“Thuận buồm xuôi gió” là bức tranh phong thủy đẹp được nhiều người làm kinh doanh, buôn bán ưa chuộng. Tranh không chỉ làm đẹp không gian nhà cửa mà còn mang hàm ý về sự cầu may mắn và phong thủy tài lộc. Vậy nguồn gốc – ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió thực hư ra sao? Hãy cùng Hương Đình theo dõi bài viết ngay dưới đây!

1. Nguồn gốc của câu nói “Thuận buồm xuôi gió”

Nguồn gốc của câu nói "Thuận buồm xuôi gió"
Nguồn gốc của câu nói “Thuận buồm xuôi gió”

Ngày xưa, việc di chuyển trên biển rất khó khăn. Lúc đó, thuyền buồm gần như được xem là phương tiện duy nhất để đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa trên biển. Lúc bấy giờ, các loại động cơ vẫn chưa được phát minh, thuyền buồm chủ yếu dựa vào sức gió và sức người nên vẫn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. 

Còn đối với ngư dân, thuyền buồm được xem là phương tiện đánh bắt cá. Đặc biệt với những nhà buôn thì những chiếc thuyền cỡ lớn dùng để vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi, khắp các châu lục để kinh doanh. . Ngày xưa, việc di chuyển trên biển là vô cùng khó khăn, và thuyền buồm gần như là phương tiện duy nhất có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa trên biển.

Chính vì vậy, mỗi khi thuyền ra khơi, cả người đi và người ở lại đều luôn cầu mong cho chuyến đi thuận lợi và mình an cũng là lời nguyện cầu mong cho “Thuận buồm xuôi gió”. Và nguồn gốc của cho câu chúc này và ý nghĩa của câu “Thuận buồm xuôi gió” bắt đầu từ đây. Ngày nay câu thành ngữ đã trở nên phổ biến và thông dụng.

2. Ý nghĩa của câu thành ngữ “Thuận buồm xuôi gió”

Ý nghĩa của câu thành ngữ "Thuận buồm xuôi gió"
Ý nghĩa của câu thành ngữ “Thuận buồm xuôi gió”

“Thuận buồm xuôi gió” là câu thành ngữ được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cùng Hương Đình tìm hiểu ý nghĩa của từng từ ghép lại câu thành ngữ:

 • Thuận – Xuôi: Mang ý nghĩa chỉ về một phía, một hướng. Thuận xuôi còn có nghĩa một sự việc đều hanh thông, thuận lợi, không gặp khó khăn và trắc trở. 
 • Buồm – Gió: Hai sự vật, hiện tượng có mối tương trợ lẫn nhau. Thuyền muốn di chuyển được thì cần phải có sức gió. Gió xuôi chiều thì thuyền sẽ đi nhanh và an toàn hơn. 

Theo đó, toàn bộ ý nghĩa của câu thành ngữ nghĩa là chúng ta luôn gặp những tác động thuận lợi từ bên ngoài. Luôn gặp được may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. 

3. Ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió 

Ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió
Ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió

Bức tranh “Thuận buồm xuôi gió” với hình ảnh cánh buồm căng gió không những có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn có giá trị về mặt phong thủy giúp tăng cường may mắn, kích hoạt tài lộc đối với những người làm nghề buôn bán, doanh nhân. 

Những người thương nhân khi treo tranh “Thuận buồm xuôi gió” với mục đích cầu mong việc làm ăn suôn sẻ, buôn may bán đắt. Còn đối với những người thường xuyên phải ra khơi, ngụ ý sẽ mang bình an và may mắn.

Với những mục đích khác nhau, nhưng tranh thuận buồm đều chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp và sâu sau: 

MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA 
Quà biếu, tặng Món quà ý nghĩa tượng trưng cho thành công, may mắn và thuận lợi.
Tặng người đi làm ăn xa  Thay cho những lời chúc về sự bình an, không gặp những khó khăn và trắc trở.
Quà biếu cơ quan nhà nước Lời chúc về sự hanh thông trên con đường quan lộ,  thăng quan tiến chức, thành đạt, trôi chảy trong công việc, cuộc sống
Quà tặng tân gia, khai trương Bức tranh thuyền chở đầy may mắn và tài lộc sẽ thuận theo chiều gió mà mang tài lộc vào nhà gia chủ.
Treo ở văn phòng Lời nguyện cầu luôn gặp may mắn, thuận lợi trong công việc, được quý nhân phù trợ và mọi người yêu mến.
Treo ở phòng khách  Mang lại vẻ đẹp cho không gian, vượng khí, mọi việc diễn  ra thuận lợi, gia đình gắn kết, yêu thương nhau.

4. Tranh thuận buồm xuôi gió hợp tuổi nào?

Tranh thuận buồm xuôi gió hợp tuổi nào?
Tranh thuận buồm xuôi gió hợp tuổi nào?

Trong phong thủy, không phải ai cũng phù hợp để treo tranh thuận buồm xuôi gió. Bạn nên tìm hiểu kỹ về sự phù hợp của tranh với tuổi và mệnh của mình trước khi mua. Tranh thuận buồm xuôi gió thuộc hành Thủy nên:

 • Hợp tuổi: Tý, Dần, Dậu, Thân, Mão, Hợi.
 • Kỵ tuổi: Tỵ, Ngọ và nhóm tuổi Thìn, Mùi, Sửu, Tuất. 
 • Hợp nhất: Mệnh Mộc gồm các tuổi Dần, Mão, Tý, Hợi.
 • Tương hợp: Mệnh Thủy gồm các tuổi Dần, Mão, Tý, Hợi.
 • Ít hợp:  Mệnh Kim gồm các tuổi Dậu, Thân.
 • Khắc nhất: Mệnh Hỏa gồm các tuổi Tỵ, Tuất, Ngọ, Thìn, Sửu, Mùi.
 • Khắc ít: Mệnh Thổ gồm các tuổi Tỵ, Ngọ, Sửu, Mùi, Thìn, Tuất.

5. Hướng dẫn cách treo tranh thuận buồm xuôi gió 

Hướng dẫn cách treo tranh thuận buồm xuôi gió 
Hướng dẫn cách treo tranh thuận buồm xuôi gió

Tranh thuận buồm xuôi gió thuộc hành Thủy. Theo phong thủy ngũ hành thì Thủy hợp Thủy, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Thủy khắc Hỏa, Thổ khắc Thủy. Theo đó bạn cần lưu ý về cách treo tranh thuận buồm như sau: 

 • Hướng treo tranh: Tranh thuận buồm xuôi gió khi treo hướng Bắc làm tăng khả năng lãnh đạo và tổ chức. Treo tranh hướng Đông có thể giúp tạo nguồn năng lượng tích cực và giảm bớt năng lượng xấu. Tránh tuyệt đối việc treo tranh thuận buồm về hướng Nam, vì hướng này liên quan đến nguy cơ xung khắc và có thể không tốt cho sự nghiệp của gia chủ.
 • Vị trí treo tranh: Tranh thuận buồm xuôi gió có thể treo ở phòng khách, phòng làm việc, hoặc phòng đọc sách để kích hoạt tài lộc và may mắn. Tránh treo tranh trong phòng ngủ, vì điều này có thể gây ra khó ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của gia chủ.
 • Treo tranh quay vào hay quay ra: Nên treo tranh thuận buồm xuôi gió sao cho mũi thuyền hướng vào trong nhà, nhằm tượng trưng hướng tài lộc và may mắn chảy vào nhà. Tuy nhiên, có một số gia đình thường xuyên phải ra khởi, đi công tác, làm ăn xa thì nên treo hướng mũi thuyền ra ngoài.  

Trên đây là bài viết của Hương Đình về ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn  có thể lựa chọn một bức tranh thuận buồm xuôi gió ý nghĩa, phù hợp với không gian sống của mình và gia đình nhé!

Hương Đình tự hào là đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh điêu khắc, tranh gỗ, tranh thờ, hoành phi câu đối gỗ,… Nếu bạn có nhu cầu tham khảo về tranh thuận buồm xuôi gió hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0565 116 868 để được tư vấn cụ thể hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *