Gỗ nu là loại gỗ quý với tuổi thọ hàng trăm năm. Sản phẩm từ loại gỗ này vô cùng quý giá mang lại tính thẩm mỹ cao, bắt mắt người tiêu dùng và được nhiều đại gia săn lùng. Bài viết hôm nay cùng Hương Đình đi tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về loại gỗ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những nét cơ bản về gỗ nu

Gỗ nu là gỗ gì?

Đây là loại gỗ lấy theo tên của cây. Chúng được hình thành từ các loại cây thân gỗ có tuổi thọ lâu năm. Với những vết thương, những cây có dị tật. Sau thời gian, chúng tích tụ tạo nên các cục u và được khai thác nên đặt tên là gỗ nu.

Nu hay còn gọi là nu, núm. Đây là những bộ phận được hình thành từ cây như cục bướu gỗ, mắt gỗ. Với các vân và màu sắc tự nhiên đẹp được nhiều người đánh giá cao.

Đây là loại gỗ được xuất hiện nhiều ở các cây có giá trị cao như Hương, Sưa, Gõ đỏ,…. Mỗi loại giống cây sẽ cho nu gỗ có tên khác nhau.

Loại gỗ có giá trị trong thị trường hiện nay
Loại gỗ có giá trị trong thị trường hiện nay

Các loại gỗ nu hiện nay

Ngày nay trên thị trường với nhiều loại nu khác nhau như Nu Sưa, Nu Trắc, Nu Cẩm Lai, Nu Ngọc Am, Nu Cẩm , Nu Xá Xị, Nu Hương, Nu óc chó,…

Nu Hương được làm từ loại gỗ cây Hương
Nu Hương được làm từ loại gỗ cây Hương
Nu kháo sản phẩm ấn tượng, bền bĩ cùng với thời gian
Nu kháo sản phẩm ấn tượng, bền bĩ cùng với thời gian
Nu nghiến ứng dụng trong đồ thủ công mỹ nghệ
Nu nghiến ứng dụng trong đồ thủ công mỹ nghệ

Loại Nu sưa là loại có giá trị nhất bởi những vân hoa đẹp và mùi thơm đặc trưng. Giá bán cao, lên đến vào trăm triệu đồng/1kg.

Loại gỗ cực kì quý hiếm và có màu sắc ưa nhìn, cùng hương thơm tự nhiên.

Loại gỗ phát triển như thế nào trong tự nhiên?

 • Cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào vị trí chịu thương tổn, dị tật,… Đây là sự phát triển khác thường hơn so với các nơi khác trên thân cây. Vị trí đó phình to ra, tạo thành một cục bướu. Tùy thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây để có độ lớn khác nhau.
 • Đa phần các thân cây có hình thành bướu đều có đường kính khá lớn.

Điểm nổi bật khi dùng gỗ nu

 • Loại gỗ sở hữu nhiều vân gỗ đẹp, có hoa văn mang lại sự tự nhiên cùng tính thẩm mỹ cao.
 • Với màu sắc đa dạng từ màu của mạch nha, vàng chanh, màu mật ong, vàng cẩm và có cả màu hổ phách,… Mang lại nhiều ấn tượng, đặc sắc cho các sản phẩm đồ dùng nội thất trong nhà, bàn thờ gia tiên đẹp hay các món đồ thủ công mỹ nghệ.
Màu sắc tự nhiên, bắt mắt người nhìn
Màu sắc tự nhiên, bắt mắt người nhìn
 • Đồng thời với độ bền cao. Đây là loại gỗ được đánh giá vượt trội hoàn toàn so với các loại gỗ tự nhiên khác.
 • Khả năng chịu ẩm móc khá tốt, không bị mục nát và có khả năng sử dụng trong thời gian dài.
 • Khả năng chống mối mọt tốt, đảm bảo được giá trị bền vững theo thời gian cao như mẫu tủ thờ, tượng gỗ,…

Cách nhận biết các loại gỗ nu trong thị trường ngày nay?

 • Do cách hình thành và thời gian tích tụ mà chúng có vân như cánh hoa cùng với màu sắc gỗ tự nhiên, khác với thân gỗ chủ. Các vân gỗ không tuân theo một nguyên tắc cố định nào. Hình thành nhiều vân xoắn ngẫu nhiên có các hình thù vằn vện, không có tim gỗ, cứng và khó chế tác. Vì vậy có thể phân biệt được với các loại gỗ thường dựa vào các yếu tố cơ bản trên.
 • Để phân biệt được gỗ thật và gỗ giả thì cần đối chiếu xem vân trên và vân dưới của đoạn gỗ có giống nhau hay không. Nu thật nếu trên Nu dưới Nu hay trên Nu dưới có vân gỗ xoắn. Còn đối với Nu giả thì trên Nu dưới vân gỗ thẳng.
 • Nu có các vân nhỏ, mảnh, chạy xoắn theo mắt gỗ. Các vân gỗ của mỗi mắt đều hoàn toàn khác nhau.
 • Các bề mặt cứng do đặc thù riêng biệt của việc tạo nên các loại gỗ này là việc tích trữ và dồn nén năng lượng nuôi dưỡng thân cây. Khi dùng móng tay bấm lên mặt gỗ mà cảm giác cứng thì đó là gỗ thât.

Ứng dụng của gỗ Nu

Cùng với những đặc sắc về chất lượng và tính thẩm mỹ. Loại gỗ này được sử dụng nhiều trong sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ nhằm phục vụ, trưng bày, làm đẹp không gian nhà bạn.

 • Bộ bàn ghế được sử dụng từ các khối nu gỗ có kích thước lớn với nhiều kiểu dáng, màu sắc cùng các vân gỗ khác nhau. Hoặc được giữ nguyên hình dáng của gỗ. Để mang đến tác phẩm chân thực và độc đáo, gần gũi với đời sống con người.
Bộ bàn ghế mang hình dáng tự nhiên
Bộ bàn ghế mang hình dáng tự nhiên
 • Đối với các khối nu gỗ nhỏ, có hình thù kỳ lạ được chế tác nên các tượng gỗ, lục bình hay các món đồ phong thủy, đồ trang trí, mẫu bàn thờ,… Nhằm mang đến sự may mắn, bình an cho gia chủ và có giá trị thẩm mỹ cao.
Sản phẩm thủ công trưng bày trong không gian nhà mang lại sự sang trọng, ấn tượng
Sản phẩm thủ công trưng bày trong không gian nhà mang lại sự sang trọng, ấn tượng
 • Sản phẩm được ứng dụng làm vòng tay, chuỗi hạt đeo tay hay các tràng hạt tâm linh,…
Vòng tay phong thủy từ gỗ nu
Vòng tay phong thủy từ gỗ nu

Giá của loại gỗ này có giá bao nhiêu?

Đây là loại gỗ từ một phần tinh túy nhất trên thân các cây gỗ quý giá. Vì vậy, giá thành của chúng sẽ có giá cao hơn so với các loại gỗ khác. Và đứng đầu về giá gỗ trong thị trường hiện nay. Bởi loại Nu được tìm thấy trên nhiều thân cây gỗ quý khác nhau. Mang những tên gọi riêng biệt và có giá thành cũng khác nhau.

Gỗ thông thường được tính dựa vào đơn vị m3. Tuy nhiên vì dòng nu có giá trị lớn nên được tính theo đơn vị kg. Giá thị trường với dòng Nu rẻ nhất có giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu/kg.

Đối với Nu gỗ sưa chính có giá thành cao nhất có giá từ 24 triệu đến 25 triệu/kg. Cũng có loại nu có giá lên đến hàng trăm triệu trên 1 kg. Đây là mức giá cho bạn tham khảo. Tùy thuộc vào chất lượng, tuổi đời, thời điểm cùng với các yếu tố khác để có giá thành phù hợp nhất. Vì vậy nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm từ chất liệu gỗ này thì cân liên hệ với các đơn vị cung ứng cùng đơn vị đồ gỗ uy tín để biết được giá thành chính xác nhất.

Lựa chọn loại gỗ nu phù hợp nào?

Với nhiều loại nu khác nhau có những nét đẹp cùng với giá thành khác nhau. Vì vậy đối với những người yêu thích các sản phẩm từ loại gỗ này cần cân nhắc về khả năng tài chính của mình.  Lựa chọn loại gỗ tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Đối với không gian trang trí đơn giản thì lựa chọn loại gỗ nu cỡ nhỏ, có giá trị thấp hơn so với không gian đẳng cấp, chất lượng cao.

Tùy thuộc vào vân gỗ hay màu sắc của các loại gỗ cùng với sự đặc biệt và ấn tượng mà các nghệ nhân đã chế tác nên từ sản phẩm gỗ.

Đây là loại gỗ được nhiều yêu thích trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ dùng nội thất phòng khách, thiết kế phòng thờ. Bởi những đặc trưng về chất lượng gỗ và vẻ đẹp tự nhiên của loại gỗ này và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên các dòng gỗ trên thị trường hiếm thấy và có giá thành đắt.

Qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về các đặc điểm, cách phân biệt. Và từ đó lựa chọn được sản phẩm từ gỗ nu. Để có sự lựa chọn phù hợp với sở thích. Và đảm bảo về mặt chi phí thì nên tìm đến các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp. Hoặc tìm đến các chuyên gia giúp đỡ. Tại đây, Hương Đình sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn loại sản phẩm ưng ý và phù hợp với tài chính của bạn.

Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm các bài viết về gỗ khác tại Hương Đình:

Gỗ tần bì Gỗ anh đào Gỗ chò chỉ Gỗ ngọc am Gỗ xá xị
Gỗ trắc Gỗ lát Gỗ quỷnh Gỗ đinh hương Gỗ hương
Gỗ sồi Gỗ tràm Gỗ chiu liu Gỗ gụ Gỗ nu
Gỗ lim Gỗ MDF lõi xanh Gỗ sến Gỗ cao su Gỗ pơ mu
Gỗ sơn huyết Gỗ xoan đào Gỗ cẩm thị Gỗ còng Gỗ thông
Gỗ xà cừ Gỗ mun Gỗ bách xanh Gỗ xưa Gỗ mít
Gỗ căm xe Gỗ xoan ta Gỗ hồng đào Gỗ óc chó Gỗ gõ đỏ
Gỗ cẩm lai Gỗ trầm hương Gỗ lũa Gỗ mun đuôi công Gỗ trai đỏ
Gỗ cà te Gỗ sao Gỗ keo Gỗ hương đá Gỗ bằng lăng
Gỗ cẩm vàng Gỗ Long Não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *