vấn đề kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia chủ cần biết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là lời dạy của ông cha ta áp dụng được trong cuộc sống của mỗi người. Đối với hoạt động xây dựng gian thờ, gia chủ phải tránh rất nhiều điều kiêng kỵ. Sau đây là danh sách đầy đủ nhất những điều không được vi phạm khi đặt bàn thờ gỗ trong nhà.

Đặt bài vị sát tường

Bài vị hay còn có tên khác là long vị, đây là thiết bị dùng để đề tên người đã khuất, tương tự như di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm của phong thủy, bài vị không được đặt sát tường.

Nếu gia chủ làm ngược lại thì gia đình dễ gặp phải những chuyện đen đủi trong công việc. Đồng thời, sức khỏe người thân bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trẻ nhỏ hay bị ốm bệnh, phát triển không tốt. Để hóa giá điều này, gia chủ chỉ cần để bài vị cách tường một khoảng nhỏ.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh sát bài vị
Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia chủ cần biết

Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Theo phong thủy, hướng của nơi thờ ngược so với hướng nhà là điều đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Việc này sẽ dẫn đến gia đình không hòa thuận. Hậu quả nghiêm trọng hơn là gia đình không có con nối dõi. Để hóa giải, gia đình có thể chuyển hướng gian thờ hoặc dùng rèm, bình phong che chắn.

Để bàn thờ xung với cửa

Vị trí của bàn thờ xung với cửa sẽ bị đường đi đâm thẳng vào mạch gian thờ. Đây là điều vô cùng xấu khi xét về bát trạch phong thủy. Cách đặt này sẽ làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính của nơi thờ cúng.

Đồng thời, gió từ cửa chính dễ thổi đến bàn thờ, động bát hương và đồ vật khác. Linh khí lúc này sẽ bị phân tán và hung khí dễ lọt vào. Cách giải xung hiệu quả là gia chủ có thể đặt thêm bình phong hoặc rèm cửa trúc, rèm tre tự nhiên.

Xem thêm: Giải đáp có nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính không?

Để bàn thờ gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Để nơi thờ tự gần không gian vệ sinh, bếp và nhà tắm là những cấm kỵ khi đặt bàn thờ. Mọi người đều biết, gian thờ là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà và cần sự thông thoáng, yên tĩnh.

Trong khi đó, các phòng trên lại có nhiều mùi uế, mùi thức ăn, âm thanh ồn ào. Những yếu tố này làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm tinh và hội tụ linh khí gia đình.

Các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là tránh nhà vệ sinh và nhà tắm
Các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Nếu bàn thờ đặt ngay dưới xà ngang sẽ gây nên sự đè nén, tạo áp lực lên đến nơi thờ cúng. Khi đặt nội thất này tại đây, thành viên gia đình dễ mắc các bệnh về tinh thần như đau đầu, suy nhược thần kinh.

Gầm cầu thang là góc khuất, nơi ẩm thấp, tối tăm và dơ bẩn. Bàn thờ đặt tại đây sẽ bị nhiễm ô uế và mạo phạm thần linh. Do đó, xà ngang và gầm cầu thang là hai vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

Để bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi diễn ra những hoạt động cá nhân như vui chơi, giải trí hay sinh hoạt vợ chồng. Án gian thờ đặt tại đây vừa mạo phạm thần linh, tổ tiên, vừa bất tiện cho các thành viên. Bên cạnh đó, hương nhang khi đốt tạo khói sẽ không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Để đồ dưới bàn thờ

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, luôn phải duy trì trạng thái sạch sẽ. Do đó, việc để đồ linh tinh phía dưới là điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Đặc biệt, bể cá cảnh hay các đồ vật khác gần tủ thờ đẹp sẽ khiến kinh tế gia đình sa sút.

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là không đế nhiều đồ vật bên dưới
Không để những đồ vật không cần thiết dưới bàn thờ

Đồ lễ trên bàn thờ

Để đồ lễ quá lâu, từ ngày này sang tháng nọ là một trong những điều cấm kỵ trên bàn thờ. Nguyên nhân vì thức ăn sẽ bị hỏng, nấm mốc, mùi và vi khuẩn phát triển,… làm ô uế gian thờ. Do đó, sau khi đã hoàn thành cúng kiếng, đồ phải được lấy xuống để thụ lộc.

Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

Bàn thờ được xem là nơi hội tụ nhiều âm khí linh thiêng. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời và gió là những yếu tố mang dương khí cực mạnh. Khi chúng chiếu thẳng đến gian thờ sẽ làm đảo lộn trật tự luồng khí, tạo điều kiện để hung khí xâm nhập. Do đó, ánh sáng và gió chiếu thẳng đến không gian phòng thờ là những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

Gương đối diện bàn thờ

Gương được coi là nơi chứa nhiều ma quỷ, nếu đặt gương trước bàn thờ sẽ khiến thần phạt không thể hiển linh. Đồng thời, gia đình dễ gặp xui xẻo, tai họa và gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc. Do đó, gương được liệt vào những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà gia chủ cần tránh.

Cách kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là không đối diện gương
Không nên đặt gương đối diện bàn thờ

Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

Bàn thờ đặt ở nơi quá nóng cũng giống như để ở vị trí có ánh sáng chiếu vào. Dương khí mạnh mẽ chiếu đến làm mất đi linh khí âm, ảnh hưởng đến toàn bộ luồng khí trong gian thờ và gia đình.

Để bàn thờ không sạch sẽ

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là đầy bừa bộn và bụi bẩn, rác hay lá cây khô. Bàn thờ lúc nào cũng phải ở trạng thái sạch sẽ, không chứa vật ô uế, già nua. Đặc biệt, bàn thờ bẩn có ảnh hưởng lớn đến nam giới trong gia đình, cả về sức khỏe và công danh.

Đặt bàn thờ gần lối đi lại

Một trong các kiêng kỵ khi đặt bàn thờ khác đó là để gần lối đi lại. Không gian thờ cúng cần sự an tĩnh. Trong khi đó, lối đi lại thường ồn ào tiếng bước chân hay những câu chuyện. Đồng thời, nơi đi đứng sẽ không thể tránh khỏi bụi bẩn và khuấy động luồng gió, gây ảnh hưởng tiêu cực cho gian thờ.

Không nên đặt gần với lối đi lại trong nhà
Bàn thờ đặt nơi cao, không gần lối đi

Tự ý dịch chuyển bàn thờ

Điều đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là tự ý xê dịch khi chưa xin phép ông bà tổ tiên và thần linh. Đây là điều thất lễ, dễ khiến bề trên phật lòng, phạm tội bất kính.

Để đồ điện bên phải bàn thờ

Để đồ điện lên sập thờ gỗ sẽ phạm vào sát khí Bạch Hổ. Hậu quả tạo thành là gia chủ và thành viên có thể gặp những tai họa và điều xui. Để hóa giải điều không may mắn này, gia đình nên đặt một đôi rồng, tỳ hưu, long quy để điều hòa lại phong thủy.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phong thủy

Bên cạnh nhận biết các cách kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, việc tuân theo phong thủy cũng là điều gia đình phải quan tâm. Phong thủy cho không gian này có rất nhiều yếu tố, dưới đây là những chú ý quan trọng.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thiết kế bàn thờ. Nhất vị nhị hướng chính là câu dùng để thể hiện điều này. Ngoài những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ở trên, bạn cần lưu ý nơi đặt nội thất là tọa cát hướng cát, tức điểm điểm và hướng đều phải tốt.

Đọc ngay: Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia chủ cần tránh
Bàn thờ đặt tại vị trí tốt, vững chắc, tựa cát hướng cát

Kích thước bàn thờ

Kích thước cho việc thiết kế các chiều của bàn thờ và khoảng cách giữa các thành phần phải được xác định theo kích thước lỗ ban 38.8cm. Trong thước có chia sẵn những cung tốt, tương ứng với màu đỏ. Các cung màu đen còn lại là cung xấu.

Khi chọn kích thước thiết kế gian thờ, bàn thờ, bạn chỉ cần đo sao cho khoảng cách rơi vào cung màu đỏ. Các cung này mang đến vượng khí, phúc lộc dồi dào và những điều may mắn cho cả cuộc sống và công việc.

>>>THAM KHẢO: Kích thước bàn thờ chuẩn Lỗ Ban hợp phong thủy nhà

Ánh sáng bàn thờ

Ánh sáng của gian thờ vô cùng quan trọng. Nơi này phải có ánh sáng từ tự nhiên để không gian được thông thoáng, không âm u lạnh lẽo. Đồng thời, ánh đèn vàng nhân tạo từ nến hay bóng vàng, bóng đỏ cũng phải được đảm bảo để có sự trang nghiêm. Theo phong thủy, đèn trong gian thờ không nên lắp đặt quá nhiều. Vị trí chiếu sáng không chiếu thẳng vào bàn hay người làm lễ.

Đặt bàn thờ nơi có ánh sáng phù hợp
Ánh sáng hài hòa giữa tự nhiên và đèn nhân tạo

Màu sắc bàn thờ

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, thiết kế bàn thờ là sử dụng màu sắc sặc sỡ cho không gian xung quanh và bàn thờ. Màu sắc bàn thờ thiên về những màu tự nhiên. Phổ biến nhất là những màu như màu nâu gỗ, vàng nâu, vàng đồng, nâu đen, sơn mài.

Bày biện trên bàn thờ

Một số lưu ý trong cách bày biện trên bàn thờ:

  • Nếu bàn thờ sử dụng một bát hương thì bát được đặt chính giữa chiều dài bàn.
  • Khi trên nội thất có 3 bát hương, bát to nhất để thờ Phật và đặt giữa. Một bát để thờ thần Thổ Công, Thổ Địa cầu yên ấm. Bát còn lại thờ tổ tiên phù hộ, soi đường chỉ lối cho mọi người.
  • Lọ lộc bình chất liệu sứ đặt đối xứng hai bên đựng hoa.
  • Di ảnh thờ với cách sắp nam tả, nữ hữu – nàm trái, nữ phải. Di ảnh không đặt cao hơn tượng thờ Phật.
  • Ngai chén thờ đựng nước và rượu đặt hướng về phía trước.
  • Đèn dầu, chân nến để thắp sáng đường soi lối cho tổ tiên về thăm nhà.
Các vật phẩm cần xếp gọn gàng
Đồ đạc trên bàn thờ sắp xếp gọn gàng, bày biện đúng cách

Người lập bàn thờ

Trong phong thủy, điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là cho người phụ nữ có thai chạm vào bàn cùng bát hương. Quan niệm cho rằng người có thai mang nhiều tạp khí, làm khuấy động sự thanh tịnh nơi đây. Người lập bàn thờ nên là nam giới trong nhà, không cần người có quá nhiều kinh nghiệm. Người lập chỉ cần giữ chân tay sạch sẽ, đoan chính và vững tâm thiện.

Thời điểm lập bàn thờ

Thời điểm lập bàn thờ đẹp, hài hòa phong thủy ngũ hành là điều vô cùng quan trọng. Để có giờ tốt nhất, bạn có thể hỏi những người giàu kinh nghiệm như trưởng bối trong nhà hay thầy xem bát trạch. Thời gian nhập trạch, mệnh và tuổi là những căn cứ quan trọng để quyết định thời điểm lập.

Để lập được một bàn thờ thế đẹp, đại cát đại lợi, gia đình và gia chủ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Hy vọng với những chia sẻ về 15 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ của Hương Đình sẽ giúp gia chủ có thêm kinh nghiệm khi thiết kế gian thờ. Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp các mẫu bàn thờ cao cấp, độ bền cao, cửa hàng Hương Đình luôn có sẵn sản phẩm và tư vấn chọn mẫu phù hợp nhất với không gian thờ. Liên hệ ngay với Hương Đình qua hotline 0565 11 6868 hoặc email huongdinhbrand@gmail.com để gặp đội ngũ chuyên viên của chúng tôi nhé!

Nội dung liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *