Việc cúng ông Táo là một lễ nghi truyền thống quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa người Việt. Tuy nhiên, cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ là một vấn đề mà nhiều gia chủ còn thắc mắc. Theo quan niệm dân gian, ông Táo là vị thần cai quản bếp núc trong gia đình nên nhiều gia đình thường cúng ông Táo ở bếp. Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo nên được thực hiện ở bàn thờ gia tiên. Vậy nên cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ? Có nên đặt bàn thờ ông Táo ở bếp? Hãy cùng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp của người Việt

Theo như lời kể lại của các thế hệ trước, phong tục cúng ông Công, ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Theo truyền thuyết, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị thần trông coi việc bếp núc. Ông Công, ông Táo được ông Trời phái xuống trần gian để theo dõi và ghi chép những việc làm thiện ác của con người.

Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc làm của gia đình trong năm qua. Vì vậy, người Việt thường cúng ông Công, ông Táo để tiễn các vị thần về trời, đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con người đối với các vị thần cai quản đất đai, bếp núc. Đồng thời, phong tục này cũng thể hiện mong ước của con người về một năm mới an lành, may mắn.

>>>Xem thêm: Có nên cúng ông Công ông Táo ban Thần Tài hay là không?

Gia chủ nên cúng ông táo ở đâu trong nhà
Nên cúng ông Táo ở đâu trong nhà chuẩn nhất

Cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ gia tiên là đúng nhất?

Thắp hương ông Công, ông Táo là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vì vậy mà việc cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ không có một tài liệu nào quy định cụ thể cho biết. Theo truyền thống văn hóa dân gian của người Việt, bàn thờ ông Táo được đặt trong bếp, có thể là bên cạnh hoặc bên trên bếp, vì đây là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, mong muốn giữ cho bếp luôn đỏ lửa, gia đình ấm no hạnh phúc.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình không có bàn thờ Táo quân riêng, mà chỉ có bàn thờ tổ tiên. Trong trường hợp này, mâm cúng ông Táo có thể được đặt ở bàn thờ gia tiên hoặc ở bếp. Nếu đặt ở bàn thờ gia tiên, cần chú ý đặt mâm cúng ở vị trí trang trọng, sạch sẽ.

Cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ tùy thuộc vào gia chủ
Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ còn tùy thuộc vào không gian nhà

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương: “Theo phong thủy, bếp là nơi nấu nướng, nhiều dầu mỡ, không được sạch sẽ nên việc cúng lễ ở đây sẽ thiếu đi sự trang nghiêm cần có. Vì vậy, tốt nhất nên đặt mâm cúng ông Táo ở ban thờ gia tiên hoặc có một bàn thờ Táo quân riêng.”

Cuối cùng, việc cúng ông Táo trên bàn thờ hay dưới bếp là tùy thuộc vào điều kiện và phong tục của từng gia đình. Tuy nhiên, dù đặt ở đâu, mâm cúng ông Táo cũng cần được chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự thành kính của con người đối với các vị thần cai quản đất đai, bếp núc.

XEM NGAY: Gia chủ nên thờ Thổ Công chung với Gia Tiên trong nhà hay không?

Một vài điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

Dưới đây là một số quy tắc cần tuân theo khi đặt bàn thờ ông Táo, để tránh rơi vào những sai lầm phổ biến:

 • Tránh đặt bàn thờ ông Táo gần nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, vì điều này có thể làm mất sự tôn nghiêm.
 • Tránh đặt bàn thờ ông Táo trên hoặc gần bồn rửa bát hoặc bồn rửa tay, vì những nơi này chứa yếu tố Thủy và có thể mang lại xui xẻo cho gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại, vì điều này có thể làm mất sự yên bình của không gian thờ tự và ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn.
 • Tránh đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo gần phòng ngủ hoặc những nơi ẩm ướt và tối tăm.
 • Hạn chế đặt ông Táo trên bàn thờ Thần Tài theo những hướng không may mắn sau: Hướng Bắc (gây rủi ro cho gia đình và con cái), hướng Đông Nam (có thể gây thất thoát về tài sản và sức khỏe), hướng Nam (tạo điều kiện cho mâu thuẫn và tai nạn), hướng Đông (có thể gây tai họa, bệnh tật và xung đột gia đình).
Chọn vị trí cúng ông táo ở đâu tốt nhất
Đặt bàn thờ cúng ông táo ở đâu để tránh phạm đại kỵ

Tham khảo: Tổng hợp các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà

Cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ thì đều cần chuẩn bị gì?

Dù gia chủ cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ đẹp cũng đều cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật thờ cúng để tiễn ông Táo về trời, cầu mong ông báo cáo những điều tốt đẹp của gia đình trong một năm qua.

Lễ vật thờ cúng ông Táo

Lễ vật thờ cúng ông Công ông Táo gồm có:

 • Mũ ông Công: Gồm hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều gia chủ chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Áo quan, hia, mũ áo bằng giấy: Một bộ, tượng trưng cho cỗ quan tài của ông Công ông Táo.
 • Tiền vàng, bạc mã: Tượng trưng cho vàng bạc, châu báu.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển về trời của ông Công ông Táo. Có thể sử dụng cá chép thật (miền Bắc) hoặc cá chép giấy (miền Nam).
 • Các đồ cúng khác: Hương đèn, nến, đĩa ngũ quả tươi, hoa tươi,…
Lễ vật để cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ
Lễ vật cần thiết để cúng ông Táo trên ban thờ hay dưới bếp

Mâm cúng đưa ông Táo về chầu trời

Mâm cúng đưa ông Táo về chầu trời sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền và văn hóa địa phương. Mâm cúng ông Táo đặt ở đâu trong nhà cũng sẽ bao gồm như sau:

 • Thịt heo luộc hoặc Gà luộc.
 • Đĩa rau xào.
 • Hành muối.
 • Xôi gấc.
 • Giò heo.
 • Canh mọc.
 • Cá chép nướng cá chép xôi gấc
 • Hoa quả, trà, rượu, cau trầu,…

Chọn giờ đẹp để tiễn Táo quân

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng ông Công ông Táo thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan như công việc nên gia chủ cũng có thể cúng sớm hơn, từ ngày 21 tháng Chạp, hoặc muộn hơn, đến ngày 29 tháng Chạp. Trong đó, giờ tốt để tiễn Táo quân về chầu trời là giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ). Giờ Ngọ là giờ hoàng đạo, là giờ của mặt trời lên cao, là thời điểm tốt nhất để các vị thần lên trời.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn các giờ khác trong ngày 23 tháng Chạp để tiễn Táo Quân, miễn là chọn giờ đẹp, tránh các giờ xấu như giờ Tý, giờ Mão, giờ Dậu, giờ Hợi.

Cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ đều cần chọn giờ linh thiêng
Bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu đều cần chọn giờ linh thiêng

Văn khấn ông Công ông Táo về trời

Dưới đây là mẫu văn khấn khi đặt bàn thờ tiễn ông Công ông Táo về trời chuẩn xác nhất:

Văn khấn để cúng ông táo ở đâu đem lại bình an
Mẫu văn khấn cúng ông táo ở đâu trong nhà hợp phong thủy

Những lưu ý khi cúng ông Táo về trời

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần lưu ý một số điều sau khi tiến hành cúng Táo quân:

 • Thời gian thực hiện lễ cúng phải nằm trong khoảng trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Trong tâm thức tín ngưỡng, tin rằng sau thời điểm này, các Táo Quân sẽ trở về trời. Vì vậy, lễ cúng cần phải diễn ra trước thời điểm này để không bị trễ hẹn. Bạn có thể chọn làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa) là thời điểm phù hợp.
 • Trong quá trình lễ cúng, hãy nhớ rằng mục tiêu chính là báo cáo với Ngọc Hoàng về những điều tốt lành. Không nên xin tài lộc hay sung túc trong lúc này.
 • Không nên thả cá chép từ trên cao xuống hoặc ném chúng ra xa. Thay vào đó, hãy ra mép sông hoặc hồ để thả cá chép, và đừng quên tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc vứt rác đúng nơi quy định.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nghi lễ cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ mới đúng nhất. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều khác khi cúng ông Công ông Táo như thời gian cúng, nội dung cúng, cách thả cá chép,… để lễ cúng được trọn vẹn. Nếu gia chủ có nhu cầu mua bàn thờ để thờ ông Táo hoặc thiết kế phòng thờ, hãy liên hệ trực tiếp xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình qua hotline 0565 11 6868 để được tư vấn ngay nhé!

Nội dung khác:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *