Quan Công là nhân vật lịch sử có ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc. Tuy có vẻ bề ngoài dữ dằn ông lại nhưng rất trượng nghĩa và luôn đứng lên bảo vệ lẽ phải. Ý nghĩa tượng Quan Công phụ thuộc vào từng hình dáng chế tác, tìm hiểu thông tin về điều này sẽ giúp bạn chọn được vật phẩm phù hợp nhất để trưng bày.

1. Quan Công là ai?

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường hay Trường Sinh – ông là một dũng tướng xuất hiện trong tiểu thuyết Tam Quốc chí cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc. Theo truyền thuyết kể lại, khi trở thành dũng tướng dưới tay Lưu Bị ông đã từng làm rất nhiều nghề như đẩy xe, thợ rèn, bán đậu phụ…

Do phạm tội ông thoái lui về nương náu ở quận Trác. Đây cũng là nơi ông gặp gỡ Trương Phi và Lưu Bị rồi kết nghĩa thành huynh đệ. Ông đóng góp rất nhiều công lao trong việc thành lập nhà Thục Hán.

Quan Công được mô tả là vị tướng cao 9 thước, mặt đỏ như gấc, bộ râu dài 2 thước cùng mắt phượng ngài tằm. Kết hợp với sức mạnh phi thường, ông được xem là khắc tinh của tà ma và những kẻ xấu.

2. Ý nghĩa tượng Quan Công

Ý nghĩa của tượng Quan Công là mang đến sinh khí cùng tài lộc cho gia chủ, đồng thời còn giúp trừ tà và trấn yêu cho các gia đình. Ngoài ra, tuỳ vào hình tượng Quan Công mà bạn lựa chọn mà sẽ có những ý nghĩa khác nhau; cụ thể:

2.1. Ý nghĩa tượng Quan Công cầm đao

Hình tượng tượng Quan Công cầm đao mang đến dáng vẻ hào hùng, bất khuất không chịu khuất phục trước bất cứ khó khăn và trở ngại nào. Kết hợp với dáng đứng hiên ngang và vững chắc càng tô điểm thêm vẻ ngoài oai dũng của ngài.

Tượng Quan Công cầm đao rất thích hợp với các nhà lãnh đạo, những người giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy chính trị hay người làm kinh doanh. Khi trưng bày sẽ giúp phù trợ cho mọi việc suôn sẻ và vững tâm hơn để đưa ra quyết định chính xác.

Mẫu tượng Quan Công Chống Đao
Mẫu tượng Quan Công Chống Đao

2.2. Ý nghĩa tượng Quan Công cưỡi ngựa

Ngựa xích thố là vật cưỡi bất ly thân của Quan Công mà bất cứ ai tìm hiểu về thời Tam Quốc đều biết về điều này. Cưỡi xích thố, cầm long đao; hình ảnh Quan Công hiện lên đầy oai phong và hùng dũng thể hiện sự ngoan cường không ngại khó khăn đương đầu với thử thách.

Tượng Quan Công cưỡi ngựa mang đến ý nghĩa về sự trấn yêu, trừ tà để giữ cho gia đạo luôn bình an và hạnh phúc. Ngoài ra còn là đại diện cho ý chí vươn lên, vượt qua mọi khó khăn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tượng Quan công cưỡi ngựa cao 50cm TQC263-23
Ý nghĩa tượng Quan Công cưỡi ngựa

2.3. Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách

Hình tượng này được lấy từ điển tích khi xưa còn ở Tào doanh, Tào Tháo sắp xếp Quan Công ở cùng 2 người vợ của Lưu Bị với hy vọng ngài sẽ có hành động sai lầm. Dù vậy cả đêm Quan Vũ chỉ ngồi đọc sách Xuân Thu dưới đuốc.

Từ đó cho thấy Quan Công là hiện thân của sự kiên định, chính trực và tuyệt đối trung thành với bề trên. Trưng bày tượng Quan Công ngồi đọc sách trong nhà sẽ giúp bạn có được ý chí sắt đá, sự quyết tâm để công việc thăng quan nhanh chóng.

Ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách
Ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Các mẫu tượng Quan Công tại Hương Đình

 • Đã bán 2221
Original price was: 13.600.000 VND.Current price is: 10.900.000 VND.
 • Đã bán 827
Original price was: 1.500.000 VND.Current price is: 1.460.000 VND.
 • Đã bán 152
1.100.000 VND18.300.000 VND

3. Tượng Quan Công hợp tuổi nào và kỵ tuổi nào?

Ý nghĩa thờ tượng Quan Công không chỉ giúp bảo vệ gia đình, người thân và tránh tiểu nhân hãm hại; mà còn giúp trấn trạch, trừ tà rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để trưng bày vật phẩm này.

 • Tuổi hợp

Theo phong thuỷ, tượng Quan Công Quan Vân Trường thuộc hành Mộc; theo ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hoả. Do đó những ai có mệnh Hoả nên đặt vật phẩm phong thuỷ này trong nhà hoặc ở nơi làm việc để thúc đẩy sinh trưởng, phát triển bền vững.

Xét về tuổi thì trong 12 con giáp, tuổi Tuất, tuổi Ngọ và tuổi Thìn là 3 tuổi hợp với tượng Quan Công nhất. Việc sử dụng vật phẩm phong thuỷ này sẽ giúp bảo vệ bản mệnh cho gia chủ cũng như phù trợ gia đạo luôn hoà thuận. Lưu ý chỉ những gia chủ là Nam và tuổi từ 25 trở lên mới được thờ tượng Quan Công.

 • Tuổi kỵ

Theo quy luật ngũ hành tương khắc thì mệnh Mộc tương khắc với mệnh Thổ (cây cối hút sinh khí từ đất để phát triển khiến đất bị cằn cỗi). Do đó những gia chủ có mệnh Thổ không nên trưng bày tượng Quan Công.

Tuổi kỵ với tượng Quan Công là những gia chủ tuổi Thân không nên trưng bày trong nhà sẽ khiến gia đạo bất hoà và gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

4. Cách đặt tượng quan công hợp phong thủy

Sau khi tìm hiểu về tượng Quan Công có ý nghĩa gì thì vị trí đặt tượng phù hợp với phong thuỷ cũng rất quan trọng. Đặt đúng phong thuỷ sẽ giúp phát huy tối đa công dụng trong việc trấn trạch và phù trợ cho gia chủ.

 • Vị trí 

Với công dụng chính là trấn trạch và trừ tà, tượng Quan Công rất thích hợp để đặt ở chính giữa nhà, tầm nhìn hướng ra cửa để trấn áp mọi khí xấu muốn xâm nhập vào nhà của bạn.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm các vị trí sát tinh trong nhà như hướng Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Hoạ Hại, Ngũ Quỷ… vừa giúp trấn áp khí xấu lại có thể bảo vệ cho gia chủ cùng các thành viên trong nhà luôn bình an.

Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà
Vị trí đặt tượng Quan Công trong nhà
 • Hướng đặt

Đặt tượng Quan Công ở hướng Đông Nam mang đến sự tài lộc, hướng Tây Bắc để giúp gia chủ luôn có quý nhân phù trợ vượt qua khó khăn, hướng Đông Bắc mang đến nguồn tri thức và hướng Nam để tăng thêm địa vị trong công việc.

Với những người đang giữ chức vụ cao trong công việc, làm chủ doanh nghiệp, người có tầm ảnh hưởng nên đặt tượng Quan Công ở phía sau lưng nơi ngồi làm việc và trên một chiếc bàn cao. Cách đặt này sẽ giúp gia chủ tránh được tiểu nhân hãm hại và được Quan Công che chở.

Tham khảo thêm các sản phẩm tượng gỗ khác tại Hương Đình

 • Đã bán 125
Original price was: 1.600.000 VND.Current price is: 1.400.000 VND.
 • Đã bán 124
850.000 VND2.300.000 VND
 • Đã bán 359
Original price was: 1.080.000 VND.Current price is: 850.000 VND.
 • Đã bán 428
Original price was: 36.000.000 VND.Current price is: 25.000.000 VND.
 • Đã bán 256
Original price was: 9.600.000 VND.Current price is: 9.000.000 VND.
 • Đã bán 954
Original price was: 6.000.000 VND.Current price is: 5.130.000 VND.
 • Đã bán 5689
Original price was: 2.200.000 VND.Current price is: 1.990.000 VND.
 • Đã bán 3487
Original price was: 1.500.000 VND.Current price is: 1.200.000 VND.
 • Đã bán 1698
Original price was: 3.400.000 VND.Current price is: 3.000.000 VND.

5. Những lưu ý khi bố trí và thờ tượng Quan Công 

Những ý nghĩa tượng Quan Công mang đến cho con người rất sâu sắc và phù trợ cho chúng ta trong cả công việc cũng như cuộc sống. Trong quá trình trưng bày vật phẩm phong thuỷ này, các gia chủ vẫn phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Không nên đặt tượng Quan Công ở gần khu vực phòng thờ hay nơi thờ tượng Phật.
 • Tránh đặt tượng Quan Công ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp… Chỉ nên đặt ở khu vực phòng khách, phòng làm việc.
 • Luôn giữ cho tượng và không gian trưng bày xung quanh được sạch sẽ.
 • Tránh để tượng Quan Công trực tiếp xuống dưới nền nhà.
 • Khi thắp hương, thờ cúng tượng Quan Công cần ăn mặc chỉnh tề, dâng kèm đồ lễ chỉn chu và trên bàn thờ nên có nến hoặc đèn màu đỏ.

Ý nghĩa tượng Quan Công và vị trí đặt, hướng đặt chuẩn phong thuỷ đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Tuỳ vào mong cầu mà bạn muốn hướng đến để lựa chọn mẫu tượng gỗ Quan Công cho phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm về vật phẩm phong thuỷ tượng gỗ này có thể liên hệ qua hotline 0565.116.868 của Đồ gỗ Hương Đình để được hỗ trợ ngay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *