Ông Táo là vị thần giữ lửa trong nhà, được coi là cầu nối giữa gia đình và thần linh. Vì vậy, vào mỗi dịp lễ tết, 23 tháng Chạp, việc trang trí bàn thờ ông Táo đúng phong thủy là điều vô cùng quan trọng, giúp gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc và sung túc. Trong bài viết này, xưởng thủ công mỹ nghệ Hương Đình sẽ chia sẻ đến bạn cách trang trí bàn thờ ông Táo đúng phong thủy, rước hưng thịnh, tài lộc cho gia đình bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao các gia đình nên thờ cúng ông Táo?

Táo Quân là vị thần cai quản việc bếp núc, nhà cửa và đất đai trong mỗi gia đình Việt Nam. Theo truyền thuyết, Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Hoa. Sau khi được Việt hóa, Táo Quân được biến thành sự tích “Hai ông một bà” là vị thần Đất, vị thần Bếp núc và vị thần Nhà. Bao gồm ba vị thần sau:

 • Thổ Công (Phạm Lang): Danh hiệu đầy đủ là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, có nhiệm vụ cai quản việc bếp núc cho gia đình.
 • Thổ Địa (Trọng Cao): Danh hiệu đầy đủ là Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, có nhiệm vụ cai quản việc nhà cửa và đất đai của gia đình, ghi chép những việc làm tốt và xấu của các thành viên trong gia đình.
 • Thổ kỳ (Thị Nhị): Danh hiệu đầy đủ là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần, có nhiệm vụ trợ búa cho Thổ Công và giữ cho căn bếp luôn đỏ lửa, ấm cúng, giúp gia đình thuận hòa và êm ấm.

Hàng năm cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cơm cúng tiễn Táo Quân về trời. Đây là thời điểm Táo Quân lên trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng.

Theo quan niệm của người Việt, Táo Quân không chỉ là vị thần cai quản việc bếp núc mà còn là vị thần giúp gia đình ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ. Vì vậy, cúng bàn thờ ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đủ đầy, hạnh phúc và bình an cho gia đình.

->Tham khảo ngay: Có nên cúng ông Công ông Táo ban Thần Tài hay không?

Thờ cúng và trang trí bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy
Trang trí bàn thờ ông Táo thờ cúng chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ ông Táo

Trang trí bàn thờ ông Táo sao cho hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng giúp đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cụ thể:

Bàn thờ cúng ông Táo gồm những vật phẩm gì?

Vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cúng tiễn ông Táo về trời. Mâm cúng này bao gồm các vật phẩm sau:

 • Mũ ông Công và mũ Táo bà: Mũ ông Công bao gồm hai mũ đàn ông và một chiếc mũ đàn bà. Trong đó, mũ cho Táo bà không có cánh chuồn, mũ dành cho Táo ông thì sẽ có hai cánh chuồn. Những chiếc mũ này thường được trang trí bằng gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến nhiều màu sắc. Màu sắc của mũ và áo ông Công ông Táo thường sẽ được thay đổi theo ngũ hành mỗi năm.
 • Mâm cơm cúng: Mâm cơm cúng thường có các món ăn truyền thống của người Việt như: xôi gấc, gà, giò lụa, canh măng, chân giò luộc, bánh kẹo, trầu cau, rượu, nến, hương, lọ hoa tươi, ngũ quả tươi và tiền vàng.
 • Cá chép: Cá chép được xem là phương tiện để ông Táo cưỡi về chầu trời. Người ta thường thả cá chép sống xuống sông hoặc hồ sau khi cúng. Tuy nhiên, hiện nay một số gia đình sử dụng cá giấy để đốt cùng với mũ áo và tiền vàng để đi cùng ông Táo.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.
 • Kệ (đóng kệ gỗ hoặc được xây)
 • 1 bát bát hương
 • 3 chum nước
 • Bình hoa
 • Một đĩa trái cây
Các vật phẩm trang trí trên bàn thờ ông Táo
Các vật phẩm cần thiết để trang trí bàn thờ ông Táo

XEM THÊM: Cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ mới đúng nhất?

Trang trí bàn thờ ông Táo như thế nào?

Cách bày trí bàn thờ ông Táo khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau:

 • Bài vị của ông Táo: Bày ở vị trí cao nhất của bàn thờ, thường là ở giữa bàn thờ. Một số gia đình sử dụng 3 cỗ mũ thay thế cho bài vị.
 • Bát hương: Đặt phía trước bài vị, số lượng bát hương có thể tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình.
 • Bình hoa: Đặt bên cạnh bát hương, thường là ở bên trái. Bạn có thể chọn các loại hoa tươi như hoa cúc, hoa hồng, hoa ly,… để trang trí.
 • Đèn cầy hoặc bình đựng nhang: Đặt gần bát hương, có thể sử dụng đèn cầy hoặc bình đựng nhang. Bạn cần thắp đèn cầy hoặc nhang để tỏ lòng thành kính với các vị thần.
 • Chén nước: Đặt ba chén nước phía trước bài vị, tượng trưng cho ba vị thần Táo Quân. Bạn cần đặt 3 chén nước theo hình tam giác, mỗi chén cách nhau khoảng 5cm.
 • Trái cây: Bày ở phía ngoài cùng của bàn thờ, thường là ở bên phải. Bạn nên lựa chọn các loại trái cây có màu sắc bắt mắt để bày trí.
 • Giấy vàng, tiền vàng: Giấy vàng, tiền vàng là vật phẩm tượng trưng cho tài lộc. Đốt giấy vàng, tiền vàng để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.
 • Mâm cúng: Mâm cúng được đặt ở giữa bàn thờ, trước bát hương.
 • Cá chép: Cá chép được đặt ở vị trí thích hợp trên bàn thờ. Bạn có thể thả cá chép sống xuống sông hoặc hồ sau khi cúng.

Bàn thờ ông Táo thường có kích thước khá nhỏ, nên khi bày trí nên sử dụng các vật phẩm nhỏ, không nên phô trương hoặc quá lớn. Các vật phẩm trên bàn thờ cần được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ ông Táo linh thiêng
Cách trang trí bàn thờ ông Táo đúng chuẩn nhất

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ ông Táo

Việc trang trí bàn thờ ông Táo cần được thực hiện đúng cách để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần và cũng để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ ông Táo:

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ ông Táo thường được đặt trong gian bếp, ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, dễ dàng nhìn thấy. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn bếp lửa, tránh đặt bàn thờ ở sát cửa ra vào, cửa sổ hoặc đối diện với nhà vệ sinh.
 • Hướng đặt bàn thờ: Theo phong thủy, ông Táo thuộc hành Hỏa, vì vậy hướng Nam là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ ông Táo. Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì có thể đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì có thể đặt bàn thờ theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
 • Bài vị: Bài vị của các vị thần Táo Quân cần được viết bằng chữ Hán. Bài vị được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương.
 • Mâm cơm cúng: Mâm cơm cúng cần được đặt ở giữa bàn thờ, phía trước bát hương. Mâm cơm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ các món ăn truyền thống của người Việt.
 • Trang trí bàn thờ: Bàn thờ ông Táo cần được trang trí đơn giản, trang trọng, phù hợp nội thất phòng thờ. Không nên trang trí bàn thờ quá rườm rà, rối mắt.

>>>Đọc ngay: Có nên thờ Thổ Công chung với Gia Tiên cùng bàn thờ không?

Gợi ý các mẫu trang trí bàn thờ ông Táo đẹp, hiện đại

Việc trang trí bàn thờ ông Táo cần được thực hiện đúng cách để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần và cũng để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các mẫu trang trí bàn thờ ông Táo cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. Dưới đây là một số gợi ý về các mẫu trang trí bàn thờ ông Táo đẹp, hiện đại:

Trang trí bàn thờ ông Táo với mâm cúng chỉn chu nhất
Trang trí bàn thờ ông Táo với mâm cúng chỉn chu, đầy đủ
Trang trí bàn thờ ông Táo đẹp, thu hút tài lộc
Mẫu trang trí bàn thờ ông Táo đẹp, thu hút tài lộc
Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ông Táo đem lại tài lộc
Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ông Táo đem lại vận may cho gia đình

Trong đó, Hương Đình là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Các mẫu bàn thờ ông Địa, tủ thờ gỗ Hương Đình luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Các sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp, được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo độ bền, chắc chắn. Ngoài ra, bàn thờ Hương Đình còn chú trọng đến tính thẩm mỹ, thiết kế các sản phẩm theo phong cách hiện đại, tinh tế, phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng.

Hương Đình - Chuyên cung cấp mẫu bàn thờ ông Táo đẹp
Mẫu bàn thờ ông Táo xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình

Bàn thờ Hương Đình cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình:

 • Chất lượng sản phẩm cao cấp, được làm từ gỗ tự nhiên cao cấp.
 • Thiết kế hiện đại, tinh tế, phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng.
 • Đa dạng các mẫu mã, chất liệu, kích thước để khách hàng lựa chọn.
 • Giá thành cạnh tranh.
 • Hương Đình dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình.
 • Chiết khấu 30% khi mua sản phẩm trực tiếp trên website huongdinh.com.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua bàn thờ ông Táo hoặc các sản phẩm đồ thờ cúng khác, vui lòng liên hệ với đồ gỗ mỹ nghệ Hương Đình theo hotline/Zalo 0565 11 6868 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết thêm về cách trang trí bàn thờ ông Táo đúng phong thủy, rước hưng thịnh vào nhà. Việc trang trí bàn thờ Táo Quân đúng cách không chỉ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần Táo Quân mà còn mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *