Bàn thờ là không gian tâm linh quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Việc trang trí bàn thờ đẹp, đúng cách không chỉ mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh, mà còn giúp thu hút bình an và tài lộc cho gia đình. Ở bài viết này, đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình sẽ tổng hợp các vật dụng trang trí bàn thờ đẹp cũng như cách sắp xếp, những điều cần kiêng kỵ để có được một không gian thờ cúng tôn nghiêm, chuẩn phong thủy.

Ý nghĩa của các vật dụng trang trí bàn thờ

Trang trí bàn thờ đẹp không chỉ là việc làm thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính mà còn là một cách tôn thờ thần linh và tổ tiên. Các vật dụng trang trí bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện niềm tin và ước nguyện của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Trang trí bàn thờ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian linh thiêng cho ngôi nhà, giúp gia đình cảm nhận sự thanh khiết và an lành trong không gian này.

Các vật dụng trang trí bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng
Mỗi món đồ trang trí bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng

Ngoài ra, theo quan niệm phong thuỷ và tín ngưỡng, việc thờ cúng trên bàn thờ còn là mong ước về tài lộc và sự bình an cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Các vật dụng trang trí, thờ cúng trên bàn thờ được coi là cầu nối giữa thế giới hữu hình và thế giới tâm linh, giúp gia đình đón nhận những điều tốt lành. Trang trí bàn thờ là một cách thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tín ngưỡng và truyền thống tôn thờ. Nó cho thấy sự cam kết của gia đình với các giá trị tâm linh và văn hóa.

Các vật dụng trang trí bàn thờ gồm những gì?

Mỗi một vật dụng trang trí trên bàn thờ đều mang ý nghĩa linh thiêng riêng biệt, góp phần tạo nên vẻ đẹp cho bàn thờ cũng như giúp thu hút tài lộc, may mắn đến cho gia chủ.

Lư hương

Lư hương là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ, dùng để thắp hương, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Lư hương có hai loại chính là lư hương đốt trầm hương và lư hương đốt nhang. Loại đốt trầm hương thường được sử dụng trong các dịp lễ tết quan trọng và loại đốt nhang thường được sử dụng trong các dịp cúng lễ hàng ngày.

Lư hương là phụ kiện cần thiết trên bàn thờ
Lư hương đồng

Trên bàn thờ, lư hương thường được đặt ở phía sau bát hương và chính giữa bàn thờ. Có rất nhiều chất liệu để làm lư hương như gốm sứ, đồng, đá,… Tuy nhiên, đồng vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhất bởi độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Bình bông

Bình bông là vật dụng trang trí bàn thờ dùng để cắm hoa tươi, thể hiện sự thanh khiết, trang nghiêm của không gian thờ cúng. Hoa tươi tượng trưng cho sự sống, sự sinh sôi nảy nở, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Bình bông thường được đặt ở hai bên bàn thờ, ở vị trí đối xứng với lư hương. Nên chọn những loại bình bông có kích thước phù hợp và hoa văn trang nhã, phù hợp với không gian thờ cúng.

Đồ trang trí bàn thờ với bình hoa tươi
Bình hoa đặt ở hai bên đối xứng với lư hương

Đĩa thờ

Đĩa thờ là một trong các vật dụng trang trí bàn thờ quan trọng, thường được đặt ở trung tâm của bàn thờ. Chúng thường được làm từ gốm sứ hoặc các loại vật liệu đặc biệt, thường được trang trí với hình ảnh của các thần linh hoặc tổ tiên. Vật phẩm này mang ý nghĩa cho việc cung cấp thức ăn và nước cho các linh hồn và thần linh, tượng trưng cho lòng thành kính và sự quan tâm của gia đình.

Phụ kiện trang trí bàn thờ với đĩa thờ
Đĩa thờ có rất nhiều hình dáng trang trí đặc sắc

Việc chọn mẫu đĩa thờ thường phụ thuộc vào tín ngưỡng và truyền thống gia đình. Ví dụ, trong tín ngưỡng Phật giáo, đĩa thờ có thể được trang trí với hình ảnh của Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong tín ngưỡng Việt Nam, đĩa thờ thường có hình ảnh của các vị thần và các biểu tượng truyền thống.

Chóe thờ

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dáng mô phỏng lại hình ảnh của chiếc chum đựng gạo ở thời xa xưa trong các gia đình. Cấu tạo của một chiếc chóe thờ gồm 3 phần: phần lắp, phần thân và phần chân. Phần thiết kế được làm theo chuẩn phong thuỷ: miệng nhỏ – cổ hẹp – thân phình với ý nghĩa tài lộc dễ vào khó ra, quanh năm suốt tháng luôn ở cùng với gia chủ.

Phụ kiện trang trí gia tiên với chóe thờ
Đặt chóe thờ đối xứng với nhau

Tuỳ vào loại bàn thờ mà số chóe thờ được đặt ở trên bàn thờ có thể khác nhau. Thông thường, vị trí của chóe thờ là ở phía hai bên bàn thờ và xứng với bình bông. Chóe thờ được đặt sao cho miệng hướng về phía trước, tượng trưng cho sự đón nhận những điều tốt lành.

Nậm rượu

Nậm rượu là một bình rượu nhỏ được sử dụng để dâng rượu lên các vị tổ tiên. Đây được xem là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Vật phẩm này có ý nghĩa hoá giải nguồn hung khí, bảo vệ sức khỏe cho gia chủ cũng như đem đến hạnh phúc cho gia đình. Theo quan niệm phong thuỷ, nậm rượu có ý nghĩa thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Đồ trang trí bàn thờ với nậm rượu thu hút tài lộc
Nậm rượu giúp thu hút tài lộc

Nậm rượu có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, tùy thuộc vào từng loại bàn thờ. Tuyệt đối lưu ý không được để nậm rượu chung với các vật dụng sinh hoạt khác của gia đình mà phải đặt nó ra ở một nơi khác riêng biệt.

Kỷ chén thờ

Kỷ chén thờ là một bộ chén nhỏ bao gồm 3 hoặc 5 chén tuỳ thuộc vào nhu cầu thờ tự chủ gia chủ. Đây là vật phẩm đựng những giọt nước sạch và tinh khiết nhất để dâng lên cho ông bà tổ tiên nhằm bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn. Bên cạnh đó, bộ kỷ chén thờ còn tượng trưng cho tình cảm gia đình bền vững.

Đồ trang trí bàn thờ Thần Tài với kỷ chén thờ
Kỷ chén thờ loại 5 chén sang trọng

Gia chủ có thể đặt 3 hoặc 5 kỷ chén thờ tùy vào kích thước bàn thờ và nhu cầu riêng. Dù là 3 chén hay 5 chén thì chúng đều mang những ý nghĩa phong thuỷ và tâm linh riêng biệt.

Ống cắm hương

Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam, ống cắm hương được xem là một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Vật phẩm này dùng để đựng những nén hương thơm, thể hiện cho tấm lòng thơm thảo của con cháu muốn dâng lên cho ông bà và tổ tiên. Ngoài ra, ống cắm hương cũng mang đến nhiều giá trị tâm linh, giúp đem đến phúc khí, sự may mắn và bảo vệ cho sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Ống cắm hương thường được đặt ở vị trí góc trái của bàn thờ, giúp thuận tiện hơn trong việc cắm hương mà không làm ảnh hưởng đến các vật phẩm khác trên bàn thờ. Hiện nay, có rất nhiều loại ống cắm hương được làm từ nhiều chất liệu cũng như nét trang trí hoa văn khác nhau. Hãy chọn ống cắm hương có chất liệu đồng bộ với những vật phẩm trên bàn thờ để tăng tính tương thích và nghiêm trang hơn cho không gian thờ cúng.

Đèn thờ trang trí

Đèn thờ là một trong các vật dụng trang trí bàn thờ không thể thiếu, tạo nên không gian tâm linh ấm áp. Trong tín ngưỡng và đời sống tâm linh của người Việt, đèn thờ có ý nghĩa như là cầu nối âm dương, giúp ngăn các nguồn năng lượng xấu và xua đuổi các loại bùa chú, ma quỷ,… phù trợ cho gia chủ, giữ lại những nguồn khí tốt.

Đèn thờ thường được đặt cân xứng hai bên so với bát hương gia tiên. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho gia chủ thực hiện các nghi lễ thờ cúng mà còn đúng với văn hoá truyền thống.

Đèn thờ hình hoa sen
Đèn thờ góp phần tạo nên không gian thờ cúng ấm áp

Bộ đũa, bát thờ

Bộ đũa thờ thể hiện sự gắn kết và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc sử dụng đũa thờ có còn có ý nghĩa bày tỏ sự hiếu thảo và lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Về bát thờ, vật phẩm này tượng trưng cho sự ấm no và đong đầy, cho linh khí của đất trời. Thông thường trên một bàn thờ gia tiên cơ bản sẽ có một bộ 6 bát hoặc 10 bát tùy theo nhu cầu trang trí và ý nghĩa mà gia chủ muốn gửi gắm cho không gian thờ cúng của mình.

Tấm chống ám khói

Tấm chống ám khói thường được làm từ chất liệu gỗ, được điêu khắc và chạm trổ tùy theo nhu cầu của gia chủ. Vật phẩm này thường được làm bằng gỗ và gắn trực tiếp lên trần nhà hoặc tường.

Tấm chống ám khói trên bàn thờ
Tấm chống ám khói bằng gỗ

Đúng như tên gọi, vật phẩm này có chức năng ngăn khói nhang bám vào bề mặt trần nhà khi thắp nhang. Bên cạnh đó, tấm chống ám khói còn là một tác phẩm trang trí nghệ thuật, những nét điêu khắc và chạm trổ đem lại nét đẹp tinh tế và đầy thẩm mỹ cho không gian thờ cúng của gia đình.

Rèm che bàn thờ

Rèm che bàn thờ là một phụ kiện trang trí bàn thờ có chức năng ngăn không gian thờ cúng với các không gian khác trong nhà. Rèm che bàn thờ sẽ giúp không gian thờ cúng không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cũng như ngăn tiếng ồn và những luồng gió lạnh.

Sử dụng rèm che bàn thờ để trang trí
Sử dụng rèm che bàn thờ để tạo sự riêng tư

Sử dụng tấm rèm che bàn thờ không chỉ giúp tạo nên không gian trang nghiêm và bảo vệ không gian thờ cúng mà còn mang tính thẩm mỹ cao. Rèm che bàn thờ có nhiều mẫu mã, màu sắc và hoa văn phong phú khác nhau. Hãy chọn thiết kế rèm có tính tương đồng với bàn thờ và những vẫn phẩm kèm theo để tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ của gia đình.

Tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật tranh giấy mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, khi bố trí tranh trúc chỉ ở không gian bàn thờ, màu vàng của tranh sẽ giúp cộng hưởng ánh sáng vàng cho không gian. Điều này tạo nên một không gian thờ cúng ấm cúng và linh thiêng, thuận lợi cho việc thu hút tài lộc của gia đình.

Phụ kiện trang trí gia tiên với tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ

Tranh trúc chỉ có rất nhiều hình dáng như hình vuông, tròn hoặc hình chủ nhật với nhiều thiết kế khác nhau. Để tranh trúc chỉ tỏa đều được nguồn năng lượng tích cực, gia chủ nên treo tranh cân đối so với 2 bên của bàn thờ hoặc ở vị trí chính giữa bàn thờ.

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng là một trong những phụ kiện trang trí bàn thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của các gia đình Việt Nam. Vật phẩm này được làm từ đồng nguyên chất, một số gia đình sẽ dùng đỉnh đồng được làm từ nhiều kim loại khác như vàng, bạc, đồng đè,…

Các vật dụng trang trí bàn thờ với đỉnh đồng
Sử dụng đỉnh đồng để đốt trầm hương

Đỉnh đồng dùng để đốt trầm hương có ý nghĩa tâm linh lan tỏa hương trầm hương trong nhà giúp gia chủ có nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, hương trầm hương còn giúp gia chủ giải được những luồng hung khí, gia tăng sự hòa thuận trong gia đình giúp hoà khí gia đình được tốt hơn.

Đôi nến

Đôi nến thờ là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ. Đôi nến sẽ được đặt trong chân nến thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sứ, đồng hoặc gỗ. Chân nến làm bằng đồng là loại được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất nhờ vào tính thẩm mỹ cũng như chất lượng mà nó đem lại.

Đặt đôi nến ở hai bên đỉnh đồng

Đôi nến thờ được đặt cân xứng ở hai bên bàn thờ tượng trưng cho năng lượng âm dương hòa hợp, mang đến thịnh vượng và tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, nến còn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, giúp gia đình luôn cân bằng được nguồn năng lượng, sinh ra vận khí tốt cho gia chủ.

Đôi hạc

Hình ảnh đôi hạc trên bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng trong không gian thờ cúng của gia đình. Đôi hạc được làm theo hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa, miệng ngậm cành sen hoặc ngọc.

Phụ kiện trang trí gia tiên với đôi hạc
Đôi hạc mang nhiều ý nghĩa linh thiêng

Hình ảnh đôi hạc đứng trên lưng rùa được đặt trên bàn thờ được ví như là “thọ đội thọ”, đây là biểu hiện của sự trường tồn và vĩnh cửu. Bên cạnh đó theo Phật Giáo, hình ảnh của đôi hạc còn ý nghĩa là sự giác ngộ, hướng đến những điều có giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Những vật dụng trang trí bàn thờ cần thiết theo tín ngưỡng

Tuỳ vào loại bàn thờ mà gia chủ sử dụng, chúng ta sẽ có những cách bày trí cũng như sử dụng các vật dụng trang trí bàn thờ khác nhau. Dưới đây, Hương Đình sẽ gợi ý những vật dụng trang trí cần thiết cho nội thất phòng thờ theo từng tín ngưỡng khác nhau:

Bàn thờ gia tiên

Phụ kiện trang trí gia tiên trên bàn thờ tổ tiên cần phải có những vật dụng cơ bản như sau:

 • Bộ bát hương thờ
 • Ống cắm hương
 • Bộ bát cúng cơm
 • Bộ đũa thờ
 • Nậm rượu
 • Bộ ấm chén cúng
 • Kỷ chén
 • Mâm bồng (hay còn gọi là đĩa đựng hoa quả)
 • Lọ hoa
 • Chóe cúng
 • Đèn thờ
 • Đôi chân nến thờ

Xem ngay: Bố trí bàn thờ gia tiên mới nhất, chuẩn phong thủy

Phụ kiện trang trí gia tiên đẹp mắt
Mẫu bố trí bàn thờ gia tiên linh thiêng

Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật đòi hỏi sự chỉn chu và nghiêm túc trong việc trang trí. Cần lưu ý bố trí và sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ hợp lý để gia đình luôn được phù trợ và bảo vệ. Có thể tham khảo những vật dụng trang trí như sau:

 • Bát hương thờ
 • Ngai nước
 • Ống cắm hương thờ
 • Mâm bồng
 • Chóe thờ
 • Lọ lộc bình

>>> ĐỌC NGAY: Cách trang trí bàn thờ Phật tại nhà đem lại bình an cho gia đình

Phụ kiện trang trí bàn thờ Phật tâm linh
Các vật dụng trang trí trên bàn thờ Phật

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có vai trò rất quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Đồ trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bao gồm những vật dụng như sau:

 • Bát nhang thờ
 • Ống hương
 • Mâm bồng
 • Nậm rượu thờ
 • Kỷ chén thờ (3 chén)
 • Lọ hoa cúng
 • Đèn thờ
 • Cóc ngậm tiền (đặt bên cạnh bàn thờ)
Đồ trang trí bàn thờ Thần Tài rước vận may
Bàn thờ Thổ Địa giúp gia chủ may mắn trong việc kinh doanh

Xem thêm: Gợi ý cách bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài rước tài lộc

Bàn thờ Công Giáo

Bàn thờ Công Giáo thường được thiết kế theo phong cách và thiết kế của ngôi nhà, có thể là một bàn nhỏ hoặc là kệ đặt trên tường. Các vật dụng trang trí bàn thờ Công Giáo có thể kể đến như:

 • Ảnh Thánh
 • Tượng thánh
 • Sách lễ
 • Nến
 • Đèn điện nhỏ
 • Hoa tươi
Các phụ kiện trang trí bàn thờ Công Giáo đúng chuẩn
Trang trí bàn thờ công giáo đơn giản

Tham khảo ngay: Gợi ý cách trang trí bàn thờ Chúa trang nghiêm

Cách sắp xếp các vật dụng trang trí bàn thờ chuẩn tâm linh

Cách sắp xếp các vật dụng trang trí bàn thờ có thể thay đổi tùy theo tín ngưỡng và truyền thống gia đình. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung để sắp xếp các vật dụng trang trí bàn thờ mà gia chủ cần đảm bảo đó là:

 • Ngai thờ: Ngai thờ cần được đặt chính giữa bàn thờ và ở sát bức tường.
 • Di ảnh: Di ảnh thờ nên được đặt ở vị trí chính giữa. Trong trường hợp không có ngai thờ, di ảnh nên được đặt sát tường.
 • Lọ hoa: Nếu chỉ có một lọ hoa, hãy đặt nó ở phía bên trái di ảnh thờ. Nếu bàn thờ trang trí hai lọ hoa, hãy đặt song song và đối xứng với nhau.
 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ thường sẽ được đặt phía sau bát hương, thường sẽ sử dụng theo số chén lẻ là ba chén hoặc năm chén.
 • Mâm đựng lễ: Có 3 mâm đựng lễ trên bàn thờ được gọi là mâm bồng. Mâm bồng sẽ được đặt ở vị trí đối diện với di ảnh thờ.
Các vật dụng trang trí bàn thờ đúng vị trí
Cần sắp xếp các vật dụng trang trí trên bàn thờ đúng vị trí

Những điều kiêng kỵ khi sắp xếp các vật dụng trang trí bàn thờ

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách sắp xếp các vật dụng trên tủ thờ gỗ, gia chủ cũng nên đặt biệt lưu ý về những điều cần kiêng kỵ trong trang trí bàn thờ. Cụ thể:

 • Không kê bàn thờ ở vị trí hướng trực tiếp với cửa: Bàn thờ thường không nên đặt trực tiếp hướng về cửa, vì điều này có thể bị coi là mở cửa cho thần linh ra đi một cách dễ dàng.
 • Không bố trí bàn thờ ở lối đi lại: Bàn thờ không nên đặt ở lối đi lại, nơi có sự qua lại thường xuyên, vì điều này có thể làm gián đoạn nghi lễ tôn thờ và làm mất đi sự tôn nghiêm.
 • Không để bàn thờ ở gần vị trí phòng vệ sinh: Bàn thờ thường không nên đặt gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Những nơi này có không khí ô nhiễm và không thể đảm bảo sự trong sạch và tinh khiết trong không gian tôn thờ, làm mất đi sự tôn nghiêm trong việc thờ cúng.
 • Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng: Bàn thờ cần được duy trì sự sạch sẽ và thông thoáng để thể hiện lòng tôn kính. Có thể trang trí những loại cây phát lộc, cây kim tiền để tăng thêm sinh khí cho không gian thờ cúng.
Điều cần tránh khi sắp xếp đồ trang trí bàn thờ
Cần lưu ý một số điều quan trọng khi thực hiện trang trí bàn thờ

Như vậy, trong bài viết này, đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình đã giới thiệu chi tiết các vật dụng trang trí bàn thờ cũng như những lưu ý và điều cần kiêng kỵ khi thực hiện trang trí không gian thờ cúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm đến những sản phẩm liên quan đến thờ cúng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hotline/ Zalo 0565 11 6868 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất.

Nội dung liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *